Những "cây đại thụ" trong lòng dân

Thứ Tư, 07/10/2020, 09:57 [GMT+7]
.
.

Gương mẫu, đi đầu, tâm huyết, trách nhiệm với cộng đồng dân cư trong phát triển kinh tế, giảm  nghèo, xây dựng văn hóa, văn minh thôn, bản, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc… là những câu chuyện mà đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh nói về đội ngũ người có uy tín. Họ đã và đang làm tốt vai trò cầu nối, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS của tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trò chuyện với đại biểu DTTS bên lề Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Ninh lần thứ III, năm 2019.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trò chuyện với các đại biểu tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Ninh lần thứ III, tháng 10/2019.

Gương mẫu, đi đầu

“Người dân trao cho mình sự tin tưởng. Chính quyền gửi vào mình sự kỳ vọng. Mình phải sống, làm việc sao cho xứng đáng với sự tín nhiệm của họ”. Đó là chia sẻ của ông Phùn Hợp Sềnh, người có uy tín trong đồng bào Dao, bản Nà Lý, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà. 70 tuổi, gần 30 năm làm “người nhà nước”, hơn hết, ông Sềnh hiểu rõ muốn được dân tin phải làm lợi cho dân. Giải bài toán thu nhập cho người dân chính là đem lại lợi ích sát sườn nhất; có kinh tế thì sẽ tích cực tham gia vào các nhiệm vụ khác của thôn, bản, của xã, của huyện.

Dù tâm niệm là thế, nhưng với một địa bàn vùng khó như xã Quảng Đức thì việc thoát nghèo, làm giàu cho người dân vẫn luôn là một rào cản khi giao thông còn khó khăn, phong tục tập quán có nơi còn lạc hậu... Năm 2016, Công ty Phú Lâm tiến hành xây dựng trang trại chăn nuôi bò tại xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái (tiếp giáp với xã Quảng Đức). Nhận thấy được tiềm năng trở thành nơi cung cấp nguyên liệu chăn nuôi cho trang trại bò của Công ty Phú Lâm, ông Sềnh đã mạnh dạn phối hợp với Công ty triển khai mô hình liên kết trồng cỏ voi tại một số diện tích đất rừng được Nhà nước giao; đồng thời vận động nhân dân trồng xen canh ngô sinh khối giữa vụ lúa mùa, làm nguyên liệu cung cấp thức ăn cho bò.

“Ban đầu cũng có chút khó khăn, nhưng mình làm trước, người dân tin, họ sẽ làm theo. Tôi đến từng nhà, làm một phép tính thử để bà con nhìn thấy rõ cái lợi ích về kinh tế khi tham gia mô hình này”. Mỗi năm từ 1ha cỏ voi có thể cho thu hoạch từ 120-150 tấn. Với giá thu mua của Công ty Phú Lâm hiện nay là 650.000 đồng/tấn, là nguồn thu nhập tương đối cao với người dân tại vùng miền núi dân tộc như xã Quảng Đức.

Một người tin tưởng là sẽ có nhiều người tin tưởng, đến nay mô hình đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 50-60 lao động trong xã; bước đầu làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của nông dân, từng bước thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Không chỉ vận động người dân chăm lo phát triển kinh tế, ông Sềnh còn cùng với các già làng, trưởng bản hướng dẫn thế hệ trẻ học tập, giữ gìn phong tục tập quán của người Dao. Đồng thời, vận động nhân dân loại bỏ những yếu tố tiêu cực, lạc hậu trong các nghi thức cúng lễ; giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa vùng DTTS nơi biên giới.

Ông Phùn Hợp Sềnh (ở giữa) giới thiệu về khu vực trồng cỏ và ngô sinh khối do ông vận động bà con nhân dân trồng để nâng thu nhập.
Ông Phùn Hợp Sềnh (giữa) giới thiệu về khu vực trồng cỏ và ngô sinh khối do ông vận động nhân dân trồng để nâng thu nhập.

“Văn hóa là cái hồn của dân tộc, giữ được cái hồn chính là giữ lại niềm tin, bản sắc riêng cho đồng bào mình. Đó là nguồn vốn quý giá nhất. Bằng sự tín nhiệm của mình với bà con, tôi sẽ cùng với chính quyền địa phương khôi phục, bảo vệ và nhân rộng những giá trị văn hóa tinh thần này trong cộng đồng người DTTS” - Ông Sềnh chia sẻ.

Nhiều năm qua, đội ngũ những người có uy tín đã thể hiện vai trò gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào trong cộng đồng dân cư. Thôn Nà Bắp (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) hiện 100% là đồng bào dân tộc Dao. Trước đây, mọi công việc của địa phương triển khai đến thôn thường bị chậm, gặp nhiều trở ngại, do không huy động được sức dân tham gia. Những năm gần đây vấn đề này đã có những chuyển biến tích cực, nhờ những người có uy tín trong cộng đồng ngày càng thể hiện rõ vai trò của mình.

