Đảm bảo an sinh xã hội: Hiệu quả từ một nghị quyết

Thứ Hai, 14/12/2020, 07:59 [GMT+7]
.
.

Ngay những tháng đầu năm 2020, khi Quảng Ninh cùng với cả nước bước vào đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, HĐND tỉnh đã kịp thời ban hành Nghị quyết 245/2020/NQ-HĐND về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định tình hình KT-XH trên địa bàn tỉnh.

Đây là nghị quyết có ý nghĩa rất quan trọng thể hiện sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các giải pháp về phòng, chống dịch, với mục tiêu bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho người dân; kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn đối với người lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch, nhất là hộ nghèo, cận nghèo.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, việc xác định được nguồn lực là rất quan trọng. Vì thế, tỉnh chủ động trong việc rà soát, huy động nguồn lực dành cho công tác này. Cụ thể, bố trí tăng mức dự phòng ngân sách ở các cấp từ mức 2% lên 4%, là mức tối đa theo quy định của luật, qua đó, tỉnh đã tăng mức dự phòng ngân sách từ 545 tỷ đồng theo dự toán đầu năm lên 1.018 tỷ đồng. Tiếp tục thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên trừ lương và các khoản phụ cấp theo lương (ngoài 10% tiết kiệm mà Thủ tướng Chính phủ đã giao trong dự toán đầu năm).

Cán bộ phường Phương Nam hướng dẫn người dân thuộc diện hộ lao động hộ nghèo làm đơn hưởng hỗ trợ. Ản chụp tháng 5/2020
Cán bộ phường Phương Nam (TP Uông Bí) hướng dẫn người dân thuộc diện hộ nghèo làm đơn hưởng hỗ trợ do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. (Ảnh chụp tháng 5/2020)

Cùng với đó, HĐND tỉnh cũng thực hiện chỉ đạo rà soát, cắt giảm nguồn kinh phí sự nghiệp có tính chất đầu tư, các khoản kinh phí cho hội họp, hội thảo, công tác và đào tạo ở nước ngoài cũng như các nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết. Việc cắt giảm này giúp tiết kiệm khoảng 600 tỷ đồng. Đồng thời, rà soát, cắt giảm, giãn, hoãn tiến độ đầu tư các dự án xây dựng cơ bản chưa thực sự cấp bách trong năm 2020. Đặc biệt, tỉnh vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ bằng tiền và hiện vật để phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Với các giải pháp trên, cùng với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc dành tối đa 50% nguồn dự phòng ngân sách, 70% quỹ dự trữ tài chính của ngân sách cấp tỉnh, Quảng Ninh đã dành được khoảng 1.200 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng rất nhiều và đối tượng bị mất việc làm cũng rất lớn. Trong quá trình rà soát, HĐND tỉnh hỗ trợ trước cho 2 đối tượng: Người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch; viên chức, người lao động trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh được giao tự chủ 100% về tài chính phải nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà nguồn tài chính của đơn vị không còn đủ khả năng để chi trả.

Người dân xã Quảng Thành nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.  Ảnh: Hữu Việt
Người dân xã Quảng Thành (huyện Hải Hà) nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Hữu Việt

Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng, thực hiện theo hình thức hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho người lao động. Thời gian hỗ trợ tính theo thời gian thực tế mà người lao động bị mất việc, nhưng tối đa không quá 3 tháng, kể từ tháng 4/2020. Tính đến thời điểm này, 13/13 địa phương đã thực hiện hỗ trợ xong đối với các nhóm đối tượng được hưởng theo chính sách, với tổng số 496 người, tổng số tiền là trên 524 triệu đồng. Bên cạnh đó, từ nguồn kinh phí xã hội hóa do Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì phối hợp đã kịp thời hỗ trợ cho một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đảm bảo giải quyết những khó khăn cho người dân. Hiện các địa phương trên địa bàn tỉnh đã chi hỗ trợ với tổng số 5.881 người, số tiền gần 5 tỷ đồng.

Có thể thấy, với việc ban hành kịp thời Nghị quyết 245/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh khẳng định tính nhân văn, trách nhiệm lớn của tỉnh, qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.