Bí thư chi bộ giỏi tuyên truyền, khéo vận động

Thứ Sáu, 11/12/2020, 09:27 [GMT+7]
.
.

Diện mạo thôn Quang Lĩnh (xã Quảng Minh, huyện Hải Hà) đang ngày càng đổi mới, chất lượng cuộc sống được nâng lên rõ rệt qua từng năm. Kết quả này có sự góp công không nhỏ từ sự nhiệt huyết, sáng tạo của Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Nguyễn Minh Nghiên. Người cán bộ thôn thế hệ 8X rất được tín nhiệm, bởi vừa giỏi tuyên truyền, khéo vận động, vừa là nòng cốt xây dựng phong trào thi đua tại cơ sở.

Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Nguyễn Minh Nghiên (bên phải) nắm tình hình đời sống, sản xuất của các hộ dân trong thôn.
Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Nguyễn Minh Nghiên (bên phải) nắm tình hình đời sống, sản xuất của các hộ dân trong thôn.

Đưa chúng tôi đi thăm tuyến đường bê tông trục chính của thôn, Nguyễn Minh Nghiên tự hào kể về hàng cây hoa giấy, hoa ban tươi tốt mới được trồng dọc hai bên lề đường. Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, hàng cây được chăm sóc cẩn thận sẽ lớn bổng, góp thêm sắc xanh mát, trong lành cho gần 4km đường giao thông của vùng quê này.

Anh Nghiên chia sẻ: Nhân dân trong thôn ai cũng mong muốn được hưởng thụ môi trường sống xanh, sạch, đẹp, đảm bảo đi lại hàng ngày an toàn, thuận tiện. Trước yêu cầu xây dựng NTM và nguyện vọng của nhân dân, tập thể cán bộ thôn đã họp bàn phương án thực hiện tuyến đường hoa, xin góp ý của nhân dân và chỉ đạo của cấp ủy cấp trên trong từng khâu thực hiện, đảm bảo phát huy tốt dân chủ ở cơ sở.

Từ việc lựa chọn loại cây trồng, hình thức triển khai, số tiền cần đóng góp, thời gian thực hiện... đều được đưa ra bàn bạc. Đến nay, diện mạo thôn như bừng sáng với tuyến đường trục chính và các ngõ xóm đều có cây xanh trồng dọc tuyến. Đặc biệt, các hộ bám mặt đường còn tình nguyện lùi tường rào, bàn giao gần 5.000m2 đất để mở rộng mặt đường, sắp tới sẽ tiếp tục được thảm bê tông...

Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Nguyễn Minh Nghiên (bên phải) cùng nhân dân chăm sóc tuyến đường hoa của thôn.
Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Nguyễn Minh Nghiên (bên phải) cùng nhân dân chăm sóc tuyến đường hoa của thôn.

Câu chuyện làm tuyến đường hoa chỉ là một ví dụ trong rất nhiều hoạt động, phong trào thi đua sôi nổi được triển khai thực hiện rất hiệu quả tại thôn Quang Lĩnh. Với vai trò “đầu tàu” của mình, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Nguyễn Minh Nghiên còn góp phần cùng nhân dân tại đây xây dựng nên nếp sống mới bắt đầu từ việc hình thành những thói quen tốt ngay trong cuộc sống hằng ngày. Như là giữ gìn vệ sinh từ nhà ra ngõ; tích cực tham gia tự quản an ninh trật tự từ các xóm dân cư; chăm sóc tốt cây xanh, quản lý tốt đèn điện chiếu sáng công cộng gần nhà mình ở; tham gia sôi nổi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao lành mạnh...

“Muốn công việc được thuận lợi, hiệu quả, có được sự ủng hộ, tin tưởng, nể trọng của đông đảo nhân dân thì bản thân mình phải có được đồng thời 2 yếu tố. Thứ nhất là phải kết nối với nhân dân bằng sự gần gũi, chân thành, gương mẫu trong cách ứng xử. Thứ hai là có tác phong làm việc nghiêm túc, trách nhiệm cao, không xuề xòa, không tạm bợ, cả nể” - Anh Nghiên cho biết.

Diện mạo thôn Quang Lĩnh (xã Quảng Minh, huyện Hải Hà) đang từng ngày đổi thay, khang trang hơn.
Diện mạo thôn Quang Lĩnh (xã Quảng Minh, huyện Hải Hà) đang từng ngày đổi thay, khang trang hơn.

Quả thực, tác phong làm việc nghiêm túc, cẩn thận của anh Nghiên luôn được các đảng viên trong chi bộ đánh giá cao, ghi nhận qua từng buổi sinh hoạt. Với vai trò Bí thư chi bộ, anh luôn nghiên cứu kỹ các chỉ thị, nghị quyết và các văn bản chỉ đạo của cấp trên; đồng thời phát huy sức mạnh của tập thể, tổng hợp đầy đủ, sâu sát ý kiến các đảng viên. Sau khi họp bàn, thống nhất, ban hành thành nghị quyết của chi bộ, cấp ủy phân công nhiệm vụ tới từng đảng viên, các đoàn thể để tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao.

Từ đó xây dựng mô hình thi đua giữa các chi hội trong từng lĩnh vực mà nghị quyết đề ra. Mỗi đảng viên cũng được phân công rõ ràng trong việc đôn đốc, theo dõi và phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc, băn khoăn trong nhân dân để kịp thời đánh giá, thảo luận, giải quyết nhanh nhất những vấn đề còn tồn tại.

Qua câu chuyện, anh Nghiên còn chia sẻ về nhiều dự định trong thời gian tới, về việc thôn sẽ có nhiều hơn những mô hình vườn mẫu, hàng rào xanh; phong trào thanh niên lập nghiệp cũng sẽ càng nhân rộng; thôn sẽ hình thành những đội văn nghệ, thể thao nòng cốt... Bản thân anh Nghiên cũng đang nỗ lực làm tốt hơn nữa vai trò, nhiệm vụ của mình bằng cách cập nhật kiến thức, rèn luyện kỹ năng, đặc biệt là vận dụng hiệu quả 12 chữ vàng về công tác dân vận mà Bác Hồ đã dặn: “Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”.

Ngày 28/12/2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 12-CT/TU về thống nhất nhiệm kỳ đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với bầu trưởng thôn, bản, khu phố, nhiệm kỳ 2017-2020. Để đảm bảo thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng theo Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị và tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 12 của Tỉnh ủy, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương với quan điểm trong nhiệm kỳ 2020-2022, 100% thôn, khu thực hiện mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu phố.

Đến nay, tỉnh Quảng Ninh hoàn thành mục tiêu thực hiện toàn bộ 1.542 thôn, khu phố (đạt 100%) nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu phố nhiệm kỳ 2020-2022.

Văn Bá

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.