Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hạ Long

Thứ Năm, 17/12/2020, 18:30 [GMT+7]
.
.

Ngày 17/12, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hạ Long tổ chức Hội nghị lần thứ 8 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020, năm đầu tiên TP Hạ Long được mở rộng địa giới hành chính trên cơ sở nhập toàn bộ địa giới hành chính của huyện Hoành Bồ theo Nghị quyết 837 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 17/12/2019; đồng thời xác định các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2021 và một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

g
Quang cảnh hội nghị.

TP Hạ Long triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2020, cũng là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết số 837-NQ/UBTVQH, ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh, trong bối cảnh chịu nhiều áp lực khó khăn bởi nhiều yếu tố, nhất là từ dịch bệnh Covid-19. Trên cơ sở nhận diện, dự báo sát, đúng, trúng, kịp thời tình hình trong điều kiện thuận lợi và khó khăn đan xen, TP Hạ Long đã bám sát chỉ đạo của tỉnh để chủ động đưa ra các chỉ đạo vừa mang tính quyết liệt, vừa linh hoạt, khơi dậy và huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp, tạo sự đồng thuận của nhân dân để thực hiện nhiệm vụ năm 2020 ở cả 3 nội dung trọng tâm là chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội và tổ chức thành công đại hội đảng các cấp trên địa bàn. Đến nay, TP Hạ Long đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra, góp phần vào thành công chung của tỉnh năm 2020 trong thực hiện nhiệm vụ kép.

Là địa bàn phát triển du lịch, có độ mở giao thương lớn, đồng thời là địa phương được Trung ương, tỉnh Quảng Ninh giao trọng trách tổ chức cách ly tập trung đối với công dân Việt Nam và chuyên gia nước ngoài, thành phố đã chủ động nhận diện, chuẩn bị kịch bản và ứng phó kịp thời, linh hoạt, hiệu quả với diễn biến của dịch bệnh theo từng giai đoạn với phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”. Các kết quả trong công tác phòng, chống dịch đã tạo môi trường an toàn để tập trung phục hồi và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội.

Năm 2020 cơ cấu kinh tế của thành phố duy trì với tỷ trọng ngành Dịch vụ chiếm chủ yếu, với 54,6%; công nghiệp, xây dựng là 44,2%; nông, lâm, thủy sản 1,2%. Thành phố đã tập trung triển khai các giải pháp kích cầu du lịch, phát triển dịch vụ, du lịch; đồng thời chủ trì và phối hợp tổ chức chuỗi các sự kiện văn hóa, du lịch có sức lan tỏa lớn; tạo điều kiện thuận lợi tối đa để doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư dự án “Khu bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari”. TP cũng đầu tư xây dựng bãi tắm khu vực Hòn Gai cuối tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 42.500 tỷ đồng, tăng 13,1% so với cùng kỳ; tổng mức bản lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 62.734 tỷ đồng, tăng 12,6% so với cùng kỳ.

Năm 2020, thu ngân sách địa phương ước đạt 6.291 tỷ đồng, bằng 113,9% dự toán tỉnh giao, bằng 100% kế hoạch phấn đấu, tăng 24,7% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 42.500 tỷ đồng, tăng 13,1% so với cùng kỳ; giảm 79 hộ nghèo theo tiêu chí Quốc gia.

Thành phố đã chủ động, linh hoạt các biện pháp điều hành phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với thực tiễn; thực hiện các biện pháp kích cầu du lịch; làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, giải ngân các nguồn vốn. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm, an sinh xã hội duy trì đảm bảo, nhất là các đối tượng mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Công tác quốc phòng an ninh được giữ vững, bảo vệ tuyệt đối cho đại hội đảng các cấp và các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc được tăng cường; niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân với cấp uỷ, chính quyền ngày càng được nâng cao. Qua đó khẳng định việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long là chủ trương đúng đắn, mang lại sự phát triển của thành phố và lợi ích của nhân dân.

g
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Cũng trong năm 2020, năm đầu tiên triển khai chủ trương sáp nhập, thành phố đã sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm quyền lợi; quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả cơ sở vật chất, trụ sở, trang thiết bị của các đơn vị hành chính thực hiện sau sắp xếp; không để ảnh hưởng đến các hoạt động của nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả nỗ lực vượt bậc của TP Hạ Long trong một năm đặc biệt như năm 2020, cũng là năm đầu tiên thành phố phải thực hiện một chủ trương lớn của Quốc hội về sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện. Một khối lượng công việc không nhỏ trong thời gian ngắn đã được Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố mới triển khai hiệu quả, không gây khó khăn trong giải quyết thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp, mang lại sự phấn khởi, niềm tin trong nhân dân và càng khẳng định việc sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long là chủ trương đúng, tạo động lực phát triển của thành phố và lợi ích của nhân dân. Mặc dù không nằm trong diện bắt buộc phải sáp nhập nhưng tỉnh Quảng Ninh đã mạnh dạn đề xuất, xây dựng đề án báo cáo Trung ương cho chủ trương và thực hiện việc sáp nhập toàn bộ địa giới Hoành Bồ vào TP Hạ Long một cách bài bản, chặt chẽ, nhận được sự đồng thuận của lòng dân. Làm nên thành quả chung này của TP Hạ Long, có sự cố gắng lớn của cả hệ thống chính trị, các lực lượng tuyến đầu trong chống dịch, chính quyền các cấp, sự ủng hộ của cán bộ đảng viên, nhân dân và sự chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp.  

