Công tác mặt trận góp phần "giữ lửa" thi đua từ cơ sở

Thứ Bảy, 05/12/2020, 06:40 [GMT+7]
.
.

Với vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, MTTQ các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên luôn tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua nối tiếp nhau trên nhiều lĩnh vực. Hình thức triển khai phong phú, đa dạng để phù hợp với tình hình thực tế riêng từng địa bàn dân cư nên đã tạo được sự hưởng ứng mạnh mẽ, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Thôn Hải Sơn, xã Quảng Thành (huyện Hải Hà) tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, tháng 11/2020.
Thôn Hải Sơn, xã Quảng Thành (huyện Hải Hà) tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, tháng 11/2020.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, cho biết: Những năm qua, chương trình phối hợp, thống nhất hành động của MTTQ luôn chú trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ đẩy mạnh thi đua yêu nước một cách thường xuyên, liên tục. Khi “lửa” thi đua càng sôi nổi, thiết thực, duy trì trên nhiều lĩnh vực đời sống, bám sát nhiệm vụ chính trị ở địa phương thì chính là MTTQ đang làm tốt nhiệm vụ củng cố khối đại đoàn kết toàn dân vững chắc, chăm lo cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Đồng thời cũng là góp phần tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh.

Tìm hiểu tại huyện Tiên Yên được biết, năm 2020 này, hệ thống MTTQ từ huyện đến cơ sở tiếp tục ghi dấu ấn trong triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Hầu như thôn nào, khu phố nào cũng đều xây dựng được ít nhất 1 tuyến đường xanh, sạch đẹp, hoặc là duy trì đều đặn hoạt động “ngày Chủ nhật xanh” tổng vệ sinh đường ngõ xóm. Khí thế thi đua được nhân lên giữa các thôn, giữa từng xóm, từng gia đình với nhau nên đã tạo được sự chuyển biến rõ trong nền nếp các khu dân cư.

Tuyến đường hoa tại thôn Thác Bưởi 1, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên.
Tuyến đường hoa tại thôn Thác Bưởi 1, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên.

Bà Vi Thị Tuyết, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tiên Lãng, cho biết: Các thôn trên địa bàn xã đều duy trì khá tốt hoạt động vệ sinh đường làng ngõ xóm, tôn tạo khuôn viên nhà văn hóa. Với sự vào cuộc của Mặt trận và các đoàn thể, nơi trước đây phải chịu khổ vì rác thải bừa bãi, thì nay đã được thay thế bằng vườn hoa xanh mát, ai cũng hân hoan. Nơi là tuyến đường trục chính đông người qua lại thì bà con tự nguyện cam kết chấp hành nghiêm quy định hành lang giao thông, giảm hẳn tình trạng vi phạm làm ảnh hưởng tới an toàn chung...

Trong các phong trào thi đua của MTTQ thì phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” cũng là một điểm nhấn nổi bật. Bởi qua đó đã giúp kết nối được tấm lòng nhân ái, hành động chung tay góp sức của rất nhiều tập thể, cá nhân để có thêm nguồn lực hỗ trợ cho những hoàn cảnh yếu thế trong cộng đồng. Hoạt động trợ giúp cũng rất thiết thực, gồm: Hỗ trợ xây, sửa nhà Đại đoàn kết, cải thiện điều kiện sống cho người nghèo; hỗ trợ sinh kế để làm động lực cho người nghèo tăng thu nhập; thăm hỏi đột xuất người nghèo gặp nạn do thiên tai, trao học bổng cho học sinh vượt khó...

Ủy ban MTTQ TP Cẩm Phả phối hợp bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại phường Cửa Ông, tháng 11/2020. Ảnh: Bạch Dương (Trung tâm TT - VH Cẩm Phả)
Ủy ban MTTQ TP Cẩm Phả phối hợp bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại phường Cửa Ông, tháng 11/2020. Ảnh: Bạch Dương (Trung tâm TT - VH Cẩm Phả)

MTTQ các cấp trong tỉnh đã và đang tích cực phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức thành viên thực hiện các phong trào thi đua yêu nước phù hợp với từng lứa tuổi, từng giới, từng mô hình, từng vùng. Với vai trò chủ trì, tập hợp, thống nhất hành động của Mặt trận, các phong trào thi đua, các cuộc vận động đã được phát động sâu rộng đến địa bàn các khu dân cư, tập hợp và thu hút đông đảo nhân dân tham gia sôi nổi, thiết thực.

Từ các phong trào thi đua, nhiều tấm gương sáng điển hình đã xuất hiện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Bao gồm thi đua lao động sáng tạo, phát triển sản xuất, kinh doanh, phát huy tài năng, sáng kiến, giúp nhau vươn lên làm giàu chính đáng, hình thành thói quen ưu tiên dùng hàng Việt Nam... Để có thể đưa công tác thi đua gắn với công việc hằng ngày, trở thành nền nếp các khu dân cư, cơ quan, đơn vị, thì luôn có vai trò xây dựng, hạt nhân phong trào thi đua của đội ngũ các cán bộ Mặt trận tâm huyết tại cơ sở.

Ngày 10/9/2020, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ninh lần thứ V (giai đoạn 2020-2025), chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ V.

Đại hội đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phong trào thi đua, công tác khen thưởng giai đoạn 2020-2025 trên quan điểm mục tiêu giữ vững ổn định chính trị, xã hội đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, xây dựng Quảng Ninh giàu đẹp, văn minh và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030. Trong đó, yêu cầu các cấp, ngành, doanh nghiệp, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc, vận dụng sáng tạo những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước; các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng, làm cho phong trào thi đua thực sự trở thành ý thức tự giác.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.