Tín hiệu vui những tháng cuối năm

Thứ Ba, 17/11/2020, 08:02 [GMT+7]
.
.

Năm 2020 được tỉnh xác định là năm tăng tốc để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ do Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đề ra. Vì vậy, ngay từ đầu năm, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị, ban hành các giải pháp với mục tiêu giữ vững mục tiêu tăng trưởng và quyết tâm phát triển nhanh.

Sở Giao thông Vận tải tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn vướng mắc và hỗ trợ tăng cường sản xuất kinh doanh cho các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2020.
Sở GT-VT tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn vướng mắc và hỗ trợ cho các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh, tháng 9/2020. Ảnh: Việt Hưng

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 trong bối cảnh bùng phát của đại dịch Covid-19, đã tác động mạnh mẽ, toàn diện và sâu rộng đến mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội toàn cầu. Đại dịch đã đẩy kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái trầm trọng, hầu hết các tổ chức quốc tế dự báo kinh tế toàn cầu và các quốc gia tăng trưởng âm trong năm 2020. Trong nước, trải qua 2 đợt dịch ở một số địa phương với những tác động mạnh đến tình hình kinh tế - xã hội đất nước, nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội bị ảnh hưởng, sản xuất kinh doanh bị đình trệ, nhất là một số lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, vận tải, du lịch..., hàng triệu người mất việc làm, thiếu việc làm, thu nhập giảm sâu. 

Trước bối cảnh đó, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đã tập trung mọi nỗ lực thực hiện "mục tiêu kép", vừa kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả với nhiều giải pháp mới, không để dịch xuất hiện, lây lan, bùng phát trong cộng đồng; vừa đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, nhất là khôi phục hoạt động của ngành dịch vụ, du lịch, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Đặc biệt, tỉnh tổ chức chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch nhằm kích cầu du lịch; phát động và triển khai sâu rộng cuộc vận động "Người Quảng Ninh ưu tiên sử dụng hàng hóa, dịch vụ được sản xuất, kinh doanh tại tỉnh". Cùng với đó, các công trình, dự án trọng điểm, các dự án trong các KKT, KCN được tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn…

Với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, phát huy mạnh mẽ tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” trong chống dịch và phát triển kinh tế, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tháng 10 và 10 tháng năm 2020 tiếp tục chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực. 10 tháng, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 7,9% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,7%; kim ngạch xuất khẩu tăng 7,2%; khu vực nông, lâm, thủy sản tiếp tục ổn định, thu ngân sách nhà nước theo tiến độ dự toán, tăng 3% cùng kỳ; thu ngân sách nhà nước 39.770 tỷ đồng, đạt 83% dự toán năm, tăng 3% so với cùng kỳ. Trong đó, thu XNK 10.561 tỷ đồng, đạt 96% dự toán, tăng 6% cùng kỳ; thu nội địa 29.189 tỷ đồng, đạt 79% dự toán, bằng 102% cùng kỳ.

Người dân tham quan, mua sắm tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh 2020
Đông đảo người dân, du khách tham quan, mua sắm tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh 2020.

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng để năm kết thúc nhiệm kỳ trở thành năm có dấu ấn đặc biệt, đạt được mục tiêu tăng trưởng ở mức 2 con số là thách thức rất lớn. Chỉ đạo tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 10/2020, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Cao Tường Huy đã nhấn mạnh: Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số năm 2020 thì quý IV tăng trưởng GRDP phải đạt 19%, đây là thách thức rất lớn, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải thực sự nỗ lực, triển khai các giải pháp cấp bách, hiệu quả. Đồng chí yêu cầu các đơn vị, địa phương phải quan tâm, nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục cụ thể trong những tháng còn lại của năm. Nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm, đồng chí yêu cầu tập trung quán triệt, triển khai và cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhanh chóng đưa Nghị quyết vào cuộc sống; quyết liệt thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quý IV theo Kế hoạch số 180/KH-UBND của UBND tỉnh. Đồng thời, tăng cường các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng khu vực công nghiệp chế tạo, tăng trưởng ngành xây dựng, phục hồi các ngành dịch vụ, du lịch, đảm bảo đón 3 triệu lượt du khách trong quý IV; linh hoạt trong điều hành thu, chi ngân sách; các địa phương chưa hoàn thành các khoản thu ngân sách cần quyết tâm, nỗ lực bằng mọi biện pháp, phấn đấu thu ngân sách cả năm đảm bảo theo kế hoạch đề ra. Các cấp, các ngành liên quan tập trung cao độ đầu tư các dự án, công trình trong kế hoạch đầu tư năm 2020, triển khai sớm kế hoạch chuẩn bị đầu tư năm 2021. Tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo, đôn đốc hoàn thành bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu thi công; đẩy nhanh tiến độ triển khai lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để làm căn cứ, cơ sở, nền tảng cụ thể hóa các mục tiêu, định hướng phát triển.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương tập trung các giải pháp hoàn thành nhiệm vụ. Trong đó tập trung cải thiện, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Chỉ số cải cách hành chính và Chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công trên địa bàn. Đồng thời, đôn đốc, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án của doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác giải ngân, thanh quyết toán vốn đầu tư ở các công trình đã hoàn thành. Đặc biệt, người đứng đầu các cấp, các ngành luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sâu sát, cụ thể hỗ trợ tối đa, nhất là giải quyết TTHC, giải phóng mặt bằng, bảo đảm ANTT, tạo thuận lợi trong tiếp cận thông tin đối với các nhà đầu tư chiến lược triển khai đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, tích cực khuyến khích, động viên tinh thần, ý chí khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội, nhất là trong cộng đồng doanh nghiệp, các hộ kinh doanh cá thể; triển khai các gói kích cầu du lịch nhằm hướng đến mục tiêu đón 3 triệu lượt du khách trong quý IV…

Hoài Anh 

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.