Chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025

Chủ động đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho đại hội đảng các cấp

Thứ Sáu, 18/09/2020, 11:26 [GMT+7]
.
.

Xác định đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, do đó vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn phục vụ đại hội đảng được Công an tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.

Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ đại hội đảng các cấp, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, chủ động tấn công, trấn áp tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; thực hiện nghiêm túc phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Hội nghị triển khai kế hoạch bảo vệ Đại hội Đảng bộ tỉnh, được tổ chức ngày 14/9/2020, có sự tham gia của các cơ quan thuộc Tỉnh ủy, UBND tỉnh.
Hội nghị triển khai kế hoạch bảo vệ Đại hội Đảng bộ tỉnh, được tổ chức ngày 14/9/2020, có sự tham gia của các cơ quan thuộc Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Kịp thời xây dựng các kế hoạch, phương án

Đại tá Hoàng Quốc Văn, Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh) cho biết: Với vai trò nòng cốt trong đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn, ngay khi nhận được chủ trương tổ chức đại hội đảng các cấp, Công an tỉnh đã bắt tay vào việc xây dựng, ban hành các kế hoạch để thực hiện công tác công an phục vụ Đại hội.

Theo đó, ngay từ giữa năm 2019, Công an tỉnh ban hành Kế hoạch 3280 ngày 25/7/2019 về công tác công an đảm bảo ANTT phục vụ chuẩn bị tổ chức đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ngay sau đó, tháng 10/2019, chương trình tập huấn đảm bảo an ninh chính trị nội bộ phục vụ bảo vệ đại hội đảng các cấp được tổ chức trong toàn lực lượng. Đồng thời, chỉ đạo tổ chức toàn diện các mặt công tác đảm bảo ANTT.

Mới đây, ngày 28/8/2020, Công an tỉnh xây dựng Kế hoạch số 4909 chỉ đạo lực lượng công an toàn tỉnh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, trong đó, thành lập BCĐ bảo vệ Đại hội do Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng ban, thành lập Tổ thường trực bảo vệ Đại hội, đặt trung tâm chỉ huy bảo vệ ngay trong phạm vi khu vực tổ chức Đại hội.

Kế hoạch 4909 cũng phân công cụ thể các lực lượng, triển khai nhiều công việc, biện pháp công tác, với mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Trước đó, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đã phối hợp với Tỉnh ủy và các đơn vị trong Tiểu ban Phục vụ hậu cần khảo sát các địa điểm, tuyến đường, hoạt động của Đại hội để xây dựng kế hoạch.

Các lực lượng công an phối hợp tuần tra, kiểm soát trên địa bàn TP Hạ Long.
Các lực lượng công an phối hợp tuần tra, kiểm soát trên địa bàn TP Hạ Long.

Với mục tiêu cao nhất là bảo vệ tuyệt đối an toàn cho các hoạt động của Đại hội và đại biểu tham dự Đại hội, do đó công an các đơn vị, địa phương dưới sự chỉ đạo sát sao của Công an tỉnh đã phổ biến, quán triệt nhiệm vụ cụ thể cho từng CBCS tham gia công tác bảo vệ Đại hội, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm túc kỷ cương, kỷ luật, Điều lệnh CAND, chế độ thông tin, báo cáo.

Tại hội nghị triển khai kế hoạch bảo vệ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV có sự tham gia của các cơ quan, đơn vị thuộc Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đại tá Nguyễn Ngọc Lâm, Giám đốc Công an tỉnh đánh giá, thời gian qua, công an các đơn vị, địa phương đã tích cực và triển khai có hiệu quả công tác công an bảo vệ an ninh, an toàn cho đại hội cấp huyện, cũng như quá trình chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đến thời điểm hiện tại, nhiệm vụ này vẫn đang được triển khai quyết liệt hơn.

Phối hợp nhiều lực lượng, triển khai đồng bộ phương án bảo vệ

Để thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh với các âm mưu, thủ đoạn, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Phòng An ninh đối nội đã nỗ lực, tập trung triển khai các mặt công tác theo chỉ đạo của Cục nghiệp vụ và lãnh đạo Công an tỉnh.

