Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 9

Thứ Ba, 15/09/2020, 14:49 [GMT+7]
.
.

Sáng 15/9, thực hiện Quy định số 11- QĐi/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 9.

Tham dự buổi tiếp có các đồng chí: Cao Tường Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện các ban Đảng của Tỉnh ủy, MTTQ tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội cùng các cơ quan, địa phương liên quan.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì buổi tiếp công dân.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì buổi tiếp công dân.

Tại buổi tiếp công dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nghe và cho ý kiến chỉ đạo, giải quyết dứt điểm một số vụ việc cụ thể, đảm bảo thấu tình đạt lý.

Đối với vụ việc ông Nguyễn Văn Tuấn, tổ 23, khu 3, phường Cao Thắng, TP Hạ Long, khiếu nại Quyết định số 6874 ngày 27/8/2019 của UBND TP Hạ Long về việc UBND thành phố không giao đất làm nhà ở theo diện người có công cho ông. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn, đáp nghĩa”, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều hoạt động chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công, giúp các gia đình ổn định và từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Đối với vụ việc của ông Nguyễn Văn Tuấn, TP Hạ Long đã giải quyết khiếu nại lần 1 đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đây là trường hợp do hoàn cảnh khách quan là bệnh tật, dẫn tới không có nhà ở ổn định, phải đi thuê nhà, không có việc làm, cuộc sống vô cùng khó khăn, do đó, đồng chí  Bí thư Tỉnh ủy giao UBND tỉnh, các cơ quan liên quan, TP Hạ Long nghiên cứu kỹ các quy định pháp luật để vận dụng linh hoạt, xem xét giải quyết để ông Tuấn sớm có chỗ ở ổn định, đảm bảo tính nhân văn.

Đồng chí cũng yêu cầu, tới đây, Sở LĐ&TB-XH, các địa phương phải tiến hành rà soát nhà ở của các đối tượng người có công trên địa bàn, trong đó có cả các đối tượng theo Quyết định số 22 ngày 26/4/20213 của Thủ tướng Chính phủ để chăm lo tốt hơn cho các đối tượng. Chính quyền cơ sở phải sát sườn hơn với hoàn cảnh của từng hộ, để các hộ được quan tâm, thụ hưởng sự phát triển của tỉnh. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao đổi, chia sẻ với gia đình Nguyễn Văn Tuấn, thường trú tại tổ 23, khu 3, phường Cao Thắng, TP Hạ Long
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao đổi, chia sẻ với gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn, trú tại tổ 23, khu 3, phường Cao Thắng, TP Hạ Long.

Đối với việc ông Nguyễn Xuân Thu, khu 8, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, kiến nghị giải quyết đền bù đất mà UBND tỉnh giao cho Lữ đoàn 242, Quân khu 3 chồng lấn trên đất rừng của ông, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, các tổ chức, cá nhân phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Kiến nghị của ông Nguyễn Xuân Thu là hoàn toàn chính đáng nên đồng chí đề nghị UBND huyện Vân Đồn, xã Ngọc Vừng cần khẩn trương triển khai thực hiện đo đạc, kiểm đếm, xác minh công khai, minh bạch hồ sơ. Đồng chí cũng đề nghị huyện kiến nghị sớm về nguồn tiền đền bù để tỉnh với Quân khu 3 có phương án giải quyết dứt điểm, không để kéo dài; đảm bảo ổn định tình hình, củng cố vững chắc thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân.

Cùng với đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Vân Đồn tiến hành rà soát, đánh giá toàn bộ diện tích chồng lấn đất giữa đất quốc phòng với đất của các hộ dân, làm rõ thực trạng chất lượng rừng, diện tích rừng mà người dân có thể sử dụng lâu dài. Qua đó, chủ động có phương án, báo cáo với tỉnh để tỉnh cùng với Quân khu 3, Bộ Quốc phòng thống nhất phương án giải quyết.  

Các hộ dân tại khu 5, phường Hà Lầm, TP Hạ Long trình bày nội dung kiến nghị với HĐTCD tỉnh.
Các hộ dân tại khu 5, phường Hà Lầm, TP Hạ Long, trình bày nội dung kiến nghị với Hội đồng tiếp công dân tỉnh.

Về vụ việc 33 hộ dân khu 5, phường Hà Lầm, TP Hạ Long, kiến nghị liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư Dự án Khu đô thị tại phường Cao Thắng, Hà Khánh, Hà Lầm, thành phố Hạ Long, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo: Vụ việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của TP Hạ Long. Yêu cầu trước 15/10, thành phố phải giải quyết cho người dân theo quy định pháp luật, không để phát sinh bức xúc vượt cấp. Trong đó, ưu tiên cao nhất việc bố trí tái định cư cho các trường hợp đủ điều kiện; giám sát việc thực hiện, cũng như chất lượng các hạng mục công trình của các dự án đầu tư hạ tầng trên địa bàn thành phố.

Đồng chí cũng mong muốn, nhân dân ủng hộ việc triển khai các dự án nhằm mục tiêu mang tới diện mạo mới cho thành phố văn minh, hiện đại, khắc phục được những vấn đề tồn tại lâu nay về môi trường, ngập lụt. Chủ đầu tư dự án phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, đặc biệt chất lượng các hạng mục công trình của các khu đô thị, đảm bảo lợi ích của người dân. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao đổi với các hộ dân khu 5, phường Hà Lầm, TP Hạ Long
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao đổi với các hộ dân khu 5, phường Hà Lầm, TP Hạ Long.

Về vụ việc 21 công dân trú tại phố Thống Nhất, thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tố giác bà Lương Kim Nhung cùng gia đình có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (tổ chức chơi họ và làm chủ họ trái phép trên địa bàn thị trấn Tiên Yên), đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Nội chính Tỉnh ủy theo dõi, giám sát đôn đốc vụ việc này. Các cơ quan bảo vệ pháp luật nghiêm túc giải quyết đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của người dân, góp phần ổn định tình hình, an ninh trật tự trên địa bàn.

công dân trú tại phố Thống Nhất, thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên
Công dân trú tại phố Thống Nhất, thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên phát biểu kiến nghị tại buổi tiếp công dân.

Cũng trong buổi tiếp công dân sáng nay, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp nâng cao trách nhiệm trong công tác tiếp dân, đối thoại trực tiếp với công dân trên tinh thần cụ thể, sâu sát hơn; rà soát, chủ động xử lý theo thẩm quyền các vụ việc khiếu nại, tố cáo, những bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở; không để các thế lực thù địch, các phần tử xấu lợi dụng để kích động, lôi kéo, gây ảnh hưởng làm mất an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, rà soát, đánh giá nhận diện những dự án có giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư, giải quyết bức xúc giữa người dân và doanh nghiệp đầu tư dự án để phát hiện ra các vấn đề có thể nảy sinh gây mất an ninh trật tự.

Chiều cùng ngày, Hội đồng Tiếp công dân tỉnh (HĐTCD) đã cho ý kiến cụ thể về các vụ việc tập trung liên quan đến công tác đền bù GPMB, chế độ chính sách, đất đai... HĐTCD tỉnh đã cho ý kiến chỉ đạo, giao cho các địa phương, sở, ngành liên quan xem xét, giải quyết theo đúng trình tự, quy định của pháp luật đối với từng vụ việc.

 Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.