Khí thế - sức mạnh từ các phong trào thi đua yêu nước

Thứ Năm, 10/09/2020, 13:22 [GMT+7]
.
.

Phong trào Thi đua yêu nước thời gian qua được các cấp, ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh tích cực hưởng ứng, qua đó, tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn Đảng, toàn dân, đóng góp vào sự phát triển chung của Quảng Ninh. Với tinh thần phấn khởi, khí thế quyết tâm hướng về nhiệm kỳ mới, tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ninh lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra sáng 10/9, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có dịp trao đổi, ghi lại tâm tư, nguyện vọng cuả cán bộ, nhân dân trong tỉnh.

Bí thư Huyện ủy Đầm Hà Nguyễn Thị Thu Hà: “Tạo thế và lực để địa phương tiếp tục phát triển nhanh, bền vững”

Những năm qua, các phong trào thi đua yêu nước được phát động trên địa bàn huyện Đầm Hà đã trở thành nền nếp, được nâng cao chất lượng trên tất cả lĩnh vực, gắn liền với đặc thù phát triển của địa phương. Từ đó, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, doanh nghiệp, các đơn vị, lực lượng vũ trang, các xã, thị trấn tham gia hưởng ứng, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị, cơ quan và toàn huyện. Điển hình như phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”… Các phong trào thi đua sôi nổi, góp phần quan trọng để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu huyện đề ra, đời sống của nhân dân từng bước được nâng cao. Trong đó, nổi bật là cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Sản xuất nông nghiệp được quan tâm đầu tư, đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ hợp lý, đưa giống mới có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao vào sản xuất; đưa Đầm Hà trở thành vùng trọng điểm sản xuất, chế biến, cung cấp nông sản của tỉnh. Đây cũng chính là cơ sở vững chắc để Đầm Hà có thêm thế và lực mới để tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, toàn diện trong chặng đường tiếp theo. 

Ông Nguyễn Đăng Thành, Tổ 28, khu 3, phường Cao Thắng, TP Hạ Long: “Tích cực hưởng ứng thi đua để xây dựng quê hương ngày càng phát triển”

Là người dân sinh sống lâu năm tại TP Hạ Long, tôi cảm nhận được sự thay đổi rõ nét của thành phố, của tỉnh qua các thời kỳ. Quảng Ninh giờ đây đã trở thành một trong những địa phương phát triển năng động nhất cả nước. Kết quả này đã khẳng định được sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền tỉnh đã phát huy được tinh thần “Kỷ luật-Đồng tâm”, khơi dậy khí thế thi đua yêu nước của những người dân Đất mỏ. Tôi cũng mong muốn, các cấp, ngành tiếp tục tuyên truyền, khích lệ để người dân tích cực, đồng lòng tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước, để mỗi người dân chúng tôi được góp sức xây dựng quê hương. Riêng với bản thân, tôi luôn khắc ghi và bảo ban con cháu trong gia đình thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”. Để từ đó, mỗi một thành viên trong gia đình đều trở những công dân gương mẫu, tích cực tham gia vào những phong trào thi đua trong cơ quan, đơn vị, nhà trường, địa phương.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nguyễn Thị Thúy: “Kịp thời phát hiện, biểu dương, nhân rộng những tấm gương tiêu biểu, mô hình mới, cách làm hay”

Đối với ngành GD&ĐT, thi đua yêu nước luôn là một nội dung quan trọng bậc nhất đối với mỗi nhà trường, mỗi giáo viên và mỗi học sinh. Các phong trào thi đua, cuộc vận động tiêu biểu của ngành giáo dục, như: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, hay “Dạy tốt - Học tốt”... đều đã và đang bám sát nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ trọng tâm trong từng năm học, gắn với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tạo thêm động lực góp phần đưa sự nghiệp giáo dục đào tạo của tỉnh phát triển vững chắc.

Trong giai đoạn mới 2020-2025, ngành GD&ĐT tỉnh đặt ra mục tiêu sẽ tiếp tục đưa nội dung các cuộc vận động, các phong trào thi đua trở thành các hoạt động thường xuyên trong các nhà trường, các cơ sở giáo dục. Đồng thời, quan tâm, khen thưởng đối với nhà giáo ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, các nữ nhà giáo, các tập thể có thành tích đặc biệt tiêu biểu xuất sắc, vươn lên so với năm học trước; tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, trong đào tạo người học chú trọng giáo dục nhân cách; đặt ra mục tiêu cụ thể về số lượng học sinh đoạt giải tại các kỳ thi, cuộc thi quốc tế, quốc gia và quyết tâm thực hiện. Đặc biệt, ngành chú trọng hơn nữa đến công tác khen thưởng, kịp thời phát hiện, biểu dương, nhân rộng điển hình tiên tiến, tấm gương tiêu biểu, mô hình mới, cách làm hay sáng tạo làm nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước...

