Triển lãm sách, báo "Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh từ đại hội đến đại hội": Sinh động, giàu ý nghĩa

Chủ Nhật, 27/09/2020, 07:44 [GMT+7]
.
.

Diễn ra trước thềm Đại hội và kéo dài đến hết tháng 9, Triển lãm  sách, báo chủ đề “Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh từ đại hội đến đại hội” tại Thư viện tỉnh, nối dài các hoạt động chào mừng Đại hội  đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, với nhiều nội dung thú vị, ý nghĩa với người xem.

f
Các bản sách được xếp nghệ thuật theo mô hình Con thuyền cách mạng Việt Nam.

Tự nhận là tình cờ và may mắn khi tham gia một sự kiện tại không gian của Thư viện tỉnh trong dịp mở Triển lãm, chị Trần Thị Hà, Phó hiệu trưởng Trường TH&THCS Núi Mằn (TP Hạ Long), chia sẻ: “Tôi cảm nhận sự trang trọng cũng như cần thiết phải có một cuộc triển lãm lớn như thế trong dịp này. Đó cũng là góp phần hiện thực hóa quan điểm chỉ đạo của tỉnh, thành phố để phong trào đọc ngày càng phát triển sâu rộng hơn và các văn bản chỉ đạo của Nhà nước đến được với đông đảo người dân.

Dù chỉ là tình cờ nhưng đến đây được nhìn, đọc, xem nhiều tư liệu quý mà trước đây chưa được tiếp cận, tôi thực sự rất là vui. Không chỉ nội dung ý nghĩa mà việc trình bày cũng khá phong phú, đẹp mắt, cho thấy có sự đầu tư công phu, thể hiện năng lực của cán bộ, nhân viên thư viện rất là tốt…"

Cảm nhận về một triển lãm ý nghĩa diễn ra trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, có lẽ là suy nghĩ chung của nhiều người xem chứ không riêng chị Hà. Có lẽ vì thế mà ngày khai mạc đã thu hút một lượng khán giả, độc giả rất đông, không chỉ thích thú trước khâu sắp xếp, trình bày đẹp mắt mà nhiều người còn chăm chú nghiên cứu các tài liệu trưng bày tại đây.

f
Bộ quy tắc ứng xử trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng được giới thiệu tới người xem trong không gian trưng bày của Triển lãm.

Quả thật, chỉ cần dạo qua một vòng cũng dễ dàng nhận thấy một không gian trưng bày sinh động và giàu nguồn tri thức quý giá với hơn 3.000 ấn phẩm sách, báo được sắp xếp theo các chủ đề khác nhau một cách khoa học, gọn gàng và đẹp mắt. Qua tìm hiểu được biết, nguồn sách, báo trưng bày chủ yếu là từ nguồn tài liệu của Thư viện tỉnh và do các đơn vị liên quan cung cấp, như: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Nhà báo, Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh, Sở Thông tin – Truyền thông…

Triển lãm lần này được trưng bày tại 2 không gian của thư viện, trong đó tầng 1 là không gian triển lãm sách, báo với các chủ đề: Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử; Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh qua các kỳ đại hội; ấn phẩm báo chí chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh; Văn học nghệ thuật Quảng Ninh; Bộ quy tắc ứng xử trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Khu vực tầng lửng là triển lãm sách, báo với các chủ đề: Đảng Cộng sản Việt Nam qua các kỳ Đại hội; Hồ Chí Minh – Chân dung một con người; Quảng Ninh ngày nay – vươn mình đột phá; các nhà lãnh đạo tiêu biểu của Đảng và Cách mạng Việt Nam.

Như vậy, chỉ cần qua các không gian trưng bày, người xem có thể nắm bắt được bức tranh toàn cảnh về lịch sử hình thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam, vai trò lãnh đạo của Đảng đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người sáng lập Đảng ta và là vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam, cùng nhiều nội dung ý nghĩa khác. Bên cạnh đó, các tài liệu cũng cung cấp về những thành tựu nổi bật của tỉnh Quảng Ninh trong thời kỳ đổi mới và hội nhập trên các lĩnh vực, các sáng tác VHNT của Quảng Ninh…

f
Đông đảo người yêu sách, báo và công chúng tới tham quan, nghiên cứu trong ngày khai mạc Triển lãm.

Bằng ý tưởng sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo, các cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh cũng đã biến những không gian trưng bày trở nên sinh động, đẹp mắt thông qua việc xếp sách nghệ thuật với những cụm chữ, mô hình biểu tượng ý nghĩa, như: Cụm chữ “ĐẠI HỘI XV”, “ĐCSVN” (Đảng Cộng sản Việt Nam), các mô hình Con thuyền cách mạng Việt Nam, Hoa sen, Lăng Bác, Ngọn lửa xanh hay mô hình vòng xoáy. Các mô hình được hợp thành với số lượng từ 100 đến 500 bản sách, cho thấy sự kỳ công và khéo léo của người thực hiện, rất thu hút người xem.

Nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Triển lãm sách, báo, tư liệu với chủ đề “Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh, từ đại hội đến đại hội”, do Sở Văn hóa - Thể thao phối hợp với Hội Nhà báo Quảng Ninh tổ chức, đã đưa đến cho người yêu sách, báo và công chúng những thông tin, tư liệu rất có giá trị, góp phần vun đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc trong các thế hệ. Được biết, trong thời gian diễn ra cuộc triển lãm, Thư viện tỉnh luôn bố trí cán bộ thường trực tại các không gian để phục vụ nhu cầu người xem...

Ngọc Mai

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.