Ba Chẽ: Khi công an chính quy về xã

Thứ Năm, 17/12/2020, 07:05 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Đề án đưa công an chính quy về xã, Công an huyện Ba Chẽ đã bố trí 35 đồng chí công an chính quy về công tác tại 7 xã trong huyện. Đến nay, sau gần 1 năm triển khai, đội ngũ công an chính quy được biên chế về các xã đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Công an xã Đồn Đạc (Ba Chẽ) hướng dẫn người dân khai báo hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính.
Công an xã Đồn Đạc (Ba Chẽ) hướng dẫn người dân khai báo hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính.

Đồn Đạc từng được biết đến là một trong những xã phức tạp về ANTT của huyện Ba Chẽ. Trên địa bàn xã trước đây tình trạng người dân tham gia cờ bạc, tụ tập uống rượu bia say rồi gây gổ đánh nhau gây mất ANTT thường xuyên xảy ra. Nhưng từ khi lực lượng công an chính quy được biên chế về xã tình trạng trên đến nay đã giảm hẳn.

Trung tá Nguyễn Văn Sự, Trưởng Công an xã Đồn Đạc, cho biết: Thực hiện quyết định của cấp trên, 5 đồng chí công an chính quy được phân công về làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn xã Đồn Đạc. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, ngay từ khi được biên chế về xã, Công an xã Đồn Đạc đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã xây dựng kế hoạch, triển khai hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo ANTT và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Lực lượng công an xã cũng đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn, trong đó, đặc biệt quan tâm làm tốt công tác quản lý, gọi hỏi, răn đe, xử lý nghiêm các đối tượng thường xuyên tham gia cờ bạc, uống rượu, bia say rồi gây rối trật tự công cộng... Nhờ vậy, đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực.

Không chỉ riêng tại Đồn Đạc, sau gần 1 năm triển khai Đề án đưa Công an chính quy về xã, đến nay tình hình ANTT tại xã các của huyện Ba Chẽ cũng đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Thượng tá Hà Giang, Trưởng Công an huyện Ba Chẽ, cho biết: Việc đưa công an chính quy về xã là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn và cần thiết. Sau gần 1 năm triển khai hoạt động này bước đầu mang lại hiệu quả tích cực trong việc đảm bảo ANTT ở cơ sở. Quá trình triển khai Đề án, lực lượng Công an đã được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm đầu tư kinh phí hàng tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa trụ sở làm việc; kịp thời chỉ đạo các lực lượng phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an chính quy xây dựng, phát triển các mô hình phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn các xã”.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, quá trình triển khai Đề án Công an huyện cũng gặp không ít khó khăn. Đơn cử như nhiều đồng chí công an chính quy đang công tác ở những địa bàn trung tâm của tỉnh khi đưa về miền núi công tác bước đầu còn tâm tư, nên chưa thực sự an tâm gắn bó với địa phương, công việc...

Công an xã Minh Cầm (Ba Chẽ) tuyên truyền pháp luật cho người dân trên địa bàn.
Công an xã Minh Cầm (Ba Chẽ) tuyên truyền pháp luật cho người dân trên địa bàn.

Xác định rõ điều đó, thời gian qua, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện Ba Chẽ đã thường xuyên sâu sát để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời định hướng tư tưởng cho CBCS mới về địa phương nhận nhiệm vụ. Để anh em yên tâm gắn bó với cơ sở, Công an huyện còn thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn... Qua đó, tạo môi trường gắn kết giữa CBCS công an với cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Với các giải pháp quyết liệt, phù hợp, đến nay đội ngũ công an chính quy biên chế về xã đã yên tâm gắn bó với cơ sở, thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn; góp phần đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân. Từ đầu năm đến nay, số lượng vụ việc vi phạm pháp luật do lực lượng công an xã xử lý tăng 300% so với cùng kỳ. Đáng chú ý nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên tình trạng người dân miền núi vi phạm Luật Giao thông đường bộ trước đây diễn ra khá phổ biến, nhưng từ khi đội ngũ công an chính quy về xã công tác, tình trạng này đã giảm hẳn.

Do đặc thù của huyện có tới trên 80% dân số là người dân tộc thiểu số, sinh sống chủ yếu ở các thôn, bản vùng cao, trình độ dân trí còn hạn chế nên rất dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng tuyên truyền mê tín, dị đoan, truyền đạo trái pháp luật... Để ngăn chặn tình trạng này, thời gian qua, lực lượng công an các xã đã chủ động bám nắm cơ sở; chú trọng phát huy vai trò của đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín trong vùng đông bào dân tộc... thực hiện tuyên truyền, vận động người dân nâng cao cảnh giác, phòng chống truyền đạo trái pháp luật. Bằng cách làm này, từ đầu năm đến nay, Công an huyện Ba Chẽ đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn 5 vụ tuyên truyền đạo trái pháp luật. Cũng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên từ đầu năm đến nay, lực lượng công an các xã đã kịp thời phát hiện, xử lý 38 vụ xâm lấn đất rừng, bắt 2 đối tượng phá hoại rừng, phạt gần 100 triệu đồng.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.