Đảng viên Lương Ngọc Tường, Chi bộ thôn Chè Phạ, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu: “Đảng viên tiên phong đi trước, cùng bà con nhân dân thi đua lao động sản xuất, làm giàu cho quê hương”

Đối với một huyện miền núi như Bình Liêu, tôi thấy thi đua yêu nước không có gì quan trọng hơn việc bà con nhân dân hăng say thi đua lao động sản xuất, thoát nghèo, làm giàu cho gia đình, xây dựng bản làng ngày càng ấm no, hạnh phúc. Chính vì vậy, với vai trò là một đảng viên, lại là người có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn, ở xã, tôi sẽ phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong việc phát triển kinh tế gia đình, từ đó làm gương, vận động, hướng dẫn bà con cùng thi đua làm theo. Tôi tin tưởng rằng, phong trào thi đua yêu nước được triển khai đồng bộ, thường xuyên, liên tục từ tỉnh tới cơ sở, với những nội dung, hình thức thi đua phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tế của từng vùng miền, địa phương, chắc chắn sẽ đạt được kết quả tốt. Thôn Chè Phạ nói riêng, xã Đồng Tâm nói chung trong thời gian tới sẽ hưởng ứng nhiệt tình các phong trào thi đua yêu nước của huyện Bình Liêu, của tỉnh, xây dựng bộ mặt nông thôn miền núi ngày càng khởi sắc về mọi mặt.

Thợ lò Trần Mạnh Tiến, tổ trưởng sản xuất số 3, phân xưởng Khai thác 5, Công ty CP Than Vàng Danh: "Động lực phấn đấu từ các phong trào thi đua"

Hằng năm, Công ty CP Than Vàng Danh đều phát động nhiều phong trào thi đua như: Lao động giỏi - Thu nhập cao, thợ mỏ ưu tú và cán bộ quản lý giỏi, phát huy sáng kiến… Làm việc mỏ hầm lò ngày càng xuống sâu, công nhân lao động vất vả, nặng nhọc song nhờ việc thường xuyên phát động các phong trào thi đua, tạo tinh thần đoàn kết “Kỷ luật- Đồng tâm”, mọi người đã cùng vượt qua khó khăn. Khi tham gia vào các phong trào thi đua, tôi thấy mình như được tiếp thêm động lực phấn đấu không ngừng, cống hiến sức mình, học hỏi thêm kinh nghiệm của đồng nghiệp, từ đó rèn luyện tác phong trong công nghiệp. Đặc biệt, hàng tháng, hàng quý, phân xưởng và Công ty đều tổ chức bình chọn các gương cá nhân điển hình tiên tiến, kịp thời tuyên dương cán bộ, công nhân tiêu biểu. Qua đó, tạo không khí thi đua sôi nổi, CBCN trong đơn vị đều cố gắng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ đạt năng suất, thu nhập cao. Cách làm này thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo công ty đến đời sống, việc làm của công nhân. Hi vọng rằng, thời gian tới Công ty sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng các phong trào thi đua hiệu quả.

Bà Cao Thị Ngoãn, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Vị (TX Quảng Yên): "Phát huy hiệu quả phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới"

Thời gian qua, Liên Vị đang tập trung phong trào xây dựng nông thôn mới, vì vậy các phong trào thi đua đều hướng tới chương trình này. Hằng năm, xã Liên Vị đều phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Quá trình triển khai, địa phương xác định phải gắn phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới với công việc cụ thể, thiết thực tại địa phương. Phát huy chủ thể người dân trong xây dựng nông thôn mới với tinh thần “Mỗi người dân góp một ý tưởng xây dựng nông thôn mới”; sử dụng nguồn vốn công khai, dân chủ; cộng đồng dân cư cùng nhau tự quản, tự làm đường giao thông, kênh mương theo quy chuẩn, hướng dẫn và chỉ đạo của chính quyền cấp xã. Từ phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, đến nay, diện mạo nông thôn xã Liên Vị có nhiều khởi sắc. 100% tuyến đường làng, ngõ xóm nay đã được bê tông hóa; tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm đáng kể. Năm 2019, Liên Vị đã về đích chương trình xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, xã đang tiếp tục phát động các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới nâng cao. Để hoàn thành mục tiêu này thời gian tới, xã tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tổ chức các phong trào thi đua, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền các phong trào thi đua; nhân rộng điển hình tiên tiến.

Nguyễn Thanh - Minh Hà - Phạm Tăng

.
.
.
.
.
.
.
.