Thường trực HĐND tỉnh: Họp giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri

Thứ Sáu, 27/11/2020, 18:08 [GMT+7]
.
.

Chiều 27/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức họp giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh khóa XIII và kết quả thực hiện nghị quyết số 280/NQ - HĐND ngày 09/7/2020 của HĐND tỉnh. Các đồng chí: Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh
Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh, công tác giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri tiếp tục được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện với yêu cầu đúng quy định của pháp luật, sát thực tiễn, đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Tổng số kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh và số kiến nghị của cử tri còn tồn đọng, chưa được giải quyết dứt điểm từ Kỳ họp thứ 13 và kỳ họp thứ 15 (theo Nghị quyết số 280/NQ-HĐND) là 87 kiến nghị cử tri.

Cụ thể: Có 45 kiến nghị cử tri từ các Kỳ họp (kỳ 13, kỳ 15) HĐND tỉnh chưa được giải quyết dứt điểm được ban hành tại Nghị quyết số 280/NQ-HDND, gồm: 11 kiến nghị cử tri gửi đến Kỳ họp thứ; 34 kiến nghị cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 15 Có 42 kiến nghị cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 18 (kỳ họp giữa năm 2020) của HĐND tỉnh. Đến nay, đã có 36/87 kiến nghị đã được giải quyết xong dứt điểm.

Tại hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã yêu cầu các ngành, địa phương giải trình và báo cáo phương án, lộ trình giải quyết những kiến nghị còn tồn đọng, chưa giải quyết dứt điểm, như: Kiến nghị giải quyết dứt điểm tình trạng chậm tiến độ của 2 dự án khu dân cư đầm Liên Minh; khu trung tâm dân cư thể thao công viên phường Quảng Yên (TX Quảng Yên) để nhân dân sớm ổn định cuộc sống; kiến nghị cử tri về việc đề nghị tỉnh chỉ đạo đơn vị quản lý đường Quốc lộ 18 xử lý cống thoát nước cho đảm bảo; xem xét đầu tư xây dựng đập dâng nước Khe Ngày (Bình Liêu) và hệ thống cấp nước cho các khu dân cư trong khu vực; nâng cấp, bố trí thêm trạm cột sóng điện thoại Viettel tại thôn Vạn Cả, xã Cái Chiên, khắc phục băng chuyền tải xi măng gây bụi và ô nhiễm môi trường trực tiếp đối với các hộ dân khu 5, phường Hà Khánh (TP Hạ Long)…

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, nhấn mạnh: Với những nội dung, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh khóa XIII và những nội dung, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp 13, 15 chưa được giải quyết dứt điểm, UBND tỉnh đã có chỉ đạo các sở, ngành, địa phương giải quyết và báo cáo hướng giải quyết rõ ràng. Còn với những nội dung kiến nghị đã có lộ trình thực hiện cụ thể, UBND tỉnh sẽ tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các sở, ngành thực hiện nghiêm túc theo cam kết. Đồng thời, giám sát thường xuyên, giám sát đến cùng từng nội dung vụ việc để đảm bảo mọi kiến nghị của cử tri đều được giải quyết.

Lãnh đạo Sở TTTT giải trình một só nội dung liên quan đến bố trí thêm trạm cột sóng điện thoại Viettel tại thôn Vạn Cả, xã Cái Chiên,
Lãnh đạo Sở TTTT giải trình một số nội dung liên quan đến bố trí thêm trạm cột sóng điện thoại Viettel tại thôn Vạn Cả, xã Cái Chiên (Hải Hà).

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng nhấn mạnh: Đối với việc sử dụng nguồn vốn ngân sách đầu tư các dự án hạ tầng để giải quyết các nội dung kiến nghị cử tri, quan điểm của UBND tỉnh là sẽ ưu tiên tối đa nguồn lực nhưng phải đúng theo quy định về phân cấp đầu tư, nhiệm vụ chi của các cấp ngân sách. Đối với những nội dung kiến nghị các địa phương gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp để giải quyết dứt điểm.

Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của UBND tỉnh trong chỉ đạo các cấp, ngành giải quyết kiến nghị của cử tri. Đồng chí cũng đề nghị đối với các nội dung kiến nghị chưa được giải quyết, phải có thời gian, lộ trình giải quyết một cách rất cụ thể. Tổ Đại biểu HĐND tỉnh tại các địa phương chủ động thực hiện công tác giám sát cũng như tham gia quá trình giải quyết các nội dung kiến nghị của cử tri tại địa phương. Đặc biệt là đối với những nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND các địa phương.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị các đồng chí lãnh đạo các địa phương, sở, ngành nâng cao trách nhiệm hơn nữa trong giải quyết kiến nghị cử tri. Cùng với đó, đôn đốc đẩy nhanh việc giải quyết những nội dung kiến nghị liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cũng như các nội dung liên quan trực tiếp đến đời sống người dân. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác giải quyết kiến nghị cử tri, đặc biệt là đối với những nội dung đã có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh nhưng trong thực tế chưa được thực hiện hoặc đã thực hiện nhưng chưa hoàn thành.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.