Dấu ấn đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025

Thứ Sáu, 25/09/2020, 10:56 [GMT+7]
.
.

Thực hiện theo đúng tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị "Về đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng", với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, đến hết tháng 7/2020, 100% các chi bộ trực thuộc, đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở trong tỉnh đã tổ chức thành công đại hội, đảm bảo đúng các quy định, hướng dẫn của Trung ương, thật sự là đại hội của đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo và phát triển.

a
Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội XXV Đảng bộ TP Hạ Long, ngày 22/7/2020.

Vượt tiến độ, đảm bảo chất lượng

Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh có 20 đảng bộ cấp huyện và tương đương, 735 tổ chức cơ sở đảng, 4.935 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở (4.925 chi bộ đủ điều kiện tổ chức đại hội), với tổng số trên 101.700 đảng viên.

Xác định đại hội đảng là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, các chi, đảng bộ các cấp trong tỉnh đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng nội dung đại hội. Công tác chuẩn bị được các cấp ủy triển khai bám sát Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 308-KH/TU của Tỉnh ủy về tổ chức đại hội đảng các cấp, trong đó hai nội dung quan trọng nhất của mỗi kỳ đại hội là chuẩn bị văn kiện và chuẩn bị nhân sự cho cấp ủy khóa mới được đặc biệt chú trọng.

Với sự chuẩn bị chu đáo, ngày 18/1/2020, Quảng Ninh đồng loạt tổ chức đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022 theo đúng tinh thần “dân tin, đảng cử” thực hiện mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố. Sau thành công của đại hội các chi bộ trực thuộc, từ tháng 3/2020 đến tháng 5/2020, 735 chi, đảng bộ cơ sở đã tổ chức xong đại hội. Đến ngày 25/7/2020, Quảng Ninh hoàn thành 100% đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Đảng bộ tỉnh, là một trong những địa phương hoàn thành đại hội đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở sớm trong cả nước, trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Trong đó, Đảng bộ huyện Đầm Hà là một trong những đơn vị cấp huyện đầu tiên trong nước tổ chức đại hội. Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong nước, cũng là lần đầu tiên tại tỉnh đồng loạt tổ chức đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022 cùng một ngày.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Đầm Hà tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ xã Tân Bình khóa mới
Các đồng chí lãnh đạo huyện Đầm Hà tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ xã Tân Bình khóa mới ra mắt tại Đại hội, ngày 6/3/2020.

Không chỉ vượt tiến độ, các đại hội chi bộ trực thuộc, đảng bộ cấp cơ sở và cấp trên cơ sở trong toàn Đảng bộ tỉnh còn bảo đảm về chất lượng. Theo đánh giá của Tỉnh ủy, các đại hội đều diễn ra trong không khí dân chủ, cởi mở, thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, quy định Điều lệ Đảng và quy chế bầu cử trong Đảng. Văn kiện trình đại hội được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, đúng quy định. Các báo cáo chính trị đã tổng kết sâu sắc, trung thực kết quả thực hiện nghị quyết đại hội nhiệm kỳ trước; làm rõ ưu, khuyết điểm và chỉ rõ nguyên nhân; xác định được phương hướng, mục tiêu, đề ra giải pháp trong nhiệm kỳ mới. Các báo cáo kiểm điểm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đã thẳng thắn, nghiêm túc đánh giá kết quả tập thể cấp ủy đã làm được cũng như những hạn chế cần khắc phục. Đặc biệt, các ý kiến tham gia trong đại hội sôi nổi, ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, bổ sung nhiều giải pháp thiết thực. Công tác chuẩn bị nhân sự đã được chỉ đạo thực hiện đảm bảo dân chủ, chặt chẽ, đúng quy trình từ việc rà soát bổ sung quy hoạch cán bộ, sắp xếp, bố trí, đến chủ động xây dựng phương án nhân sự trình đại hội. Nhờ có chuẩn bị kỹ, nên nhân sự đại hội đều đảm bảo theo đúng dự kiến. Công tác bầu cử được thực hiện theo đúng Điều lệ Đảng và quy chế bầu cử trong Đảng, đảm bảo dân chủ, khách quan, minh bạch, đúng quy trình.

