Cử tri đánh giá cao hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn

Thứ Tư, 09/12/2020, 08:53 [GMT+7]
.
.

Phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp 21, HĐND tỉnh khoá XIII đã nêu ra nhiều vấn đề liên quan thiết thực đến đời sống KT-XH. Bằng tinh thần trách nhiệm, sôi nổi, các đại biểu HĐND tỉnh đã trao đổi đến cùng những vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau; người được chất vấn đã chứng minh rõ các thực trạng, giải pháp thực hiện trong thời gian tới… Qua theo dõi phiên chất vấn, trả lời chất vấn, cử tri đều bày tỏ sự yên tâm, tin tưởng, cũng như lộ trình thực hiện khả thi, khoa học trong thời gian tới.

Bà Lê Thị Phương.

Bà Lê Thị Phương, Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố 2, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ:

Kỳ họp đề cập đến nhiều vấn đề nhân dân, cử tri quan tâm

Qua theo dõi và nắm bắt thông tin kỳ họp HĐND tỉnh lần này, tôi thấy các đại biểu đã thảo luận thẳng thắn, sôi nổi và dân chủ nhiều vấn đề nóng được cử tri, nhân dân quan tâm, như: Chính sách về phát triển cho vùng miền núi, dân tộc thiểu số; các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các khu, cụm công nghiệp...

Thông qua kỳ họp này, cử tri chúng tôi tiếp tục mong muốn các đại biểu HĐND tỉnh phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình, tích cực thảo luận những nội dung và đề ra các mục tiêu, giải pháp cụ thể trong thời gian tới, để góp phần thiết thực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kích cầu du lịch, nâng cao đời sống cho người dân, đặc biệt sau thời gian khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. 

Ông Bùi Văn Nghĩa.

Thợ lò Bùi Văn Nghĩa, Phân xưởng K12, Công ty Than Uông Bí:

Hiểu rõ hơn về quy hoạch khoáng sản trên địa bàn tỉnh

Tôi rất ấn tượng với phần chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu liên quan đến nội dung quy hoạch khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Cách đặt câu hỏi và trả lời của các đại biểu liên quan đến nội dung này khá trọng tâm, đang được dư luận quan tâm và đáp ứng kỳ vọng của cử tri.

Tỉnh Quảng Ninh sở hữu nguồn tài nguyên than rất phong phú, tuy nhiên khai thác than hầm lò ngày càng xuống sâu, trong khi đó theo lộ trình các mỏ lộ thiên cũng dần chấm dứt hoạt động. Là công nhân ngành Than, tôi mong muốn thời gian tới tỉnh sẽ quan tâm hơn đến công tác quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến than, đáp ứng sự phát triển bền vững. Theo tôi, việc khai thác than cần đảm bảo giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, tôi cũng mong rằng tỉnh và TKV sẽ phối hợp chặt chẽ để hỗ trợ công nhân một số mỏ lộ thiện nằm trong diện sắp dừng hoạt động chuyển đổi nghề phù hợp, qua đó đảm bảo việc làm, thu nhập, ổn định đời sống cho công nhân.

Ông Trần Trung Trực.

Ông Trần Trung Trực, khu phố 4B, phường Cẩm Thành, TP Cẩm Phả:

Mong ngành Giáo dục thực hiện triệt để và hiệu quả những giải pháp đã đề ra

Theo dõi phiên chất vấn kỳ họp, tôi thấy các đại biểu đã trả lời rất sát với câu hỏi được đặt ra, nhất là nội dung chất vấn về giáo dục - vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực ngành Giáo dục tỉnh nhà đạt được, cá nhân tôi thấy chất lượng dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, vì ngoại ngữ là phương tiện để thế hệ trẻ có thể giao tiếp và hội nhập quốc tế.

Trong thời gian tới, mong rằng ngành Giáo dục sẽ thực hiện triệt để và có hiệu quả những giải pháp đã đề ra, nhất là chú trọng đến nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ ở khu vực khó khăn, miền núi, hải đảo, thông qua việc đầu tư cơ sở vật chất phục vụ việc học tập, đào tạo giáo viên dạy học để học sinh được tiếp cận, trau dồi khả năng ngoại ngữ, từ đó tạo công ăn, việc làm sau này.

Anh Hoàng Mạnh Cường

Anh Hoàng Mạnh Cường, cán bộ Huyện đoàn Ba Chẽ:

Cần tiếp tục đẩy mạnh đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn

Hiện nay, phần lớn tỷ lệ đối tượng lao động nông thôn là thanh niên, do vậy việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn chính là tạo “cần câu” cho thanh niên.

Qua phiên chất vấn, tôi đã hiểu rõ hơn về công tác đào tạo nghề, cũng như nhu cầu tuyển dụng lao động ở một số lĩnh vực, ngành, nghề. Hy vọng, với các giải pháp của ngành LĐ-TB&XH, thanh niên sẽ tiếp cận dễ dàng hơn với công tác đào tạo nghề, cũng như nhu cầu tuyển dụng tại các khu công nghiệp. Đồng thời, các đơn vị, doanh nghiệp sẽ vào cuộc mạnh mẽ hơn, tổ chức các phiên chợ việc làm, tuyên truyền thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng để thanh niên nắm được và tham gia.

Ông Đoàn Văn Dũng.

Ông Đoàn Văn Dũng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sen Á Đông:

Tạo môi trường du lịch an toàn nhất cho du khách khi đến Quảng Ninh

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo an toàn, thu hút khách du lịch. Thông qua phiên chất vấn, chúng tôi không chỉ thấy được quyết tâm của ngành Y tế mà cả nỗ lực của ngành Du lịch để tạo môi trường du lịch an toàn nhất cho du khách.

Cùng với các giải pháp kích cầu, tôi nghĩ ngành Du lịch cần tiếp tục tuyên truyền, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm du lịch, cơ sở lưu trú, kinh doanh du lịch, yêu cầu du khách đeo khẩu trang để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo... Cùng với đó, cần tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, để răn đe, làm gương cho các đơn vị khác.

Phạm Tăng - Hoàng Quỳnh (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.