Ngời sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ

Thứ Sáu, 09/10/2020, 10:15 [GMT+7]
.
.

Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh kề vai sát cánh, chung sức đồng lòng với nhân dân bằng những việc làm thiết thực đã bồi đắp thêm tình cảm quân, dân ngày càng thắm thiết. Qua đó góp phần tăng cường “thế trận lòng dân”, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng.

Xung kích trên tuyến đầu

Thượng úy Bùi Thị Thắm,
Cán bộ quân y Trung đoàn 244 (Bộ CHQS tỉnh) tiếp đón, kiểm tra y tế các công dân thực hiện cách ly tại đơn vị.

Trong những ngày qua, khi cả nước bước vào cuộc chiến chống Covid-19, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh hăng hái đi đầu trên trận tuyến mới đã không còn xa lại với những người dân trên địa bàn tỉnh, các công dân trở về từ vùng dịch...

Mặc dù đang là ban đêm, khu nhà cách ly N3, N4 của Trung đoàn 244 (Bộ CHQS tỉnh) rộn ràng, tấp nập xe ô tô đưa đón công dân trở về từ vùng dịch qua sân bay Vân Đồn đưa về cách ly tại Trung đoàn. Hình ảnh nữ quân nhân tóc búi gọn gàng, tác phong nhanh nhẹn, giúp công dân làm khai báo y tế, phát đồ dùng cá nhân và sắp xếp công dân về từng phòng trong khu cách ly, đã để lại ấn tượng sâu sắc không chỉ với các công dân, mà còn với cả phóng viên chúng tôi. 

Thượng úy Bùi Thị Thắm trò chuyên với công  dân hoàn thành cách ly chuẩn bị trở về địa phương.
Thượng úy Bùi Thị Thắm, cán bộ quân y Trung đoàn 244, trò chuyện với công dân hoàn thành cách ly chuẩn bị trở về địa phương.

Thượng úy Bùi Thị Thắm, cán bộ quân y Trung đoàn 244, chia sẻ: “Tôi gắn bó với khu cách ly thuộc Trung đoàn từ ngày mới được thành lập. Công việc của tôi tại khu cách ly thường bắt đầu từ 00h đến 6h sáng vì hầu hết các chuyến bay chở công dân về từ vùng dịch tới Sân bay Vân Đồn vào tối muộn. Tôi và các đồng đội luôn nỗ lực hết mình, xung kích đi đầu, đóng góp sức lực nhỏ bé trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần ngăn ngừa, không để dịch xuất hiện và lây lan ra cộng đồng".

Cán bộ chiến sĩ LLVT thực hiện chăm sóc, kiểm tra y tế với các công dân thực hiện cách ly tại Trung đoàn 244.
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 244 chăm sóc, kiểm tra y tế với các công dân thực hiện cách ly tại đơn vị.

Gần 8 tháng qua, Trung đoàn 244 được phân công thêm trọng trách là tiếp nhận, cách ly tập trung các công dân từ các vùng dịch Covid-19 về nước. Mặc dù cường độ làm việc cao, song với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn tận tụy chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Vì nhiệm vụ chung, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã gác lại việc riêng, tham gia thực hiện tốt việc kiểm soát, quản lý, theo dõi và chăm sóc y tế, dọn dẹp vệ sinh, chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho các công dân đang thực hiện cách ly. Từ đầu năm đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia chốt chặn, kiểm tra, kiểm soát tuyến biên giới, trong nội địa; tổ chức vận chuyển trên 21.000 công dân từ vùng dịch về các địa phương…

Lực lượng dân quân tự vệ phường Hà Trung phối hợp với các lực lượng chức năng nhanh chóng bốc xúc đất đá khơi thông dòng chảy tại tổ
Lực lượng dân quân tự vệ phường Hà Trung (TP Hạ Long) phối hợp với các lực lượng chức năng khơi thông dòng chảy sau trận mưa lớn trên địa bàn.

Bên cạnh trận tuyến phòng chống đại dịch, công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai là nhiệm vụ “chiến đấu trong thời bình” của các cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh. Cách đây gần 1 tháng, trận mưa lớn đã gây ngập cục bộ tại một số phường trên địa bàn TP Hạ Long. Mặc cho trời mưa xối xả, các cán bộ, chiến sĩ LLVT miệt mài bốc xúc đất đá, khơi thông dòng chảy tại đoạn mương khu 4, phường Hà Trung. Sau hơn 4 tiếng đồng hồ, dòng chảy đã được khơi thông, người dân trong khu yên tâm hơn.

Lực lượng dân quân tự vệ phường Hà Trung thực hiện vận chuyển đồ đạc của nhân dân ra khỏi khu vực bị ngập lụt.
Lực lượng dân quân tự vệ phường Hà Trung (TP Hạ Long) giúp nhân dân vận chuyển đồ đạc ra khỏi khu vực bị ngập lụt.

Anh Trần Thế Quyền, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Hà Trung, kể: Ngay khi nhận được thông tin sạt bờ kè cạnh mương sát nhà dân tại tổ 45, khu 4, lực lượng dân quân phường cùng các lực lượng chức năng trên địa bàn đã nhanh chóng có mặt, khơi thông dòng chảy ngăn ngập lụt cục bộ. Nhận định khu vực này không xử lý được bằng máy xúc, anh em đã phân công, chia từng nhóm, dùng tay bốc đất đá tại từng đoạn mương một cách nhanh nhất để khơi thông dòng chảy.

