Góp phần tạo sự đồng thuận xã hội

Thứ Bảy, 10/10/2020, 06:49 [GMT+7]
.
.

Từ đầu năm đến nay, hoạt động của MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục chú trọng vào tuyên truyền, cổ vũ mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước, kịp thời tập hợp dư luận trong xã hội để phản ánh tới cấp ủy, chính quyền... Qua đó góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội, thiết thực hướng tới chào mừng đại hội đảng các cấp và kỷ niệm 90 năm Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam 18/11 (1930-2020).

Ủy ban MTTQ tỉnh trao nhu yếu phẩm phòng, chống dịch Covid-19 cho Ủy ban MTTQ TX Quảng Yên để phân bổ tới nhân dân trên địa bàn, tháng 5/2020.
Ủy ban MTTQ tỉnh trao nhu yếu phẩm phòng, chống dịch Covid-19 cho Ủy ban MTTQ TX Quảng Yên để phân bổ tới nhân dân trên địa bàn, tháng 5/2020.
Chiều 8/10, Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp nhận ủng hộ của các đơn vị, doanh nghiệp: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Quảng Ninh với số tiền 1 tỷ đồng và Công ty TNHH Thiết bị B.D.E (Hà Nội) ủng hộ 500 mẫu xét nghiệm Covid-19, với tổng giá trị 325 triệu đồng. Như vậy đến thời điểm này, Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã tiếp nhận sự ủng hộ của 340 tập thể, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài địa bàn với tổng số tiền trên 40 tỷ đồng, trong đó có 17 tỷ là hiện vật. Nguồn ủng hộ này sẽ được phân bổ cho các bệnh viện, các địa phương hỗ trợ các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tăng cường đồng thuận xã hội trong phòng, chống dịch Covid-19 cũng là một trong những hoạt động nổi bật của MTTQ tỉnh trong năm 2020. Ngay khi có các chỉ thị, công văn của Trung ương về phòng, chống dịch Covid-19, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã quán triệt ngay đến MTTQ các địa phương về việc chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền cùng cấp và các cơ quan chức năng để thực hiện tốt các nhiệm vụ liên quan. 

Trong đó chú trọng tuyên truyền thường xuyên, liên tục đến từng địa bàn khu dân cư, từng đoàn viên, hội viên và nhân dân để nâng cao nhận thức về dịch Covid-19... Nhờ đó, người dân hiểu, nắm rõ chủ trương của Trung ương, của tỉnh và đồng tình thực hiện tốt giãn cách xã hội, chấp hành tốt các khuyến cáo của ngành y tế, góp phần quan trọng vào công tác chống dịch hiệu quả của toàn tỉnh.

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ tỉnh đã triển khai đợt hưởng ứng rộng rãi trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để huy động thêm nguồn lực cho tuyến đầu.

Bằng việc tiến hành tốt việc tiếp nhận, quản lý, phân bổ nguồn lực tiền mặt, vật chất ủng hộ đã giúp cho các địa phương có thêm điều kiện để chăm lo tốt hơn tới những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chịu thiệt hại do tác động gián tiếp của dịch Covid-19 gây ra. Từ đó góp phần bảo đảm tốt an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân.

Cán bộ MTTQ xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu (trái) nắm tình hình địa bàn qua người uy tín tại địa phương.
Cán bộ MTTQ xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu (trái) nắm tình hình địa bàn qua người uy tín tại địa phương.

Từ đầu năm đến nay, MTTQ các cấp đã tập trung phát động các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động, để tạo khí thế sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân. Cũng thông qua kết quả từ các mô hình, điển hình tiên tiến trong thi đua tại các khu dân cư, đơn vị, để lập thành tích thiết thực, góp phần vào thực hiện thành công nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Đội ngũ cán bộ Mặt trận tham gia tích cực vào tuyên truyền về công tác tổ chức đại hội đảng các cấp, tạo không khí tin tưởng, phấn khởi trong nhân dân; phối hợp trong việc tổ chức và tập hợp ý kiến góp ý của đông đảo quần chúng nhân dân vào dự thảo các văn kiện, góp phần vào thành công của đại hội các cấp. Đặc biệt, thông qua đội ngũ thường xuyên bám sát cơ sở, người uy tín tiêu biểu trong các dân tộc, tôn giáo... để tăng cường phê phán, đấu tranh với các thông tin sai lệch, giữ vững an ninh trật tự từ cơ sở.

Cán bộ MTTQ xã An Sinh, TX Đông Triều, tuyên truyền, nắm tình hình các phong trào tại khu dân cư.
Cán bộ MTTQ xã An Sinh, TX Đông Triều, tuyên truyền, nắm tình hình các phong trào tại khu dân cư.

Cùng với đó, MTTQ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, xây dựng, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp... trở thành nền nếp hoạt động của khắp các khu dân cư.

Mặt trận cũng triển khai rất hiệu quả nhiệm vụ nắm tình hình tư tưởng, nguyện vọng của nhân dân để tham mưu cho cấp ủy và phối hợp với chính quyền trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị; kịp thời tham gia góp ý định hướng dư luận xã hội, hạn chế tối đa việc phát sinh những “điểm nóng”.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.