Trao đổi kinh nghiệm hoạt động thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư của cộng đồng

Thứ Bảy, 12/09/2020, 12:09 [GMT+7]
.
.

Ngày 12/9, tại TP Uông Bí, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân (TTND) và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ) cụm các huyện, thị xã, thành phố khu vực miền Tây (cụm miền Tây) của tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, thống kê toàn cụm miền Tây hiện có tổng số 111 Ban TTND/111 xã, phường, thị trấn với tổng số 705 thành viên, duy trì hoạt động hiệu quả. Từ năm 2017 đến nay, các Ban đã tham gia giám sát 1.508 công trình, dự án, kiến nghị xử lý 465 vụ việc vi phạm theo thẩm quyền. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ cấp xã chủ trì thành lập Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng cho từng chương trình, dự án; từ năm 2017 đến nay đã tổ chức giám sát 2.681 công trình, dự án, phát hiện xử lý 988 vụ việc vi phạm theo thẩm quyền.

Theo đánh giá chung, các Ban đã phát huy tốt vai trò hoạt động, thực hiện giám sát có hiệu quả, phát hiện kịp thời nhiều sai phạm để tham gia góp ý kiến tới các cấp có thẩm quyền; qua đó đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, thực hành dân chủ cộng đồng dân cư. Công tác phối hợp giữa MTTQ với chính quyền cơ sở, các tổ chức thành viên ngày càng được tiến hành chặt chẽ để chỉ đạo, hướng dẫn các ban TTND, GSĐTCCĐ hoạt động có hiệu quả.

Đại biểu nghiên cứu tài liệu của các đơn vị về nội dung tham gia thảo luận tại hội nghị.
Đại biểu nghiên cứu tài liệu của các đơn vị về nội dung tham gia thảo luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ cấp xã, cấp huyện trong cụm miền Tây đã phát biểu tham luận, thảo luận sôi nổi về những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động của ban TTND, GSĐTCCĐ nhằm trao đổi kinh nghiệm tháo gỡ các khó khăn còn tồn tại. Nhiều ý kiến tập trung về các nội dung như: Kinh nghiệm tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật ở cơ sở; công tác đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ tham gia ban TTND, GSĐTCCĐ; việc cấp và quyết toán kinh phí theo quy định...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, khẳng định những ý kiến đóng góp, kinh nghiệm được các đại biểu đưa ra sẽ được tiếp thu để nâng cao hiệu quả công tác TTND, GSĐTCCĐ của toàn tỉnh trong thời gian tới. Đồng chí đề nghị chính quyền các cấp cần quan tâm hơn nữa về tuyên truyền, phổ biến, trách nhiệm của các Ban TTND, GSĐTCCĐ; trong khâu hỗ trợ tiếp cận các tài liệu, hồ sơ, dự án và giải quyết các kiến nghị...

Trước đó, ngày 31/8/2020, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức hội nghị tại huyện Hải Hà để trao đổi kinh nghiệm TTND, GSĐTCCĐ tại các đơn vị cụm miền Đông của tỉnh.

Hoàng Giang – Kim Cương (Ủy ban MTTQ tỉnh)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.