Đại hội đại biểu dân tộc thiểu số là kết tinh của tình đoàn kết

Thứ Bảy, 05/12/2020, 07:48 [GMT+7]
.
.

Sau hai ngày làm việc, chiều 4/12, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ II, năm 2020 đã kết thúc tốt đẹp. Sau khi Đại hội bế mạc, Ban tổ chức Đại hội đã tổ chức họp báo thông báo kết quả của Đại hội tới các cơ quan báo chí.

Quang cảnh cuộc họp báo thông báo kết quả của Đại hội.
Quang cảnh cuộc họp báo thông báo kết quả của Đại hội.

Với chủ đề: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau, phát huy nội lực cùng phát triển với đất nước", Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II đã đánh giá những thành tựu, kết quả thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc giai đoạn 2010-2020, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, tiếp tục hoàn thiện chính sách dân tộc, đưa ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công tác dân tộc giai đoạn 2021-2030.

Đọc Quyết tâm thư trước Đại hội, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc khẳng định: “Hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS siết chặt tay nhau, cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, quyết tâm thực hiện thật tốt lời dạy thiêng liêng của Bác Hồ kính yêu: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các DTTS khác đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau... Chúng ta phải thương yêu nhau, kính trọng nhau, phải giúp đỡ nhau để mưu cầu hạnh phúc. Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt”. 

Từ diễn đàn của Đại hội, 1.592 đại biểu ưu tú của 54 dân tộc anh em đến từ mọi miền của đất nước sẽ lan tỏa tinh thần đại đoàn kết lên tầm cao mới, trường tồn, “nở hoa, kết trái”, truyền cảm hứng, kết nối đồng bào các DTTS cùng với toàn đảng, toàn quân, toàn dân, đồng lòng chung sức, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước ta phát triển cường thịnh, nhân dân ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

“Đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam nguyện trung thành với Tổ quốc và lợi ích quốc gia dân tộc; tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; một lòng, một dạ, đoàn kết đi theo Đảng; luôn tâm nguyện rằng còn Đảng là còn mình và chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam mới lãnh đạo, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho toàn dân tộc”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi họp báo sau khi bế mạc Đại hội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh khẳng định: Đại đoàn kết là truyền thống quý báu, cội nguồn sức mạnh của dân tộc, được bao thế hệ cha anh bền bỉ xây dựng, vun đắp bằng mồ hôi, công sức, bằng sự nhọc nhằn, hy sinh bằng ý chí, sức manh và niềm tin của lòng dân.

Trước đó, Đại hội đã cử đoàn đại biểu đại diện cho 54 dân tộc anh em dâng hương tại đền thờ các Vua Hùng (Phú Thọ) tưởng nhớ, tri ân công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước. 

Các đại biểu dự Đại hội cũng đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Người đã dày công cùng với Đảng ta xây đắp khối đại đoàn kết các dân tộc; dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ đã xả thân vì sự nghiệp đầu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Đại hội đã tôn vinh, biểu dương 38 tập thể, 58 cá nhân lập thành tích xuất sắc, được nhận các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước. Tạo sức lan tỏa, động viên đồng bào các DTTS ra sức thi đua lập thành tích xuất sắc hơn nữa, đóng góp công sức, trí tuệ cùng với quân và dân cả nước xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Tin tức (TTXVN) tại cuộc họp báo về việc các địa phương có báo cáo kết quả của Đại hội tới đồng bào các DTTS và miền núi không? Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh cho biết: Sau Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020, đoàn đại biểu các tỉnh sẽ về địa phương thông báo kết quả của Đại hội đến đông đảo nhân dân các DTTS và miền núi; đặc biệt là Quyết tâm thư của Đại hội. 

Theo baotintuc.vn

.
.
.
.
.
.
.
.