Góp sức xây dựng quê hương Quảng Ninh đẹp giàu

Thứ Năm, 10/09/2020, 12:59 [GMT+7]
.
.

Trong không khí sôi nổi của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân hăng hái thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, sáng 10/9, tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội lớn của tỉnh Quảng Ninh; nơi hội tụ, biểu dương, tôn vinh các gương điển hình tiên tiến, những nhân tố tiêu biểu, xuất sắc nhất trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh 5 năm qua.

Cuộc hội ngộ của những điển hình thi đua yêu nước

Mẹ VNAH Nguyễn Thị Ngăn động viên các điển hình tiên tiến thi đua yêu nước đại hội.
Mẹ VNAH Nguyễn Thị Ngăn trò chuyện với các điển hình thi đua yêu nước tại đại hội.

Ngay từ rất sớm các đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V của tỉnh Quảng Ninh đã có mặt tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh – nơi diễn ra đại hội. Hơn 350 đại biểu từ các khu vực trung tâm tới miền núi, hải đảo xa xôi, trong những bộ trang phục đặc trưng của vùng miền đã hội tụ về đây tham dự Đại hội.

Đại hội có sự tham dự của các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng Lao động, Chiến sỹ thi đua toàn quốc; Thầy thuốc, Nhà giáo, Nghệ sỹ, Nghệ nhân nhân dân và ưu tú… Ai ai cũng mang tâm trạng háo hức, phấn khởi xen lẫn chút hồi hộp, vinh dự khi có mặt tại hội nghị này.

Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ngăn ở phường Hà An, TX Quảng Yên, tuy đã bước sang tuổi 90 nhưng đôi mắt mẹ vẫn tinh anh, dáng người nhanh nhẹn và đặc biệt là trí nhớ còn rất tốt. Giọng mẹ không giấu được xúc động: “90 năm cuộc đời mẹ đã trải qua bao thăng trầm, hai người con trai đã nằm lại chiến trường. Đau thương lắm, song mẹ cũng rất tự hào bởi sự hi sinh đó là vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Và đến tuổi này, niềm vui lớn nhất của mẹ chính là thấy quê hương ngày càng đổi mới, phát triển, thấy con cháu thành đạt, giỏi giang. Nay về chung vui với những người con ưu tú của tỉnh mẹ càng thấy tự hào. Mẹ hi vọng sẽ có thêm nhiều người con ưu tú, cống hiến xây dựng đất nước ngày càng đẹp giàu hơn”.

Các đại biểu điển hình thi đua yêu nước giao lưu, chia sẻ các mô hình, kinh nghiệm hay tại đại hội.
Các đại biểu điển hình thi đua yêu nước giao lưu, chia sẻ mô hình, kinh nghiệm hay tại đại hội.

Vượt qua chặng đường dài hơn 80 cây số từ xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ về dự đại hội, chị Bàn Thị Xoan, thôn Lang Cang, xã Đồn Đạc phấn khởi: Đoàn đại biểu điển hình tiên tiến huyện Ba Chẽ chúng tôi đi từ 5 giờ sáng để tới tham dự đại hội. Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự khi được đại diện cho gần 200 đại biểu điển hình tiên tiến của huyện có mặt tại đại hội. Về đây, tôi gặp lại những người bạn đã từng quen nhau trong những chuyến tham quan học tập mô hình phát triển kinh tế do địa phương tổ chức. Thời gian tuy chẳng có nhiều, gặp nhau tay bắt mặt mừng nhưng cũng đã kịp chia sẻ với nhau nhiều thành tích, sáng kiến kinh nghiệm mới trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương mình.

Chúng tôi cũng đã được gặp gỡ và lắng nghe chia sẻ của những đại biểu là những tấm gương điển hình tiên tiến tiêu biểu - những bông hoa đẹp trong vườn hoa thi đua yêu nước. Đó là những anh hùng lao động thời kỳ đổi mới; những bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu góp sức xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh; những chiến sĩ công an là “khắc tinh” của tội phạm; những người nông dân với mô hình sản xuất kinh doanh giỏi; những cán bộ mặt trận “dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và cả những thanh thiếu niên tiêu biểu có thành tích học tập đáng nể ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.... Mỗi người một việc, mỗi người một vị trí, cương vị công tác khác nhau, nhưng tất cả đều có sự tận tâm, nhiệt huyết, lạc quan và có ý chí vươn lên để khẳng định bản thân, cùng chung sức xây dựng quê hương, đất nước. Họ đã trở thành những điển hình trong các phong trào thi đua yêu nước do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương và UBND tỉnh phát động; trong các lĩnh vực công tác và đời sống xã hội được các cơ quan, đơn vị, địa phương chọn cử.

Bác sỹ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, bộc bạch: Hơn 30 năm làm việc trong ngành y tế, trải qua những vị trí làm việc khác nhau nhưng tôi luôn xác định bản thân phải không ngừng nỗ lực thi đua, phấn đấu cống hiến cho ngành nghề, cho người dân. Tôi tự hào được góp một phần nhỏ bé của mình để mang đến những dịch vụ y tế ngày càng chất lượng cho người dân Quảng Ninh.

