HĐND TP Hạ Long: Khai mạc Kỳ họp thứ 8, khóa I, nhiệm kỳ 2016-2021

Thứ Hai, 21/12/2020, 10:05 [GMT+7]
.
.

Sáng 21/12, HĐND TP Hạ Long khai mạc Kỳ họp thứ 8 - Kỳ họp thường lệ cuối năm, khóa I, nhiệm kỳ 2016-2021.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Thực hiện sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long theo Nghị quyết số 837 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, TP Hạ Long mới đã thực hiện triển khai các nhiệm vụ của năm 2020 trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, nhất là trong các ngành dịch vụ, du lịch... Song, với sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền, các cấp, các ngành, LLVT, nhân dân các dân tộc và cộng đồng doanh nghiệp thành phố đã hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Giá trị sản xuất năm 2020 ước tăng 5,6% so với cùng kỳ, cơ cấu kinh tế duy trì với ngành dịch vụ là mũi nhọn. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 42.500 tỷ đồng, tăng 10,6% so với cùng kỳ. Thu ngân sách của thành phố ước đạt 6.432 tỷ đồng, bằng 113,9% dự toán tỉnh giao (tăng 784 tỷ đồng), bằng 100% kế hoạch thành phố phấn đấu, bằng 127,2% so với thực hiện năm 2019. Thành phố đã phối hợp thực hiện các biện pháp kích cầu du lịch, kết hợp với thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; chăm lo đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội. Công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, kỷ cương, kỷ luật hành chính được tăng cường. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Cũng trong năm 2020, Thường trực HĐND thành phố đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động trong công tác, tích cực đổi mới các hoạt động bám sát các các yêu cầu của thực tiễn và quy định của pháp luật để triển khai thực hiện và hoàn thành chương trình công tác đề ra; đồng thời, chuẩn bị tốt các điều kiện cho các kỳ họp, tập trung nâng cao chất lượng các văn bản trình tại kỳ họp. Công tác giám sát, khảo sát được chú trọng, phương thức giám sát linh hoạt; hoạt động tiếp xúc cử tri và công tác tiếp công dân được thực hiện nghiêm túc và duy trì thường xuyên.

Tại Kỳ họp thứ 8, HĐND thành phố xem xét, thảo luận các báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND, UBND, các ban của HĐND thành phố, Báo cáo của các ngành theo quy định; thảo luận và quyết nghị những vấn đề quan trọng của thành phố. Trong đó, đánh giá sâu sắc tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, dự toán NSNN năm 2020 trước tác động của đại dịch Covid-19; triển khai thực hiện Chỉ thị số 18 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021 - 2025; triển khai các khâu đột phá chiến lược đã được Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XXV xác định; thông qua dự toán thu NSNN, chi ngân sách địa phương, phương án phân bổ dự toán ngân sách và cơ chế, biện pháp điều hành ngân sách năm 2021; kế hoạch phân bổ vốn đầu tư phát triển năm 2021.

Bên cạnh đó, HĐND thành phố cũng sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn, thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền và thông qua các nghị quyết của kỳ họp. Dự kiến quyết nghị thông qua 8 nghị quyết tại kỳ họp.

Kỳ họp thứ 8 - kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND TP Hạ Long khóa I, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra trong 2 ngày 21-22/12.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.