Già làng Chíu Sồi Voỏng thường xuyên tuyên truyền người dân trong thôn xây dựng đời sống văn minh.
Già làng Chíu Sồi Voỏng trò chuyện, trao đổi với người dân thôn Nà Bắp. Ảnh: Công Thành

Già làng Chíu Sồi Voỏng, người có uy tín thôn Nà Bắp, là một trong nhiều tấm gương sáng như thế. Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, ông tích cực phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân tham gia bằng những việc làm thiết thực; từ đó, từng bước xóa bỏ tư duy, phong tục lạc hậu để vươn lên giảm nghèo bền vững... Bản thân ông mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, sau đó vận động bà con noi theo.

Ông còn là tấm gương điển hình trong phong trào hiến đất làm đường giao thông. Khi địa phương triển khai dự án mở rộng, nâng cấp đường giao thông từ thôn Làng Cổng đến thôn Nà Bắp, ông đã tự nguyện hiến trên 1.000m2 đất. Để rồi sau đó, 35 hộ dân trong thôn cũng hiến đất và góp hàng trăm ngày công lao động làm đường. Được bà con đồng tình ủng hộ, con đường đã nhanh chóng hoàn thành, tạo thuận lợi cho đi lại và phát triển sản xuất.

Ông Hoàng Mít, người có uy tín huyện Ba Chẽ, khẳng định: “Với vai trò trách nhiệm của người có uy tín, trước hết phải là người gương mẫu, miệng nói tay làm. Để mọi người nghe, làm theo mình thì mình phải nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của người dân. Họ chính là "tai mắt" của Đảng, Nhà nước...".

 Ông Triệu Tài Cao, xã Tân Dân, TP Hạ Long (bên trái) - người có uy tín đối với đồng bào dân tộc Dao trên địa bàn đã có công giữ gìn các nét văn hóa đặc sắc của người Dao.
Ông Triệu Tài Cao, xã Tân Dân có công giữ gìn các nét văn hóa đặc sắc của người Dao.

“Cầu nối" ý Đảng - lòng dân

“Những người có uy tín trong đồng bào DTTS chính là đại diện, nòng cốt tạo nên sự đoàn kết, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với người dân địa phương. Những chủ trương của của trung ương, của tỉnh đến được bà con hay không, có triển khai thuận lợi hay không chắc chắn phải ghi nhận công lao của đội ngũ người có uy tín trên địa bàn. Họ cũng chính là những người truyền tải đến cấp ủy, chính quyền những trăn trở, khó khăn của người dân để lãnh đạo xã hiểu, điều chỉnh cho phù hợp…” - Anh Phùn Quay Nàm, Phó Bí thư Đảng ủy xã Quảng Đức (huyện Hải Hà) khẳng định khi nói về vai trò của đội ngũ người có uy tín trên địa bàn xã.

Hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 500 người uy tín trong đồng bào DTTS, là các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, trưởng thôn, bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận... ở các thôn, bản.  Đó là những người được thôn, bản bình chọn, suy tôn, gắn bó mật thiết với nhân dân; không quản ngại khó khăn, gian khổ đã đi từng nhà, nắm tay từng người, vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, bài trừ hủ tục, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp; hòa giải, giải quyết tốt mọi vướng mắc, phát sinh trong cộng đồng; tạo sự đồng thuận, xây dựng thôn, bản đoàn kết, bình yên, phát triển.

Lãnh đạo UB MTTQ tỉnh thăm, tặng quà Tết gia đình ông Síu Phổ Sáng, người uy tín bản Mào Liểng, xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà) nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Lãnh đạo UB MTTQ tỉnh thăm, tặng quà Tết 2020 cho hôi ông Síu Phổ Sáng, người uy tín bản Mào Liểng, xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà).

Trưởng Ban Dân tộc Vũ Kiên Cường chia sẻ: Họ là những nhân tố tích cực, cầu nối giữa chính quyền cơ sở với cộng đồng thôn, bản; là lực lượng cốt cán, tiên phong, gương mẫu trên các lĩnh vực, có nhiều công lao đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động. Họ là người hiểu biết về phong tục tập quán, văn hóa truyền thống, bằng những việc làm thiết thực, đã và đang góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Từ những “cây đại thụ” này, bà con DTTS ra sức thi đua lao động, sản xuất, góp sức xây dựng quê hương. Bà Trưởng Sám Múi (xã Quảng Đức, huyện Hải Hà) cho biết: "Qua tuyên truyền, vận động của ông Phùn Hợp Sềnh, từ năm 2016 gia đình tôi mạnh dạn chuyển đổi hơn 1.000m2 trồng lúa, hoa màu kém hiệu quả sang trồng cây ngô sinh khối; nhờ đó có nguồn thu nhập ổn định, kinh tế gia đình khá giả hơn".

 Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Ban Dân tộc tỉnh tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Để phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào DTTS, hằng năm tỉnh tổ chức nhiều hội nghị tập huấn, cung cấp thông tin về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tham quan, học tập kinh nghiệm tại các địa phương trong và ngoài tỉnh cho đội ngũ này. Đồng thời, thường xuyên quan tâm chăm lo, thực hiện đầy đủ các chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS để họ phát huy tốt vai trò của mình, thực sự trở thành cầu nối giữa ý Đảng và lòng dân.

Yến Vy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.