Còn em Nguyễn Lê Cẩm Hiền, Học sinh lớp 7A7, Trường THCS Trọng điểm TP Hạ Long - Vận động viên môn Cờ vua đã tự hào chia sẻ: Là một trong những đại biểu nhỏ tuổi nhất được đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, em cảm thấy vô cùng vinh dự, tự hào. Những thành quả em đạt được không chỉ là sự cố gắng của bản thân mà luôn có sự quan tâm của gia đình, nhà trường, của tỉnh, thành phố. Em sẽ tiếp tục cố gắng để đạt thêm nhiều thành tích cao, đóng góp vào thành tích thể thao của tỉnh Quảng Ninh.

Các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc ấy cũng đã được tôn vinh, biểu dương, khen thưởng, ghi một dấu ấn quan trọng tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V của tỉnh Quảng Ninh.

Kết nối và lan tỏa

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trò chuyện cùng các điển hình thi đua yêu nước.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trò chuyện cùng các điển hình thi đua yêu nước.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã được xem phóng sự báo cáo tổng kết đánh giá kết quả phong trào thi đua và công tác khen thưởng của tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2015-2020. Qua những hình ảnh sống động, con số cụ thể, nhân vật điển hình, cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân trong tỉnh đã thấy được những kết quả và thành tựu nổi bật về phát triển KT-XH của tỉnh trong giai đoạn 2015-2020. Trong đó, hiệu quả chính là từ phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng, cùng sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND cũng như sự đồng hành, hưởng ứng, của các cấp, các ngành, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp đem lại.

Khẳng định hiệu quả của phong trào thi đua yêu nước của tỉnh, tại Đại hội, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng đã nhấn mạnh: 5 năm qua, các phong trào thi đua yêu nước đã được phát động và triển khai một cách toàn diện, sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể ngày càng vững mạnh. Việc tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua đã thực sự là động lực để Quảng Ninh nhiều năm liền đứng trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu về thu ngân sách trong cả nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm khoảng 11%, cao hơn so với giai đoạn 2011-2015 và mức tăng bình quân chung cả nước, an sinh xã hội, an ninh trật tự được đảm bảo…

Những luồng gió thi đua đã góp phần tích cực tạo ra một diện mạo mới trên quê hương Vùng mỏ, xây dựng Quảng Ninh thực sự là nơi cần đến của du khách và của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước; là nơi người dân có cuộc sống tốt đẹp, văn minh. 5 năm qua, toàn tỉnh đã có 14.974 tập thể, cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen, cờ thi đua, chiến sĩ thi đua; 538 tập thể cá nhân được nhận cờ thi đua và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 4 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; 225 tập thể, cá nhân được tặng Huân chương lao động và Huân chương độc lập các hạng.

Các đại biểu tham dự đại hội nghiên cứu tài liệu, báo cáo tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V.
Các đại biểu tham dự đại hội nghiên cứu tài liệu, báo cáo tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V.

Bà Hà Thị Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Gốm xứ Quang Vinh, phường Mạo Khê, TX Đông Triều vui mừng cho biết: Qua những câu chuyện người thật, việc thật được chia sẻ tại Đại hội thi đua yêu nước lần này càng giúp chúng tôi cảm phục hơn những con người ưu tú luôn không ngừng học tập, lao động cống hiến và làm theo theo tư tưởng đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Doanh nghiệp chúng tôi cũng sẽ tiếp tục khơi dậy tinh thần lao động, cống hiến, thi đua xây dựng “Doanh nghiệp giỏi”, “Doanh nhân tiêu biểu”, “Thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” đến các công nhân viên lao động toàn đơn vị, góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 không chỉ khép lại một chặng đường đã qua với nhiều “trái ngọt” mà còn là khởi đầu của một chặng đường mới với những mục tiêu mới. Tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh Quảng Ninh đã phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025. Đây là lời kêu gọi, “hồi trống giục giã” các cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, đồng bào, đồng chí, chiến sĩ tỉnh tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, truyền thống quê hương Vùng mỏ anh hùng. Từ đó, tạo nên những phong trào thi đua mới, xây dựng tỉnh Quảng Ninh vững về chính trị, giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa, mạnh về quốc phòng - an ninh.

Các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc ấy cũng đã được tôn vinh, biểu dương, khen thưởng, ghi một dấu ấn quan trọng tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V của tỉnh Quảng Ninh.
Nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc đã được tôn vinh, biểu dương, khen thưởng tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V của tỉnh Quảng Ninh.

Tại đại hội, biểu dương, ghi nhận những cố gắng nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tin tưởng: Với tinh thần đoàn kết, thống nhất, sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và các cấp, các ngành, các địa phương sẽ đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành địa phương phát triển nhanh và bền vững...

Tin tưởng với tinh thần “dám nghĩ, dám làm, dám đột phá”, Quảng Ninh sẽ đưa phong trào thi đua lên tầm cao mới, trở thành một trong những điểm sáng đi đầu của cả nước về việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tư tưởng thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.