Dân Vận khéo ở Hải quan Móng Cái

Thứ Hai, 12/10/2020, 09:56 [GMT+7]
.
.

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở Chi cục Hải quan Cửa khẩu (HQCK) Móng Cái là một trong những điểm sáng của Hải quan Quảng Ninh. Trong đó nổi bật là mô hình “Khéo vận động doanh nghiệp lớn về làm thủ tục hải quan, góp phần hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu thu ngân sách qua địa bàn”.

Từ đầu năm 2020 đến nay, bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn ra hết sức phức tạp; đại dịch Covid-19 bùng phát, tác động đến mọi khía cạnh của đời sống kinh tế - xã hội, hành vi, thói quen sinh hoạt của mọi người dân. Giao thương với Trung Quốc tại các cửa khẩu gặp nhiều khó khăn, kéo dài thời gian thông quan hàng hóa do việc tăng cường kiểm soát dịch bệnh của hai bên, đã có thời điểm, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) bị ngắt quãng.

Doanh nghiệp làm thủ tục XNK tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái.
Doanh nghiệp làm thủ tục XNK tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái.

Trước tình hình đó, Đảng ủy và lãnh đạo Chi cục HQCK Móng Cái xác định cần tập trung làm tốt công tác dân vận, đặc biệt đã triển khai mô hình "Khéo vận động doanh nghiệp lớn về làm thủ tục hải quan, góp phần hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu thu ngân sách qua địa bàn".

Chi cục tập trung thực hiện 4 khâu đột phá, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ. Trong giao tiếp với người dân phải tôn trọng, lắng nghe, tận tình hướng dẫn về quy trình xử lý công việc và giải thích cặn kẽ những thắc mắc của người dân; thực hiện “4 xin, 4 luôn” (xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ).

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp tại Hội nghị tham vấn Hải quan-Doanh nghiệp ngày 11/6/2020.
Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp tại Hội nghị tham vấn Hải quan-Doanh nghiệp ngày 11/6/2020.

Công tác dân vận được triển khai đồng bộ, bài bản, khéo léo; trong quá trình triển khai có kiểm tra, đánh giá để đạt được các mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra. Chi cục thay đổi cách thức hỗ trợ doanh nghiệp; thay đổi tư duy hỗ trợ doanh nghiệp, từ “cung cấp những gì cơ quan hải quan có” sang “cung cấp, hỗ trợ những gì doanh nghiệp cần”, “đợi doanh nghiệp hỏi mới trả lời” sang “chủ động tìm hiểu, nắm bắt khó khăn, vướng mắc đồng hành tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp”. Các nội dung tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp đều lấy doanh nghiệp làm trung tâm, tập trung tháo gỡ tận cùng các khó khăn, tạo thuật lợi cho các hoạt động XNK trên địa bàn.

Chi cục đa dạng hóa các kênh truyền thông, tuyên truyền, phổ biến văn bản, quy định mới tới cộng đồng doanh nghiệp; kết hợp hiệu quả các kênh thông tin đại chúng truyền thống với ứng dụng CNTT để tuyên truyền phổ biến văn bản pháp luật, chính sách quản lý nhà nước liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa một cách hiệu quả, phù hợp (Email, SMS, facebook...). Chi cục đẩy mạnh hoạt động của các Fanpage CDCI Hải quan Móng Cái để tận dụng sức mạnh lan tỏa của mạng xã hội; định kỳ gửi email về các quy định pháp luật mới tới cộng đồng doanh nghiệp.

Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái kiểm tra hàng hóa trước khi thông quan tạ bãi kiểm hóa cầu Bắc Luân II..
Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái kiểm tra hàng hóa trước khi thông quan tạ bãi kiểm hóa cầu Bắc Luân II.

Chi cục tập trung nguồn lực đẩy mạnh cải cách hành chính và thiết lập mục tiêu “4 tăng - 4 giảm”, làm kim chỉ nam cho việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, trọng tâm nhằm hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp. Hội nghị đối thoại trở thành kênh thông tin để lãnh đạo Chi cục lắng nghe doanh nghiệp thảo luận, trao đổi về những khó khăn, vướng mắc, đề xuất những giải pháp giải quyết những khó khăn trước mắt cũng như có tính chiến lược cho việc phát triển hoạt động XNK nói riêng và các hoạt động thương mại biên giới, sản xuất, thương mại, đầu tư.

Với các biện pháp trong công tác dân vận của Chi cục, công tác thu hút doanh nghiệp về làm thủ tục và thu ngân sách đã đạt được những kết quả đột phá, hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu thu ngân sách qua địa bàn do Cục Hải quan tỉnh giao. Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã thu hút 174 doanh nghiệp mới về làm thủ tục, đóng góp kim ngạch 41 triệu USD và số thu NSNN 70 tỷ đồng; trong đó có 9 doanh nghiệp có kim ngạch XNK trên 1 triệu USD, số thu trên 2 tỷ đồng. Đến hết tháng 9, Chi cục thu ngân sách đạt 840,83 tỷ đồng, tăng 18,56% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 71,26% so với chỉ tiêu Cục Hải quan tỉnh giao (1.180 tỷ đồng).

Thái Cảnh

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.