Mở rộng dân chủ qua bầu trực tiếp bí thư cấp ủy

Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị đã nêu rõ, thực hiện thí điểm bầu trực tiếp bí thư cấp ủy tại đại hội ở những nơi cấp ủy đoàn kết, thống nhất cao; nhân sự dự kiến giới thiệu là người tiêu biểu, hội tụ đủ phẩm chất, trình độ, năng lực, uy tín, đồng thời phải được sự đồng ý của cấp ủy cấp trên trực tiếp. Tại tỉnh Quảng Ninh, từ nhiệm kỳ trước, tỉnh đã thí điểm bầu trực tiếp bí thư cấp cơ sở và cấp trên cơ sở. Đến nhiệm kỳ 2020-2025, Quảng Ninh thực hiện mở rộng việc bầu bí thư cấp ủy tại 100% đại hội đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở, kể cả Đảng bộ Công an tỉnh, BĐBP tỉnh sau khi thống nhất với Đảng ủy lực lượng vũ trang trung ương.

Việc tiên phong bầu trực tiếp bí thư tại 100% đại hội là một trong những điểm được đánh giá cao trong công tác tổ chức đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở của Quảng Ninh trong nhiệm kỳ này. Chủ trương này đã nhận được sự quan tâm, đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn tỉnh, tạo không khí dân chủ, khách quan. 100% các đồng chí được tín nhiệm giới thiệu bầu làm bí thư cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025 đều nhận được số phiếu bầu cao, nhiều đồng chí đạt 100% phiếu bầu. Điển hình, tại cấp cơ sở có Đảng bộ phường Xuân Sơn (TX Đông Triều), Đảng bộ phường Cẩm Đông (TP Cẩm Phả), Đảng bộ Chi cục Thuế Uông Bí - Quảng Yên, Đảng bộ Trung tâm Truyền thông tỉnh (Khối các cơ quan tỉnh). Ở đại hội cấp trên cơ sở, tỷ lệ phiếu bầu trung bình đạt rất cao, trên 90%, trong đó 7/19 đồng chí bí thư cấp ủy cấp huyện và tương đương đạt 100%.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Bí thư Thành ủy Móng Cái trực tiếp tại đại hội.
Các đại biểu bỏ phiếu bầu Bí thư Thành ủy Móng Cái trực tiếp tại Đại hội, ngày 20/5/2020.

Kết quả bầu trực tiếp bí thư cấp ủy tại đại hội đã thể hiện được tinh thần dân chủ trong Đảng tiếp tục được phát huy, lựa chọn được những người thực sự có đức, có tài, đủ tâm, đủ tầm để đảm trách nhiệm vụ quan trọng mà Đảng, nhân dân tin tưởng giao phó. Đồng thời, thể hiện công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, chặt chẽ từ khâu rà soát, xem xét một cách khách quan nhất nhân sự để bầu trực tiếp bí thư tại đại hội, đảm bảo nguyên tắc dân chủ, ổn định và phát triển.

Thành công trong tổ chức đại hội đảng cấp cơ sở và trên cơ sở là minh chứng của sự chủ động, thực hiện bài bản, tích cực, nghiêm túc và đoàn kết thống nhất của các cấp ủy, cũng như quá trình chỉ đạo quyết liệt, có trách nhiệm của Tỉnh ủy Quảng Ninh trên tinh thần phát huy dân chủ, huy động được sức mạnh trí tuệ của tập thể; đặc biệt là công tác nhân sự được chuẩn bị chu đáo. Việc thực hiện bầu trực tiếp bí thư cấp ủy tại đại hội, kể cả đảng bộ lực lượng vũ trang trên địa bàn, khẳng định tinh thần dân chủ - đổi mới - sáng tạo của Quảng Ninh trong thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.
.
.