Bế mạc Kỳ họp 21 HĐND tỉnh khóa XIII

Thứ Tư, 09/12/2020, 13:39 [GMT+7]
.
.

Sau 2,5 ngày làm việc (từ ngày 7 - 9/12) với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, Kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh khóa XIII đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đã đề ra.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu bế mạc kỳ họp.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu bế mạc kỳ họp.

Trong 2,5 ngày, kỳ họp 21 HĐND tỉnh đã diễn ra các phiên khai mạc; nghe các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết; thảo luận tại tổ và thảo luận tại hội trường; chất vấn và trả lời chất vấn; phiên bế mạc. Tại phiên thảo luận tại tổ và thảo luận tại hội trường, đã có 65 ý kiến phát biểu tập trung thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020, quyết định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021; nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 của tỉnh Quảng Ninh; những giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh; dự toán thu ngân sách nhà nước cùng nhiều nội dung quan trọng khác. Phiên chất vấn với hơn 20 ý kiến chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh và trả lời chất vấn của những người đứng đầu các ngành, địa phương của tỉnh đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước những vấn đề của tỉnh, của cử tri và Nhân dân trong tỉnh quan tâm.

Đồng thời, kỳ họp đã thực hiện quy trình miễn nhiệm chức vụ Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; miễn nhiệm và bầu bổ sung chức vụ Ủy viên UBND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Kỳ họp đã thông qua 27 nghị quyết, trong đó có nhiều Nghị quyết quan trọng và rất cần thiết đối với sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2021 và cả giai đoạn 2021 - 2025.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu HĐND tỉnh trước những vấn đề của tỉnh, của cử tri và Nhân dân trong tỉnh quan tâm; tâm huyết, tập trung trí tuệ dành nhiều thời gian để thảo luận về tình hình và kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; đồng thời trăn trở đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ trong từng nội dung mà HĐND xem xét, quyết định cho năm 2021 và những năm tiếp theo.

Đồng chí khẳng định: Những kết quả quan trọng, toàn diện, nổi bật và đậm nét đạt được trong năm 2020, cũng như của cả chặng đường 35 năm đổi mới, giai đoạn 2010-2020 và của nhiệm kỳ 2015-2020 của tỉnh đã để lại dấu ấn rất sâu đậm trong đời sống xã hội, thực sự rất đáng trân trọng, phấn khởi, tự hào, đã tạo ra khí thế mới, động lực mới, niềm tin mới, sức mạnh mới cho Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Quảng Ninh vững bước trong chặng đường tiếp theo nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Năm 2021, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực dự báo diễn biến phức tạp, khó lường; đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Quảng Ninh luôn luôn là địa bàn trọng điểm ở tuyến đầu, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn rất lớn. Vì vậy, để đạt được “mục tiêu kép” hoàn thành 15 chỉ tiêu kinh tế- xã hội- môi trường trong năm 2021 mà Nghị quyết HĐND tỉnh vừa thông qua. Thực tiễn đó càng không cho phép chủ quan, tự mãn, duy ý chí; mà hơn lúc nào hết hệ thống chính trị của toàn tỉnh, lực lượng vũ trang cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác mà phải tiếp tục chung sức, đồng lòng, đoàn kết, thống nhất triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch COVID-19, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” và chủ đề công tác năm 2021.

Quang cảnh phiên bế mạc kỳ họp.
Quang cảnh kỳ họp.

Chỉ đạo nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, yêu cầu tiếp tục triển khai quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống và giảm thiểu thiệt hại từ đại dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác, giữ vững địa bàn an toàn, bảo vệ sức khỏe nhân dân; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm, nhất là tại các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở y tế, các cơ sở lưu trú, các trung tâm thương mại, điểm đến du lịch và công khai kết quả xử lý. Siết chặt quản lý, kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến biên giới, nhất là từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Các ngành, các cấp, các địa phương cần tiếp tục đổi mới tư duy phát triển, hành động quyết liệt, hiệu quả, tận dụng tốt các cơ hội để khai thác hiệu quả các tiềm năng khác biệt, lợi thế cạnh tranh; đặc biệt là tận dụng tối đa các cơ chế, chính sách ưu đãi đối với các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh; nâng cao hiệu quả khai thác hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông chiến lược đồng bộ và hiện đại, kết nối thuận lợi. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thành các dự án, công trình trọng điểm, trong đó năm 2021 hoàn thành các công trình đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả; cầu Cửa Lục 1, Cầu Cửa Lục 3.

Ngoài ra, phải có giải pháp căn cơ hơn trong phát triển giáo dục, đào tạo, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, thúc đẩy đổi mới sáng tạo; phát triển và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và lao động có kỹ năng gắn với nhanh chóng tăng quy mô và nâng cao chất lượng dân số. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, gắn với nâng cao chất lượng phục vụ, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong giải quyết công việc với Nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp. Thực hiện phân cấp, phân quyền gắn với trách nhiệm của chính quyền địa phương, người đứng đầu trong một số lĩnh vực như quản lý quy hoạch, đất đai, quản lý đô thị, đầu tư, tài chính - ngân sách.

Đồng chí cũng yêu cầu tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm phát triển bền vững, với phương châm mọi người dân Quảng Ninh đều được hưởng thành quả phát triển, không ai bị bỏ lại phía sau, được tiếp cận bình đẳng, thuận lợi, đầy đủ với chất lượng ngày càng cao các dịch vụ công thiết yếu, đặc biệt là y tế, giáo dục, việc làm, điện, nước sinh hoạt... Phải bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải tăng cường đối thoại, nắm bắt tình hình dư luận, tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo, phản ánh chính đáng của nhân dân ngay từ cơ sở.

Từ kinh nghiệm trong năm 2020, trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh, đồng chí yêu cầu các ngành, các cấp phải luôn bám sát thực tiễn Quảng Ninh; nắm chắc đường lối chung, xuất phát từ bối cảnh và thực tế để đánh giá nhận diện đúng tình hình từ xa, từ sớm; chủ động, kịp thời có những quyết sách và hành động phù hợp theo quy luật khách quan; xác định đúng điểm nghẽn, lựa chọn đúng trọng tâm, khâu đột phá, tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo, nguồn lực, tổ chức thực hiện dứt điểm, đo lường được kết quả, hiệu quả, gắn trách nhiệm người đứng đầu, mang lại lợi ích cao nhất cho người dân và cho tỉnh.

Với niềm tin son sắt hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí kêu gọi các ngành, các cấp, cán bộ chiến sĩ các lực lượng vũ trang, Nhân dân các dân tộc, cộng đồng doanh nghiệp ở Quảng Ninh phát huy cao độ tinh thần yêu nước, khát vọng phát triển, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” của năm 2021, mở ra thời kỳ phát triển mới, mạnh mẽ hơn, bền vững hơn và thành công hơn của tỉnh.

Nhóm PV

.
.
.
.
.
.
.
.