Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế

Thứ Ba, 29/12/2020, 09:45 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh được Chính phủ xác định là địa bàn động lực, một trong những cửa ngõ quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đối với khu vực và quốc tế. Bám sát chủ trương của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, vận dụng phù hợp với thực tiễn địa phương, hoạt động đối ngoại của tỉnh tiếp tục được triển khai theo hướng thống nhất, linh hoạt, toàn diện, phù hợp với tình hình thực tế. Qua đó, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, trao tặng quà hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh cho Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) ngày 20/2/2020. Ảnh: Mạnh Trường.
Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, trao tặng vật tư y tế cho Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), ngày 20/2/2020. Ảnh: Mạnh Trường

Bên cạnh các hoạt động đối ngoại truyền thống, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều sự vụ phát sinh đã được ngành Ngoại vụ thực hiện tốt. Trong đó có việc giải quyết công tác bảo hộ công dân các nước đến Quảng Ninh cũng như công dân Việt Nam về qua các cửa khẩu, sân bay trên địa bàn tỉnh. Sở Ngoại vụ đã phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan giải quyết 71 vụ việc lãnh sự có yếu tố nước ngoài xảy ra trên địa bàn tỉnh. Sở đã tham mưu cho tỉnh đề nghị Chính phủ, Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan giải quyết thủ tục nhập cảnh cho hơn 300 lượt doanh nghiệp trong tỉnh với khoảng 1.500 lượt quản lý, chuyên gia và lao động kỹ thuật; giải quyết cho nhiều doanh nghiệp ngoài tỉnh có nhu cầu nhập cảnh làm việc trong tỉnh để duy trì, điều hành doanh nghiệp, dây chuyền sản xuất cho các doanh nghiệp FDI. Sở cũng tham mưu cho tỉnh tiếp nhận viện trợ y tế phòng, chống Covid-19 từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, góp phần thực hiện tốt công tác cách ly cho các chuyên gia, cán bộ của các doanh nghiệp từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc).

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh và các ngành, đơn vị, địa phương của tỉnh đã trao tặng vật tư y tế hỗ trợ các đơn vị, địa phương tương ứng của Trung Quốc với trên 1,1 triệu khẩu trang y tế, 3.000 chai nước sát khuẩn, 1.250 kg hóa chất khử khuẩn, 500 bộ bảo hộ y tế, 5.500 đôi găng tay và nhiều vật dụng y tế khác. Các cơ quan chức năng, địa phương của tỉnh cũng đã tổ chức điện đàm với Ban Ngoại vụ và các ngành chức năng của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) để trao đổi công tác phối hợp phòng, chống dịch Covid-19, trao đổi các biện pháp nhằm phát triển hợp tác thương mại, quản lý biên giới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Lễ kỷ niệm 20 năm ký kết Hiệp định biên giới và 10 năm thực hiện 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc được tổ chức ngày 23/8/2020. Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Lễ kỷ niệm 20 năm ký kết Hiệp định biên giới và 10 năm thực hiện 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc được tổ chức ngày 23/8/2020. Ảnh: VGP/Hải Minh

Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh song các hoạt động ngoại giao ý nghĩa vẫn được tổ chức với công tác phòng, chống dịch được đặt lên hàng đầu. Lễ kỷ niệm 20 năm ký kết Hiệp định biên giới và 10 năm thực hiện 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc được tổ chức ngày 23/8/2020 là sự kiện đối ngoại mang ý nghĩa chính trị quan trọng của Việt Nam nói chung, đóng góp vào tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống vùng biên Quảng Ninh - Quảng Tây nói riêng, được Bộ Ngoại giao cũng như phía bạn ghi nhận, đánh giá cao.

Cùng với đó, tỉnh tăng cường hợp tác, thắt chặt quan hệ với 3 tỉnh Bắc Lào (Hủa Phăn, Luông Pha Băng, Xay Nhạ Bu Ly) trên cơ sở các biên bản hợp tác đã ký; làm việc với Đại sứ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Indonesia…; tham dự các cuộc xúc tiến đầu tư với các đối tác nước ngoài do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, trên cơ sở linh hoạt cách tiếp cận và hình thức nhằm xúc tiến đầu tư vào các dự án của tỉnh, nhất là lĩnh vực du lịch và các dự án chế biến, chế tạo ứng dụng công nghệ cao tại các khu kinh tế, khu công nghiệp công nghệ cao khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

Năm 2020, tình hình chủ quyền lãnh thổ, ANTT biên giới trên bộ và trên biển của tỉnh cơ bản ổn định, hệ thống đường biên giới và các mốc giới được bảo đảm giữ vững. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của  dịch Covid-19, Sở Ngoại vụ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, các địa phương biên giới, ngành chức năng đã phối hợp, hợp tác phòn, chống dịch bệnh hiệu quả tại các cửa khẩu biên giới.

Hơn 300 công dân từ Đức hạ cánh tại Cảng HKQT Vân Đồn tháng 12/2020.
Hơn 300 công dân từ Đức hạ cánh tại Cảng HKQT Vân Đồn tháng 12/2020.

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đặng Thúy Doan cho biết: Sang năm 2021, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, với vai trò đầu mối, Sở Ngoại vụ sẽ tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ đối ngoại, nhất là việc bảo hộ công dân qua các cửa khẩu, sân bay trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh tích cực triển khai hợp tác với các đối tác hữu nghị truyền thống; phát triển quan hệ đối tác mới, đối tác tiềm năng; tìm kiếm và thiết lập quan hệ hợp tác cấp tỉnh với các địa phương có thế mạnh tương đồng thuộc các nước ASEAN, một số đối tác có tiềm năng khu vực châu Âu, Đông Bắc Á. Cùng với đó, mở rộng thiết lập quan hệ với các tỉnh, thành phố của Nhật Bản, Hàn Quốc để thúc đẩy đầu tư, kết nối hàng không, thiết lập các tuyến du lịch; đẩy mạnh quan hệ ngoại giao kinh tế, tập trung vào hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch, thương mại, đầu tư hướng đến các thị trường tiềm năng.

Đối với vấn đề biên giới lãnh thổ, Sở tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện tốt các nội dung của 3 văn kiện pháp lý về biên giới lãnh thổ; công tác đơn, song phương sau 10 năm Hiệp định quản lý biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc; mở rộng giao lưu hữu nghị, hợp tác với các địa phương biên giới Trung Quốc trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích 2 bên. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng trong công tác bảo vệ biên giới trên bộ và trên biển; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kịp thời ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.