Quảng Ninh tiếp tục phải là địa phương đi đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 20/11/2020, 18:42 [GMT+7]
.
.

Ngày 20/11, đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Cùng đi có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Quảng Ninh…

a
Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Nhà nghỉ Xuân Hồng (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long).

Báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ, dù là địa phương tuyến đầu, có đường biên giới giáp với Trung Quốc - nơi khởi phát dịch Covid-19…, tuy nhiên với sự vào cuộc của các cấp, ngành, sự linh hoạt, sáng tạo, chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh, cùng với nhận diện sớm nguy cơ xâm nhập dịch bệnh, Quảng Ninh đã có các biện pháp ứng phó kịp thời theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”... Đến nay, Quảng Ninh được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, triển khai hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển KT-XH.

Tỉnh cũng đã thực hiện tốt trọng trách quốc gia được Chính phủ giao phó là đón đội ngũ chuyên gia, công dân từ vùng dịch qua Sân bay quốc tế Vân Đồn thực hiện cách ly theo đúng quy định, trở lại làm việc, phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm phục hồi kinh tế. Từ đó không có trường hợp lây nhiễm dịch trong cộng đồng, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, giữ địa bàn an toàn để ổn định sản xuất, kinh doanh, tập trung phát triển KT-XH.

a
Phó Thủ tướng Chính phủ kiểm tra tại Phòng khám đa khoa quốc tế (phường Hồng Hải, TP Hạ Long).

Phó Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng dịch tại một số cơ sở lưu trú, trường học và trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại TP Hạ Long.

Phó Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong việc chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Điều này góp một phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của cả nước. Đồng chí nhấn mạnh: Quảng Ninh tiếp tục phải là địa phương đi đầu trong phòng, chống dịch Covid-19.

a
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh cần lên dây cót, không lơ là, chủ quan nhất là khi dịch bệnh trên thế giới còn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, Quảng Ninh phải là địa phương đi đầu trong việc triển khai số hóa các điểm đến du lịch, xây dựng bản đồ an toàn Covid-19, đảm bảo an toàn tuyệt đối tại các bệnh viện, cơ sở lưu trú, bếp ăn, trường học. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở các cơ sở có quy mô nhỏ như phòng khám tư nhân, trạm y tế, nhà nghỉ, homestay… cho tới các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn; tiếp tục cập nhật tình hình thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thăm và kiểm tra tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, Phó Thủ tướng Chính phủ ghi nhận những đóng góp và tâm tư tình cảm của các thầy, cô giáo, biểu dương những đóng góp to lớn của các thầy, cô giáo trong sự nghiệp giáo dục, tiếp tục phát huy trí tuệ, luôn là tấm gương sáng trong ngành Giáo dục.

Phó Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, trò chuyện với học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Quảng Ninh cần có những chính sách đặc thù để tạo cán bộ nguồn nhất là những học sinh có tố chất, học giỏi người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Cụ thể, cần tập trung bồi dưỡng cán bộ, có chính sách hỗ trợ học sinh vùng dân tộc học nghề và học các cấp nâng cao; quan tâm phát triển mô hình "bán trú dân nuôi", “nuôi riêng - học chung”.

Đặc biệt với học sinh là người dân tộc thiểu số, cần khuyến khích, tạo điều kiện để học xong có việc làm. Nếu đỗ đại học, thì cần có chính sách học bổng hỗ trợ về lâu dài; phát huy văn hóa dân tộc; đào tạo đội ngũ này trở thành cán bộ người dân tộc thiểu số.

a
Phó Thủ tướng Chính phủ chúc mừng giáo viên và học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ chúc mừng các thầy, cô giáo nhân ngày 20/11 và biểu dương những đóng góp to lớn của các thầy, cô giáo trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh Quảng Ninh. Đội ngũ nhà giáo phải không ngừng đổi mới, sáng tạo, đặc biệt là ứng dụng các thành tựu của công nghệ 4.0 trong giảng dạy, góp phần hình thành một thế hệ công dân toàn cầu, năng động, sáng tạo, tự tin hội nhập.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.