Nâng "chất" lực lượng dân quân tự vệ

Thứ Bảy, 17/10/2020, 08:01 [GMT+7]
.
.

Xây dựng lực lượng dân quân, tự vệ (DQTV) vững mạnh, rộng khắp được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương. Từ đó, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tập trung nhiều giải pháp, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng này cả về chính trị, biên chế, tổ chức và huấn luyện quân sự.

Huấn luyện lực lượng dân quân biển, tháng 1/2020. Ảnh: Trúc Linh
Huấn luyện bắn súng cho lực lượng dân quân biển, tháng 1/2020. Ảnh: Trúc Linh

Thượng tá Phạm Văn Hàm, Trưởng Ban DQTV (Bộ CHQS tỉnh), cho biết: Là địa phương có cả 2 tuyến biên giới trên bộ và trên biển, Quảng Ninh được Quân khu 3, Bộ Quốc phòng xác định là địa bàn chiến lược cả về kinh tế, chính trị, QP-AN. Căn cứ vào tình hình nhiệm vụ công tác quân sự - quốc phòng địa phương, hằng năm, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đến tất cả các cấp, ngành, địa phương và các cơ quan, doanh nghiệp, nhằm củng cố, phát triển lực lượng DQTV đảm bảo đúng kế hoạch và chất lượng. Qua đó đã làm cho chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng này có những chuyển biến tích cực, đáp ứng ngày càng tốt yêu cầu, nhiệm vụ quân sự - quốc phòng trong tình hình mới.

Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành, địa phương xây dựng lực lượng DQTV đúng, đủ thành phần, tổ chức biên chế phù hợp bằng cách thường xuyên rà soát, bổ sung, ổn định biên chế các đơn vị DQTV. Việc tuyển chọn và phát triển lực lượng DQTV mới được sàng lọc một cách kỹ càng, thận trọng. Mỗi khi kết nạp vào đội ngũ những chiến sĩ mới, công tác thẩm tra tư cách được tiến hành rất kỹ càng từ lý lịch, hộ khẩu thường trú, phẩm chất chính trị, đạo đức đến sức khoẻ...

Với những cách làm phù hợp, hiện nay lực lượng DQTV trên địa bàn đã đạt tỷ lệ theo quy định của Luật DQTV. Cụ thể, trong các doanh nghiệp nhà nước, lực lượng DQTV được xây dựng từ đại đội đến tiểu đoàn; còn ở doanh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp tư nhân, tùy theo mô hình sản xuất, kinh doanh để tổ chức lực lượng tự vệ phù hợp.

Vài năm trở lại đây, bên cạnh việc duy trì hoạt động của lực lượng tự vệ trong các doanh nghiệp nhà nước; DQTV ở các xã biên giới; DQTV xã biên giới biển, Bộ CHQS tỉnh còn tham mưu cho tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương quan tâm thành lập lực lượng tự vệ trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh và doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài. Hiện nay, toàn tỉnh đã có hàng chục đơn vị tự vệ thuộc thành phần này.

Cùng với việc kiện toàn tổ chức, biên chế, công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng DQTV cũng được triển khai bài bản, đúng, đủ nội dung, thành phần cả về quân sự và chính trị, tạo chuyển biến mạnh mẽ về tác chiến, cũng như chỉ huy điều hành tác chiến trong khu vực phòng thủ.

Lực lượng DQTV TP Cẩm Phả tích cực tham gia chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Lực lượng DQTV TP Cẩm Phả tham gia chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, trước khi bước vào mùa huấn luyện, Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh luôn bám sát nội dung, chương trình, quy định của cấp trên và nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, cơ quan, doanh nghiệp, để chỉ đạo các đơn vị cơ sở đổi mới về tổ chức và phương pháp huấn luyện sát với yêu cầu và đặc điểm của từng địa bàn... Qua kiểm tra công tác huấn luyện hằng năm ở các đơn vị DQTV đều đạt 100% yêu cầu, trong đó khá và giỏi đạt trên 85%. Kết quả đó đã làm cho trình độ tác chiến, năng lực tổ chức chỉ huy, khả năng sẵn sàng chiến đấu của CBCS các đơn vị được nâng lên rõ rệt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Bằng những giải pháp thiết thực, hiệu quả nhất trong xây dựng và phát triển lực lượng trên địa bàn tỉnh đã làm cho lực lượng DQTV ngày càng vững mạnh, rộng khắp, có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình bảo vệ sản xuất, tham gia giữ vững ANCT-TTATXH, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai, lụt bão ở cơ sở.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.