Lực lượng BĐBP tiếp tục bám trụ nơi tuyến đầu, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ "kép"

Thứ Ba, 08/09/2020, 18:31 [GMT+7]
.
.

Ngày 8/9, Bộ tư lệnh Bội đội biên phòng (BĐBP) tổ chức hội nghị trực tuyến với Bộ Chỉ huy BĐBP 25 tỉnh có biên giới về nội dung “Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát cửa khẩu lối mở, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch Covid-19 của BĐBP”. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Ninh có các đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu BĐBP tỉnh Quảng Ninh
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu BĐBP tỉnh Quảng Ninh

Tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP, Phụ trách Tư lệnh BĐBP cho biết: Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, từ đầu năm đến nay cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã khắc phục mọi khó khăn, gian khổ cùng với các lực lượng, chính quyền và nhân dân khu vực biên giới triển khai và hoàn thành nhiệm vụ “kép” vừa bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia, an ninh trật tự khu vực biên giới vừa quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới.

Tại tỉnh Quảng Ninh, với đặc thù là tỉnh có cả đường biên giới trên bộ, trên biển dài tiếp giáp với nước láng giềng Trung Quốc (nước phát sinh ra nguồn bệnh) nên tiềm ẩn nguy cơ cao lây truyền dịch bệnh vào địa bàn. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, của tỉnh và đặc thù của địa phương, đơn vị, lực lượng BĐBP tỉnh đã phối hợp với các ngành, địa phương liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân khu vực biên giới về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và các phòng, chống dịch trong đồng bào các dân tộc.

CBCS Đồn BP Hải Hòa tuần tra kiểm soát tuyến biên giới đơn vị phụ trách
CBCS Đồn BP Hải Hòa tuần tra kiểm soát tuyến biên giới đơn vị phụ trách.

BĐBP tỉnh cũng đã phối hợp thành lập 88 chốt cố định, 7 tổ cơ động với trên 541 cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chốt chặn tại các đường mòn, lối mở, ngăn chặn vượt biên trái phép. Qua đó đã kịp thời phát hiện, xử lý 220 vụ/901 người XNC trái phép.

Đặc biệt, ngày 10/6, Đồn BP Bắc Sơn phối hợp với Công an TP Móng Cái bắt giữ, xử lý 1 vụ/3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, 1 đối tượng (cư dân biên giới) tổ chức đưa dẫn người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Quá trình điều tra lực lượng chức năng bắt giữ thêm 5 đối tượng cùng tham gia. Ngày 4/8/2020, Tòa án nhân dân TP Móng Cái đã đưa ra xét xử điểm và tuyên án 6 đối tượng tổng cộng 25 năm tù giam... Để đảm bảo phòng chống dịch lâu dài, BĐBP tỉnh cũng đã quan tâm làm tốt công tác hậu cần, triển khai xây dựng các chốt bán kiên cố để đảm bảo nơi ăn ở sinh hoạt cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19.

Với những thành tích đạt được từ khi triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid – 19 đến nay,  trong BĐBP tỉnh đã có 22 tập thể, 66 cá nhân được các cấp khen thưởng.

Thiếu tướng Lê Đức Thái phát biểu tại hội nghị.
Thiếu tướng Lê Đức Thái phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Đức Thái đề xuất với Bộ Quốc phòng chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm triển khai chủ trương đầu tư xây dựng đường cơ động đến các tổ, chốt biên giới; trang bị công nghệ thông tin, camera giám sát cho các đơn vị trọng điểm và kiên cố hóa 250 tổ, chốt trên biên giới để phục vụ công tác quản lý, bảo vệ giới giới và phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị với UBND các tỉnh biên giới tiếp tục quan tâm, hỗ trợ kinh phí, vật chất trang bị cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch trên biên giới, cửa khẩu và các cơ sở cách ly của BĐBP; chỉ đạo lực lượng Công an và chính quyền các địa phương các cấp, đặc biệt là cấp phường, xã, quản lý chặt chẽ vấn đề tạm trú, tạm vắng, đặc biệt chú trọng đối với người nước ngoài, nhất là tại các khu công nghiệp, khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, đảm bảo sự quản lý thống nhất từ biên giới, cửa khẩu vào nội địa.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.