Xây dựng thế trận lòng dân ở xã biên giới Quảng Đức

Thứ Tư, 02/09/2020, 07:22 [GMT+7]
.
.

Quảng Đức là xã miền núi, vùng cao biên giới thuộc huyện Hải Hà, có cửa khẩu Bắc Phong Sinh và nhiều đường mòn lối mở. Để bảo vệ đường biên, cột mốc quốc gia, cùng với các lực lượng đứng chân trên địa bàn, Công an xã đã làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Công an xã Quảng Đức (huyện Hải Hà) tuyên truyền cho nhân dân bản Vắn Tốc tham gia bảo vệ an ninh quốc gia vùng biên.
Công an xã Quảng Đức (huyện Hải Hà) tuyên truyền cho nhân dân bản Vắn Tốc tham gia bảo vệ an ninh quốc gia vùng biên.

Cách Trung Quốc một con sông, mùa nước cạn có những đoạn chỉ vài bước chân là sang được bên kia biên giới, thế nhưng bao năm nay bản Vắn Tốc (xã Quảng Đức) không có hiện tượng người dân xuất cảnh trái phép.

Hơn 20 năm gắn bó với nơi này, theo bà Phạm Thị Dự, Trưởng ban Công tác mặt trận bản Vắn Tốc, nhờ được công an xã, dân quân, các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn và chính quyền, đoàn thể của thôn, xã thường xuyên vận động, tuyên truyền, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm nên bao năm nay, người dân bản không ai xuất cảnh trái phép sang bên kia biên giới lao động trái phép hay buôn bán người qua biên giới.

Không những vậy, người dân cũng đã tích cực cung cấp cho chính quyền địa phương, lực lượng công an, biên phòng nhiều tin có giá trị liên quan đến quản lý, bảo vệ biên giới, lãnh thổ, buôn lậu, vận chuyển hàng cấm… góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đại úy Nông Tiến Mạnh, Trưởng Công an xã Quảng Đức cho biết: Khó khăn nhất trong việc quản lý địa bàn chính là các lối mở tự phát trên dọc tuyến biên giới. Địa bàn rộng, đường biên dài, trong khi lực lượng mỏng, do đó, Công an xã phải tranh thủ sự uy tín của các trưởng bản, các thầy mo, thầy cúng để vận động, tuyên truyền người dân chấp hành pháp luật, chung tay bảo vệ đường biên cột mốc.

Công an xã Quảng Đức (huyện Hải Hà) giúp dân khơi thông điểm ngập, lầy lội dẫn vào nhà.
Công an xã Quảng Đức (huyện Hải Hà) giúp dân khơi thông điểm ngập, lầy lội.

Trước đây, một số thanh, thiếu niên con em dân tộc Dao trên địa bàn hiếu kỳ, bị các đối tượng xấu lợi dụng lôi kéo vào các hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật, trong đó, có bản Tài Phố, nơi có nhiều người dân bị lôi kéo nhất. Trưởng bản đã cùng các già làng, người uy tín trong xã đến từng gia đình có các thanh niên trẻ bị các đối tượng lôi kéo để giải thích cho người dân hiểu và quay lại với các phong tục, tập quán văn hóa của dân tộc mình. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các đối tượng vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số truyền đạo trái pháp luật.

Đó cũng chính là cách mà Công an xã đang triển khai để tiếp tục duy trì mô hình biên giới bình yên, mô hình đồng bào dân tộc giữ gìn phong tục tập quán, chống sự xâm nhập của các loại tà đạo, tạp đạo trên địa bàn xã, được xây dựng và triển khai từ năm 2016.

Công an xã Quảng Đức kiểm tra các thông tin phiếu thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Công an xã Quảng Đức kiểm tra các thông tin phiếu thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Toàn xã Quảng Đức hiện có trên 3.800 nhân khẩu, trong đó 90% là đồng bào dân tộc Dao. Tuy nhiên, tại đây vẫn còn hiện tượng người dân không thấy được tầm quan trọng của căn cước công dân, không thực hiện kê khai nếu không có nhu cầu cá nhân. Để đảm bảo thực hiện việc quản lý cư dân, triển khai đề án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Công an xã tích cực vận động người dân hoàn thiện các giấy tờ tùy thân, bằng cách tiếp tục hỗ trợ người dân tại một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn thực sự.

Theo Trưởng Công an xã Quảng Đức Nông Tiến Mạnh, chính sự am hiểu địa bàn, thông thạo về ngôn ngữ, lực lượng công an xã bán chuyên trách đã đóng góp rất nhiều cho hoạt động của Công an xã. Ở những bản xa xôi, khó khăn như Cấu Lìn, Pặc Này, do cách trung tâm xã đến 10km, mỗi khi mưa lũ về lại bị chia cắt, nên việc thường xuyên bám địa bàn đối với công an xã chính quy sẽ khó thực hiện. Do đó, thông tin từ các đồng chí công an viên đã giúp công an xã nhanh chóng nắm bắt tình hình để kịp thời xử lý.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.