Hiệu quả công an chính quy về xã

Thứ Sáu, 16/10/2020, 10:57 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Đề án của Bộ Công an đưa công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã, đến thời điểm hiện tại, Công an huyện Đầm Hà đã bố trí 40 công an chính quy về 8 xã, bước đầu cho hiệu quả rõ nét, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, ủng hộ.

Lãnh đạo Công an huyện Đầm Hà trao Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh
Lãnh đạo Công an huyện Đầm Hà trao Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh về việc điều động công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã, tháng 9/2020.

Quảng Lâm là xã vùng cao, còn nhiều khó khăn của huyện Đầm Hà. Xã có địa bàn rộng, đi lại khó khăn, trong đó có những bản cách xa trung tâm xã từ 10-12km, như các bản Siệc Lống Mìn, Lý Khoái. Xã hiện có hơn 3.000 hộ dân sinh sống tại 8 bản, trong đó hơn 98% là đồng bào dân tộc thiểu số.

Những năm gần đây, trên địa bàn xã có tình trạng người dân tàng trữ các loại súng săn, súng tự chế; uống rượu, đánh bạc, gây mất an ninh trật tự; không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông... Tháng 1/2020, Giám đốc Công an tỉnh đã quyết định điều động Thượng úy Tằng Vằn Dào, cán bộ Đội Quản lý hành chính Công an huyện Đầm Hà, về đảm nhiệm Trưởng Công an xã Quảng Lâm. Từ khi về cơ sở, Thượng úy Tằng Vằn Dào cùng các đồng chí công an chính quy đã phối hợp với các tổ tự quản ở các bản chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tích cực chung tay phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Điều thuận lợi là Thượng úy Tằng Vằn Dào là người dân tộc Dao, đã có nhiều năm công tác tại Đội Quản lý hành chính Công an huyện, anh hiểu phong tục tập quán của đồng bào. Vì vậy, khi được điều động về xã, anh cùng với các đồng chí công an chính quy đã nhanh chóng tiếp cận công việc, nắm tình hình địa bàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ đầu năm đến nay, Công an xã Quảng Lâm đã xử lý 1 vụ đánh bạc; 6 vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông; hòa giải thành công 5 vụ mâu thuẫn, tranh chấp; vận động nhân dân tự giác giao nộp 16 khẩu súng các loại…, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Công an xã Quảng Lâm tuyên truyền đến người dân về công tác đảm bảo an ninh trật tự
Công an xã Quảng Lâm tuyên truyền đến hộ dân về công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Ông Hoàng Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lâm, cho biết: Lực lượng công an chính quy về đảm nhiệm chức danh công an xã đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của người dân và cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. Công an chính quy có tính chuyên nghiệp nên đã tham mưu chính xác, kịp thời, giúp địa phương giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp từ cơ sở; thực hiện hiệu quả kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân... Từ khi có công an chính quy về xã, các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự được giải quyết ngay từ sơ sở.

Công an chính quy về xã là lực lượng nòng cốt ở cơ sở, sát dân, chủ động nắm chắc tình hình, giải quyết kịp thời các vụ việc ngay tại cơ sở, không để phát sinh phức tạp, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự. Vì vậy, Công an huyện rất quan tâm ưu tiên lựa chọn cán bộ có năng lực, phẩm chất, trình độ về đảm nhiệm các chức danh chủ chốt công an xã.

Thượng tá Hoàng Minh Sơn, Phó Công an huyện Đầm Hà, cho biết: Từ tháng 1/2020 đến nay, Công an huyện đã điều động, bố trí 40 công an chính quy giữ chức vụ trưởng, phó, công an viên tại 8/8 xã trên địa bàn huyện. Nhờ đó, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật giảm hẳn. Các vụ tranh chấp, khiếu kiện được lực lượng công an xuống cơ sở nắm tình hình, tham mưu giải quyết nhanh chóng. Công an chính quy về xã đã phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ, gần dân, sát dân, xây dựng mối quan hệ giữa cấp ủy với nhân dân, nắm bắt và giải quyết nhanh, gọn nhiều vụ việc ngay từ cơ sở.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.