Thượng tá Trần Thái Bình, Trưởng Phòng An ninh đối nội (Công an tỉnh), cho biết: Qua công tác vận động người có uy tín, đồng bào dân tộc thiểu số và các chức sắc, chức việc, tín đồ trong các tôn giáo, đã phát hiện, ngăn chặn hiệu quả 4 vụ khiếu kiện, 8 vụ phát, lấn chiếm đất rừng trong vùng dân tộc thiểu số; phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý có hiệu quả 14 vụ việc hoạt động sinh hoạt, tuyên truyền tôn giáo, tín ngưỡng trái pháp luật. Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp vận động 49 hộ dân tự nguyện bàn giao mặt bằng, không phải tổ chức cưỡng chế liên quan triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh.

Qua đó, tình hình an ninh trong các tôn giáo, vùng dân tộc thiểu số cơ bản ổn định, địa bàn không có khiếu kiện, hoạt động của các đối tượng hệ phản động được kiểm soát; chưa để xảy ra kích động, biểu tình, hình thành “điểm nóng” về ANTT, góp phần vào thành tích chung của lực lượng công an toàn tỉnh trong công tác đảm bảo an toàn đại hội đảng các cấp.

Trong thời gian diễn ra Đại hội, công an các đơn vị, địa phương duy trì tối đa lực lượng, phương tiện xây dựng các phương án đảm bảo ANTT trên địa bàn quản lý, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Tập trung nắm tình hình và có biện pháp xử lý hiệu quả với số đối tượng lợi dụng Đại hội để có các hoạt động khiếu kiện phức tạp, các đối tượng hình sự, ma túy; duy trì hệ thống thông tin liên lạc thông suốt trong quá trình bảo vệ Đại hội; rà soát, kiểm tra chặt chẽ người và phương tiện ra, vào địa điểm tổ chức Đại hội...

Lực lượng Quản lý hành chính về trật tự xã hội kiểm tra hoạt động tại cơ sở karaoke Hải Âu (TP Hạ Long).
Lực lượng Quản lý hành chính về trật tự xã hội kiểm tra hoạt động tại cơ sở karaoke Hải Âu (TP Hạ Long) tối ngày 15/9.

Theo thượng tá Nguyễn Văn Quỳnh, Phó trưởng Phòng QLHC về TTXH (Công an tỉnh), đơn vị tập trung đẩy mạnh công tác quản lý cư trú, lưu trú, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm có khả năng, điều kiện để tội phạm lợi dụng tụ tập, hoạt động tội phạm. Đồng thời, phối hợp với Công an TP Hạ Long tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát 113 duy trì tốt công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát chủ động và thực hiện phương án phối hợp theo kế hoạch phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Đối với công tác PCCC, thiếu tá Ngô Hải Nam, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, cho biết: Đơn vị bố trí lực lượng và phương tiện kiểm tra, kiểm soát toàn bộ địa điểm tổ chức các hoạt động của Đại hội và các công trình nguy hiểm cháy nổ xung quanh; làm tốt công tác PCCC toàn tỉnh trong những ngày diễn ra Đại hội; thường trực 100% quân số; bố trí lực lượng, phương tiện thường trực 24/24h tại các địa điểm diễn ra các hoạt động của Đại hội.

Theo chỉ đạo của Công an tỉnh, bắt đầu từ 8h30’ ngày 24/9/2020, CBCS các phòng nghiệp vụ và Công an TP Hạ Long có mặt thường trực tại các vị trí, tổ chốt để triển khai công tác bảo vệ, đồng thời phối hợp với Sở GT-VT tổ chức diễn tập các phương án di chuyển của đại biểu. Riêng Công an TP Hạ Long và Phòng Cảnh sát Cơ động sẽ triển khai hàng rào và lực lượng từ sớm để đảm bảo không cho phương tiện vào các vị trí diễn tập.

Hằng Ngần

.
.
.
.
.
.
.
.