Không chỉ trong trận mưa lớn vừa qua, trong bất cứ hoàn cảnh, thời gian nào, ngay khi xảy ra thiên tai, các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh đều kịp thời huy động lực lượng có mặt hỗ trợ nhân dân, sơ tán người dân đến khu vực an toàn. Mỗi đợt tham gia ứng phó khắc phục hậu quả thiên tai có thể kéo dài hàng chục ngày, điều kiện ăn ở dã ngoại rất vất vả, nhưng các cán bộ, chiến sĩ đều nêu cao ý thức tự giác, trách nhiệm, tự hào khi được tham gia giúp đỡ nhân dân...

“Đi dân nhớ, ở dân thương”

Điểm trường
Với sự hỗ trợ của LLVT tỉnh, điểm trường Khe Hố thuộc Trường Tiểu học Nam Sơn, huyện Ba Chẽ đã được xây dựng thêm hai phòng học mới. 

Không chỉ sẵn sàng xung kích trên tuyến đầu, thời gian qua, LLVT trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt phương châm “3 bám, 4 cùng” (bám dân, bám địa bàn, bám trọng điểm; cùng ăn, cùng ở, cùng bàn, cùng làm việc với nhân dân". Những con đường, ngôi nhà, công trình được dựng xây ở vùng khó đã, đang và ngày càng tô đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, thắt chặt tình cảm yêu mến, gắn bó quân dân.

Đầu tháng 9 vừa qua, Điểm trường Khe Hố, Trường Tiểu học Nam Sơn (huyện Ba Chẽ) với hơn 100 học sinh chỉ có 4 phòng học, cơ sở vật chất đã xuống cấp, đã được sửa chữa, xây mới phòng học, phòng vệ sinh, khánh thành, bàn giao đúng dịp khai giảng năm học mới. Công trình có tổng mức đầu tư 2,096 tỷ đồng; trong đó, các cán bộ, chiến sĩ 14 đơn vị tiểu đoàn tự vệ ngành Than trực thuộc Bộ CHQS tỉnh ủng hộ hơn 1,2 tỷ đồng; huyện Ba Chẽ đầu tư 850 triệu đồng; cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Ba Chẽ đóng góp hơn 200 ngày công. Công trình đưa vào sử dụng đã mang lại niềm vui cho của thầy, trò nhà trường và nhân dân trong khu vực.

Ban CHQS huyện Tiên Yên trao tặng đồ dùng học tập, sinh hoạt cho em Ban CHQS huyện Tiên Yên trao tặng các vật dụng sinh hoạt cho gia đình em Trần Đức Khiêm.
Ban CHQS huyện Tiên Yên trao tặng đồ dùng học tập, sinh hoạt cho em Trần Đức Khiêm (xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên).

Từ sự chung sức, chung lòng của LLVT tỉnh, niềm vui phòng học mới, nhà ở bán trú khang trang còn đến với các em học sinh ở những vùng khó như: Trường TH,THCS Kỳ Thượng (TP Hạ Long); Điểm trường Khe Tâm, Trường Tiểu học Nam Sơn (huyện Ba Chẽ)… Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh còn hỗ trợ, động viên các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thông qua chương trình “Nâng bước em đến trường”. Tùy thuộc tình hình thực tế của của các đơn vị, mỗi học sinh thuộc diện thụ hưởng chương trình được hỗ trợ từ 300.000-500.000 đồng/tháng. Hoạt động này của LLVT tỉnh đã và đang tạo dấu ấn, lan tỏa mạnh mẽ, là điểm tựa để các em học sinh có thêm nghị lực vươn lên, trở thành con ngoan, trò giỏi, tiếp tục thắp sáng ước mơ tuổi trẻ.

Ban CHQS huyện Đầm Hà chung sức làm đường nông thôn mới....
Ban CHQS huyện Đầm Hà phối hợp với Ban CHQS TP Uông Bí khởi công xây dựng tuyến đường NTM tại bản Lý Tài Sáy (xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà), tháng 9/2020.

LLVT tỉnh còn đóng góp kinh phí, ngày công cùng nhân dân xây dựng các công trình nông thôn mới, như: Xây dựng, cải tạo đường giao thông; đào đắp, nạo vét kênh mương nội đồng; tu bổ, sửa chữa trường học, trạm y tế; tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí; giúp đỡ các gia đình chính sách, neo đơn...

Thượng tá Mai Văn Thắng, Chính trị viên Ban CHQS TP Móng Cái, cho biết: Nhằm hỗ trợ xã vùng cao biên giới Hải Sơn xây dựng nông thôn mới nâng cao, đầu tháng 9 vừa qua, đơn vị đã trao tặng 20 téc chứa nước loại 1.000 lít/chiếc, cho các hộ khó khăn của xã, góp phần giúp các hộ khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tổng kinh phí trên 50 triệu đồng, được trích từ nguồn quỹ tăng gia của đơn vị và đóng góp của các đơn vị dân quân, tự vệ trên địa bàn.

Ban CHQS TP Móng Cái hỗ trợ trao tặng téc nước cho các hộ nghèo ở xã Hải Sơn.
Ban CHQS TP Móng Cái trao tặng téc nước cho các hộ nghèo xã Hải Sơn, tháng 9/2020.

Trong 5 năm qua, LLVT Quảng Ninh đã huy động trên 23 tỷ đồng giúp các địa phương xây dựng nông thôn mới; đã xây mới gần 100 ngôi nhà, sửa chữa gần 1.000 nhà cho hộ nghèo. Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã và đang thực hiện đúng phương châm “đi dân nhớ, ở dân thương”. Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ tiếp tục được tỏa sáng trong lòng dân, xứng đáng với niềm tin cậy, yêu mến của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.