UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ

Thứ Năm, 15/10/2020, 16:51 [GMT+7]
.
.

Sáng 15/10, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ. Cùng tham dự có đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh.

Đông chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp.
Đông chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì buổi tiếp công dân.

Trong ngày, Hội đồng Tiếp công dân tỉnh (HĐTCD) đã tiếp nhận 35 vụ việc của 125 công dân đến từ các địa phương: Cẩm Phả, Vân Đồn, Hạ Long, Đông Triều… liên quan đến công tác đền bù GPMB, chế độ chính sách, đất đai. HĐTCD tỉnh đã nghe và cho ý kiến chỉ đạo, giải quyết từng vụ việc.

Cụ thể, ông Lê Văn Chấn, xóm 7, xã Liên Hòa, đại diện 280 hộ xã viên HTX nông nghiệp Liên Hòa 3 khiếu nại vụ việc liên quan đến việc thu hồi đất nuôi trồng thủy sản của HTX nông nghiệp Liên Hòa 3, TX Quảng Yên. Chia sẻ với những trăn trở, suy nghĩ của các xã viên, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, khẳng định, đây là tranh chấp dân sự giữa các thành viên với Ban Chủ nhiệm HTX, thẩm quyền giải quyết thuộc tòa án. Tuy nhiên, nội dung trên cũng đã được tỉnh chỉ đạo UBND TX Quảng Yên, Công an tỉnh vào cuộc làm rõ yêu cầu, kiến nghị của các xã viên HTX.

Để giải quyết thấu đáo, thỏa đáng tâm tư nguyện vọng của các xã viên, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND TX Quảng Yên trực tiếp làm việc với các xã viên để trả lời rõ ràng 8 nội dung UBND tỉnh đã chỉ đạo và báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trong tháng 11/2020; giao Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đồng hành cùng với các xã viên trong việc giải quyết các nội dung, vấn đề mà xã viên có ý kiến. Đồng thời, giao Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND tỉnh tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản giao Công an tỉnh khẩn trương làm rõ một số nội dung Công an TX Quảng Yên đã kết luận mà các xã viên còn có ý kiến.

Quang cảnh buổi tiếp công dân.
Quang cảnh buổi tiếp công dân.

Bà Đoàn Thị Minh, thôn Lâm Xá 1, Hồng Thái Tây, TX Đông Triều khiếu nại liên quan đến cấp GCNQSDĐ. Vụ việc đã được UBND xã Hồng Thái Tây giải quyết khiếu nại lần 1; UBND TX Đông Triều giải quyết khiếu nại lần 2. Tuy nhiên, đến nay bà Minh vẫn chưa đồng tình và kiến nghị đến tỉnh. Cho ý kiến về nội dung trên, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, giao Thanh tra tỉnh rà soát toàn bộ nội dung vụ việc của UBND xã Hồng Thái Tây, UBND TX Đông Triều báo cáo UBND tỉnh trong tháng 12/2020.

Cho ý kiến vụ việc bà Trần Thị Hạnh, tổ 46, khu 4A, phường Cao Xanh, TP Hạ Long, đề nghị trả lại diện tích 5,9m2 đất gia đình đã hiến để mở rộng đường đi; khiếu nại việc UBND phường Cao Xanh đã để gia đình ông, bà Phạm Văn Tước - Sầm Thu Hoài tự ý làm đường đi ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của gia đình, HĐTCD tỉnh đã hướng dẫn công dân về UBND TP Hạ Long để được giải quyết theo thẩm quyền; đề nghị UBND TP Hạ Long tiếp công dân ngay trong buổi chiều.

Đại diện xã viên HTX nông nghiệp Liên Hòa 3 trình bày nội dung kiến nghị với Hội đồng tiếp công dân.
Đại diện xã viên HTX nông nghiệp Liên Hòa 3 trình bày nội dung kiến nghị với Hội đồng Tiếp công dân tỉnh.

Ngoài ra, HĐTCD tỉnh cũng cho ý kiến về các vụ việc: Ông Nguyễn Tiến Đạt, tổ 1, khu 4, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí, kiến nghị liên quan cấp GCNQSDĐ; vụ việc bà Đinh Thị Gọn, phố Hoàng Hoa Thám, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, đề nghị bố trí tái định cư cho thế hệ thứ 2 khi nhà nước thu hồi GPMB dự án khu dân cư đô thị phía Bắc đường mới thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà; vụ việc ông Vũ Văn Đẩu cùng đại diện 36 hộ dân tại khu Điền Công 1, phường Trưng Vương, TP Uông Bí, khiếu nại hành vi vi phạm pháp luật về việc thu hồi đất không ban hành quyết định thu hồi đất; hành vi vi phạm pháp luật trong giải quyết đơn khiếu nại của công dân; vụ việc một số hộ dân cư trú tại khu Cao Sơn 1, Cao Sơn 2, Cao Sơn 3, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả kiến nghị việc thu hồi đất của người dân không bồi thường theo quy định của pháp luật, bán đất sai quy định khi thực hiện dự án chỉnh trang đô thị tại phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả.

Đối với các vụ việc còn lại, HĐTCD tỉnh đã cho ý kiến chỉ đạo rõ ràng, giao cho các địa phương, sở, ngành liên quan xem xét, giải quyết theo đúng trình tự, quy định của pháp luật đối với từng vụ việc.

 Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.