TIẾN TỚI ĐẠI HỘI THI ĐUA YÊU NƯỚC TỈNH QUẢNG NINH

Sôi nổi phong trào thi đua ở ngành GT-VT

Thứ Tư, 09/09/2020, 08:08 [GMT+7]
.
.

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, 5 năm qua, Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) tập trung triển khai thực hiện công tác thi đua, khen thưởng gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Cầu Bạch Đằng là một trong những công trình GT-VT có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Cầu Bạch Đằng là một trong những công trình GT-VT có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Điển hình là phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị của Sở. Trong giai đoạn 2014-2019, lĩnh vực GT-VT trên địa bàn tỉnh được quan quan đầu tư phát triển để tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh. Nhiều công trình giao thông trọng điểm được triển khai trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây đã tháo gỡ các nút thắt về kết nối. Đặc biệt, năm 2018 đã thông xe tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng - Vân Đồn, rút ngắn khoảng cách di chuyển giữa Hạ Long với Hà Nội, Hải Phòng; tăng thêm khả năng kết nối tới Vân Đồn và các khu vực lân cận.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và Cảng khách quốc tế Hòn Gai cùng với Bến du thuyền Bãi Cháy đưa vào khai thác là đòn bẩy thu hút du khách quốc tế sang trọng, mở ra nhiều hướng mới cho du lịch Quảng Ninh. Những dự án hạ tầng giao thông trọng điểm đó đã mở ra bước phát triển mới mang tính đột phá về cơ sở hạ tầng GT-VT, đồng thời tạo không gian mới cho hợp tác, phát triển du lịch, kinh tế - xã hội của Quảng Ninh.

Bên cạnh việc đầu tư, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, Sở GT-VT cũng chú trọng công tác quản lý, duy tu, bảo dưỡng, nhằm đảm bảo hệ thống hạ tầng GT-VT hoạt động chất lượng, hiệu quả. Nhiều tuyến tỉnh lộ quan trọng đã được nâng cấp thành quốc lộ. Việc lựa chọn các đơn vị quản lý bảo dưỡng, bảo trì được thực hiện bằng hình thức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn đơn vị có đủ năng lực…

Theo ông Nguyễn Ngọc Hưng, Chủ tịch Công đoàn ngành GT-VT, 3 phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát động được coi là điểm nhấn đã đạt nhiều kết quả. Điển hình như phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, Sở đã chủ trì, phối hợp với một số huyện miền Đông và các cơ quan của Bộ GT-VT trong đầu tư và bàn giao 6 cầu dân sinh; rà soát và báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam bổ sung danh sách 13 cầu dân sinh... Sở đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh về ban hành và thực hiện Tiêu chí số 2 - Tiêu chí giao thông, đã giúp thực hiện tốt vai trò thẩm định tiêu chí này đối với các huyện, xã đạt nông thôn mới... Đến nay, 100% cấp xã được điều chỉnh đạt chuẩn về tiêu chí quy hoạch. Trong đó có 103/111 xã hoàn thành tiêu chí về giao thông, đạt 92,8% (tăng 24,3% so với năm 2015; so với mục tiêu hết năm 2020 còn phải thực hiện 7%).

Sân bay Vân Đồn đánh dấu sự phát triển vượt bậc của hạ tầng hàng không Quảng Ninh.
Sân bay Vân Đồn đánh dấu sự phát triển vượt bậc của hạ tầng hàng không Quảng Ninh.

Qua phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, Sở đã thực hiện rà soát các thủ tục hành chính có liên quan trong lĩnh vực GT-VT đường bộ, đường thủy để đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét sửa đổi, loại bỏ những thủ tục không cần thiết, nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp…

Có thể thấy, các phong trào thi đua không chỉ thúc đẩy, phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của các tập thể, cá nhân thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị và của Sở GT-VT, mà còn thúc đẩy tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhờ đó, 5 năm qua Quảng Ninh trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển hạ tầng giao thông nhanh nhất toàn quốc, với hệ thống gần 200km đường cao tốc, các hạ tầng cảng biển, hàng không đều đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.