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ rõ 5 bài học mang tới sự thành công lớn của thành phố Hạ Long sau 1 năm sáp nhập. Trước hết, là việc tổ chức thực hiện nhanh chóng hiệu quả Nghị quyết số 837-NQ/UBTVQH, ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với sự đoàn kết, thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân hai địa phương sau sáp nhập. Tinh thần, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đương đầu thử thách của đội ngũ cán bộ. Sự sáng tạo, chủ động trong tổ chức Đại hội Đảng các cấp trong điều kiện bị ảnh hưởng của dịch. Sự ủng hộ đồng lòng, đồng thuận và niềm tin lớn của nhân dân và sự chuyển biến trong cả tư duy, hành động của đội ngũ cán bộ thành phố Hạ Long mới. Đồng chí  bày tỏ sự trân trọng trước việc nhiều đồng chí cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý dù còn thời gian công tác từ 24 tháng đến dưới 30 tháng mới đến tuổi nghỉ hưu đã phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất rất quý báu của Đảng bộ, gương mẫu, tự nguyện sớm viết đơn xin nghỉ theo chế độ và chờ hưu, tạo điều kiện để tổ chức sắp xếp, bố trí cán bộ trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã cũng như quá trình chuẩn bị, tổ chức đại hội Đảng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí cũng cần lưu ý tới một số vấn đề còn hạn chế. Đó là do yếu tố khách quan, công tác quy hoạch đang bộc lộ những bấp cập nhưng chậm được khắc phục; tiềm lực và dư địa phát triển còn lớn mà chưa được khai thác hiệu quả như kinh tế đêm; quy hoạch một số phân khu còn chậm trễ; xây dựng đô thị, trật tự giao thông có nơi còn chưa nghiêm. Khoảng cách chênh lệch giữa các vùng miền trong thành phố còn lớn; trên địa bàn vẫn tiềm ẩn các vấn đề phức tạp xã hội .

Về nhiệm vụ năm 2021, bên cạnh những thời cơ thuận lợi, Quảng Ninh vẫn còn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức, nhất là đại dịch Covid-19 trên thế giới và khu vực vẫn đang diễn biến rất phức tạp, tác động tiêu cực, kéo dài, khó lường, TP Hạ Long cần tiếp tục bám sát Nghị quyết số 02 ngày 2/12/2020 của BCH Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Trong đó, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, quyết tâm giữ vững được địa bàn an toàn, đà tăng trưởng để hoàn thành, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra, vì hạnh phúc nhân dân. Rất nhiều cơ hội đang mở ra với thành phố khi các công trình được hoàn thành trong năm 2021 như đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả; cầu Cửa Lục. Cùng thương hiệu của một địa bàn “an toàn – hấp dẫn – thân thiện”, sẽ thu hút khách du lịch tới Hạ Long, trong điều kiện đảm bảo các yêu cầu chống dịch. Thành phố cần đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thực chất hơn, quản lý sử dụng đất đai hiệu quả, tiết kiệm hơn; xây dựng cơ chế để minh bạch hơn nữa về giá trị đất đai, bất động sản trong bối cảnh mới.

Bên cạnh đó, đồng chí yêu cầu thành phố khẩn trương quy hoạch KCN Việt Hưng trở thành khu công nghiệp chuyên sâu, phụ trợ, “3 trong 1". Nâng cao chất lượng đô thị, trong đó chú ý cả kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường, bảo tồn di sản; xây dựng TP Hạ Long thông minh, hiện đại, văn minh, thân thiện môi trường. Hạ Long phải là nơi đột phá chủ trương hoàn thiện số hóa dữ liệu giáo dục, y tế, giao thông và du lịch; tập trung xây dựng chính quyền đô thị, gắn nâng cao trình độ quản trị, đô thị hiện đại; thu hút công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp sạch thông minh, giá trị gia tăng lớn; công nghiệp khai khoáng theo quy hoạch bền vững; khai thác tốt tiềm năng cảng biển. Ưu tiên nguồn lực để làm dự án Đường kết nối cầu Cửa Lục 2 lên Đồng Sơn, Kỳ Thượng.

Đối với công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, thành phố phải quan tâm công tác sắp xếp bộ máy, đào tạo cán bộ; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện xử lý sớm những vấn đề nảy sinh từ cơ sở. Đồng thời, tiếp tục đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của hệ thống chính trị, trước hết là tập thể lãnh đạo thành phố theo hướng gần dân, sát dân và trọng dân, lắng nghe nhân dân và phục vụ nhân dân tốt hơn; tăng cường trấn áp, truy quét tội phạm đảm bảo an ninh trật tự xã hội. Đồng chí tin tưởng, với những bài học, kinh nghiệm năm 2020, thành phố Hạ Long sẽ triển khai thắng lợi các nhiệm vụ năm 2021, tạo bước phát triển mới, mạnh mẽ hơn, bền vững hơn và thành công hơn của thành phố thủ phủ tỉnh Quảng Ninh.

g
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao quyết định về việc phê chuẩn kết quả bầu cử bổ sung chức vụ Chủ tịch HĐND thành phố Hạ Long khóa I, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với đồng chí Vũ Hồng Sơn. 

Cũng tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao quyết định về việc phê chuẩn kết quả bầu cử bổ sung chức vụ Chủ tịch HĐND thành phố Hạ Long khóa I, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Vũ Hồng Sơn. 

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.