Bàn giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thứ Tư, 28/10/2020, 18:53 [GMT+7]
.
.

Chiều ngày 28/10, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh tổ chức hội nghị chuyên đề bàn các giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT). Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Thời gian qua, việc triển khai Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh được chú trọng và triển khai thực hiện với sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương và các tổ chức chính trị xã hội.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Từ năm 2010 đến nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng mạnh qua các năm. Năm 2010, tỷ lệ lao động qua đào tạo là 48% trong đó qua đào tạo nghề là 38%, đến năm 2020, tỷ lệ lao động qua đào tạo là 85%, trong đó tỷ lệ có bằng cấp,  chứng chỉ bằng cấp đạt 45,5%.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 42 cơ sở đào tạo nghề nghiệp gồm (7 trường cao đẳng; 1 trường trung cấp; 13 trung tâm GDNN - GDTX; 2 trường đại học và 19 đơn vị gồm các đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp có tham gia hoạt động GDNN).

Lãnh đạo TX Đông Triều tham gia ý kiểm tại hội nghị
Lãnh đạo TX Đông Triều tham gia ý tại hội nghị.

Trong giai đoạn 2010-2020, toàn tỉnh đã tổ chức hỗ trợ đào tạo nghề phi nông nghiệp cho 20.229 lao động, đạt 58,02% tổng số lao động được hỗ trợ đào tạo nghề. Tổ chức đào tạo nghề nông nghiệp cho 14.614 lao động, chiếm 41,91% tổng số lao động được hỗ trợ đào tạo nghề.

Cùng với đó, hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức xã cũng được quan tâm. Từ năm 2010-2020 đã có 38.977 lượt cán bộ, công chức cấp xã được đào tạo, bồi dưỡng. Trong đó, giai đoạn 2010-2015: tổ chức được 56 lớp cho 5.567 lượt; giai đoạn 2016-2020: hỗ trợ, bồi dưỡng cho 25.532 lượt người.

Đại diện Trung tâm GDNN- GDTX huyện Tiên Yên tham gia ý kiến tại hội nghị.
Đại diện Trung tâm GDNN- GDTX huyện Tiên Yên tham gia ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã tham gia ý kiến, phân tích rõ những hạn chế, nguyên nhân, khó khăn vướng mắc và đưa ra nhiều nội dung đề xuất với Trung ương với tỉnh như: Xem xét thời gian đào tạo nghề cho phù hợp với tình hình thực tế địa phương; đổi mới hình thức đào tạo; nâng cao chất lượng dạy nghề tại các Trung tâm GDNN-GDTX, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên dạy nghề đảm bảo số lượng và chất lượng; quy trình thực hiện thanh quyết toán hồ sơ mở lớp...

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, thời gian qua các ngành, địa phương, tổ chức xã hội đã huy động được lực lượng lớn xã hội tham gia công tác đào tạo nghề cho LĐNT và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Để nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho nông thôn trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương cần tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng trong việc tham mưu cho cấp ủy về nội dung này; kiện toàn ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ, gắn trách nhiệm đối với từng thành viên.

các tập thể, cá nhân được nhận bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh và Sở LĐ-TB&XH đã có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo nghề cho LĐNT trong 10 năm qua.
Các tập thể, cá nhân được nhận bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh và Sở LĐ-TB&XH đã có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo nghề cho LĐNT trong 10 năm qua.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, bổ sung cơ chế chính sách phù hợp nhằm thu hút đào tạo nghề cho LĐNT; Sở LĐ-TBXH chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tổng điều tra, rà soát chuyển dịch cơ cấu LĐNT trong thời gian tới của tỉnh, báo cáo UBND tỉnh hết tháng 12/2020.

Liên quan đến các cơ sở dạy nghề, đồng chí đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì rà soát lại hoạt động của các Trung tâm GDNN-GDTX ở các địa phương. Các cơ sở dạy nghề cần chủ động rà soát, liên kết với các doanh nghiệp trong công tác đào tạo.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương tập trung rà soát, định hướng phát triển KT-XH trên địa bàn để xây dựng kế hoạch đào tạo nghề LĐNT cho các năm tiếp theo; giao Sở LĐ-TB&XH lập kế hoạch đánh giá kiểm điểm công tác đào tạo nghề cho LĐNT 3 tháng/lần để kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cũng như đôn đốc thực hiện hiệu quả hơn.

Nhân dịp này UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH cũng đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo nghề cho LĐNT trong 10 năm qua.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.