Bộ Ngoại giao: Tổng kết công tác thi đua khen thưởng Cụm thi đua số 1

Thứ Bảy, 05/12/2020, 15:59 [GMT+7]
.
.

Ngày 5/12, tại TP Hạ Long, Cụm thi đua số 1, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị giao ban công tác ngoại vụ 8 tỉnh biên giới phía Bắc và tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các cục, vụ của Bộ Ngoại giao; đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên Cụm thi đua.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Cụm thi đua số 1, gồm 8 Sở Ngoại vụ các tỉnh: Quảng Ninh, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Lai Châu, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn. Năm 2020, Sở Ngoại vụ Quảng Ninh là đơn vị Cụm trưởng. Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2020, do dịch Covid-19 bùng phát, đã ảnh hưởng đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội, trong đó có công tác đối ngoại. Nhưng các đơn vị trong Cụm vẫn thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của mình như: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; các Sở Ngoại vụ thành viên Cụm thi đua số 1 đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn các tỉnh, bộ, ngành, cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài và xử lý các sự vụ liên quan đến công dân nước ngoài bị tai nạn, tử nạn, gặp sự cố tại Việt Nam.

g
Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại hội nghị.

Các Sở Ngoại vụ đã chủ động, có nhiều giải pháp sáng tạo, hiệu quả theo các hình thức phù hợp đối với các công tác: Với người Việt Nam ở nước ngoài và đối ngoại nhân dân; ngoại giao văn hóa; tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế; ký kết và thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế; thông tin đối ngoại và quản lý hoạt động thông tin, báo chí của phóng viên nước ngoài tại các địa phương; đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ đối ngoại; thi đua xây dựng các tổ chức đoàn thể; cải cách hành chính...

Bên cạnh đó, công tác thi đua, khen thưởng Cụm thi đua số 1 đã được các đơn vị triển khai hiệu quả. Các phong trào thi đua được tổ chức sâu rộng, nội dung thi đua được đổi mới gắn với nhiệm vụ chuyên môn của từng đơn vị với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Công tác khen thưởng được thực hiện đúng quy định và kịp thời. Nhiều cá nhân, tập thể nhận được các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cao quý. Từ đó, có thể thấy vai trò của Sở Ngoại vụ, vai trò của công tác đối ngoại ngày càng thể hiện rõ và được các địa phương ghi nhận.

g
Đại diện Bộ Ngoại giao tặng cờ thi đua cho Sở Ngoại vụ Lào Cai.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chúc mừng kết quả phong trào thi đua khen thưởng năm 2020 của các đơn vị trong Cụm thi đua số 1 đã đạt được, đồng thời thông tin, giới thiệu một số thành quả nổi bật về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2020.

Đồng chí nhấn mạnh dịch Covid-19 đã tác động lớn gây xáo trộn mọi hoạt động, trong đó có hoạt động đối ngoại. Tuy nhiên, các Sở Ngoại vụ đã chủ động, sáng tạo linh hoạt để tham mưu triển khai công tác đối ngoại phù hợp với tình hình thế giới và địa phương. Đồng chí đề nghị các Sở Ngoại vụ tăng cường công tác phối hợp với đại sứ quán để kết nối, tham mưu cho lãnh đạo địa phương mở rộng hợp tác quốc tế. Đồng  thời, tham mưu công tác quản lý biên giới, bảo đảm quốc phòng an ninh, giữ vững chủ quyền trong tỉnh hình mới; tăng cường công tác giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa Sở Ngoại vụ các địa phương trong công tác đối ngoại.

g
Đại diện Bộ Ngoại giao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Sở Ngoại vụ Quảng Ninh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi các giải pháp đổi mới thực hiện phong trào thi đua và công tác khen thưởng, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại tại địa phương.

Nhân dịp này, Bộ Ngoại giao đã tặng cờ thi đua cho Sở Ngoại vụ Lào Cai; tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Sở Ngoại vụ Quảng Ninh vì đã có thành tích xuất sắc trong các mặt công tác. Các thành viên Cụm thi đua đã bầu Sở Ngoại vụ Lai Châu làm Cụm trưởng Cụm thi đua số 1 năm 2021 và tiến hành ký giao ước thi đua cụm năm 2021.

g
Lãnh đạo Sở Ngoại vụ Quảng Ninh chuyển trao Cờ luân phiên đăng cai công tác thi đua khen thưởng Cụm thi đua số 1, Bộ Ngoại giao năm 2021 cho Sở Ngoại vụ Lai Châu.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.