Tăng cường mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân từ đổi mới công tác dân vận

Thứ Ba, 25/08/2020, 08:19 [GMT+7]
.
.

Dân vận khéo thì việc khó mấy cũng thành công. Công tác dân vận của Quảng Ninh xuyên suốt những năm qua vẫn luôn thấm nhuần quan điểm ấy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục đổi mới để ngày càng thắt chặt mối quan hệ và lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Từ đó thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Đại diện cán bộ, người dân khu phố Chùa Bằng (TX Quảng Yên) kiểm tra việc trồng, chăm sóc tuyến đường hoa của khu phố.
Cán bộ, người dân khu phố Chùa Bằng (TX Quảng Yên) kiểm tra việc trồng, chăm sóc tuyến đường hoa của khu phố.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM, “Dân vận khéo” đã trở thành “chìa khóa” hữu hiệu để hệ thống chính trị toàn tỉnh tuyên truyền, vận động, khơi dậy vai trò chủ thể của nhân dân.

Đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận thường xuyên được kiện toàn và đổi mới các nội dung tuyên truyền theo hướng gần dân, kịp thời lắng nghe, nắm bắt đầy đủ tâm tư, nguyện vọng chính đáng từ nhân dân để có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ phù hợp.

Khối dân vận cơ sở cũng đã tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo, phân công MTTQ, các đoàn thể phụ trách từng lĩnh vực phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương; tổ chức phát động hội viên, đoàn viên hăng hái, gương mẫu đi đầu trong xây dựng NTM.

Trong từng chỉ tiêu tiêu chí như vệ sinh môi trường, giảm nghèo bền vững, an ninh trật tự, xây dựng hạ tầng nông thôn, xây dựng đời sống văn hóa... đều có phong trào thi đua, mô hình hoạt động cụ thể tương ứng để huy động được sự tham gia hăng hái, tự nguyện, trách nhiệm của người dân địa phương.

Chi hội CCB khu phố 1, phường Yên Giang (TX Quảng Yên) họp giao ban công tác duy trì tổ tự quản ANTT do CCB làm nòng cốt.
Chi hội CCB khu phố 1, phường Yên Giang (TX Quảng Yên) giao ban công tác duy trì tổ tự quản ANTT do CCB làm nòng cốt.

Ông Đống Văn Đô, Trưởng ban Dân vận Thị ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TX Quảng Yên, cho biết: Trong nhiệm vụ xây dựng NTM tại địa phương những năm qua, hàng loạt công trình, phần việc mới, việc khó ở cơ sở đã được hoàn thành xuất sắc, in đậm dấu ấn của công tác dân vận. Hàng nghìn con đường giao thông nông thôn được người dân tham gia hiến đất, góp ngày công để nhanh chóng mở rộng nền, nắn tuyến; những khu dân cư luôn “sáng, xanh, sạch, đẹp”, ổn định an ninh trật tự, đời sống văn hóa phong phú. Những nhiệm vụ khác, như phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị... cũng đều có vai trò của công tác dân vận để huy động sức mạnh toàn dân tham gia thực hiện, góp phần cho sự thành công.

Một buổi sinh hoạt, giao lưu văn nghệ truyền thống của người dân thôn Cửa Khẩu, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu.
Một buổi sinh hoạt, giao lưu văn nghệ truyền thống của người dân thôn Cửa Khẩu, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu.

Khu vực các huyện miền Đông của tỉnh như Ba Chẽ, Bình Liêu, Hải Hà... đều là các địa phương miền núi, vùng dân tộc thiểu số với khó khăn nhiều mặt. Để công tác giảm nghèo đi vào thực chất, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tập trung làm tốt công tác dân vận nhằm khơi dậy sức mạnh đoàn kết, ý chí quyết tâm vươn lên thoát nghèo của nhân dân các dân tộc.

Nhiều mô hình “Dân vận khéo” đã được cụ thể hóa, tập trung tháo gỡ những vấn đề tại cơ sở, như: Xóa bỏ tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước; tích cực khai thác tiềm năng đất đai, mạnh dạn thay đổi thói quen sản xuất tự phát, manh mún để nâng cao thu nhập; thực hiện “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong xây dựng điện, đường, trường, trạm, bảo tồn văn hóa truyền thống...

Ông Nguyễn Thế Hòa, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hải Hà, cho biết: Để thay đổi tư duy, nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao, cư dân nông thôn, huyện đã liên tục gắn nội dung thi đua “Dân vận khéo” với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên. Đội ngũ cán bộ hoạt động rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của người dân vùng khó để kiên trì vận động, khuyến khích, hỗ trợ phù hợp, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Đồng thời liên tục cổ vũ và nhân rộng các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương “người tốt, việc tốt” trên mọi lĩnh vực.

Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã Quảng Thịnh (huyện Hải Hà) họp triển khai nhiệm vụ thực hiện Chiến dịch
Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã Quảng Thịnh (huyện Hải Hà) họp triển khai nhiệm vụ thực hiện Chiến dịch “30 ngày đêm” GPMB tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh.

Xuyên suốt những năm qua, nhờ làm tốt công tác dân vận đã góp phần củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân đối với Đảng, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân. Từ đó đảm bảo nhiệm vụ tập hợp, vận động nhân dân thực hiện tốt các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ví dụ gần và nổi bật nhất trong năm 2020 có lẽ phải kể đến việc triển khai thành công Chiến dịch “30 ngày đêm” GPMB tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh. Chỉ sau 15 ngày (từ ngày 15 đến 30/7/2020) cả 5 địa phương là Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái đã hoàn thành toàn bộ khối lượng công việc theo kế hoạch đề ra, thu hồi hơn 187ha đất liên quan đến 1.186 hộ dân và các tổ chức.

Hay như việc GPMB cho dự án mở rộng tuyến đường từ Dốc Đỏ vào Yên Tử của TP Uông Bí, đã được hoàn thành chỉ trong 22 ngày (từ ngày 4 đến 25/7/2020), trước 5 ngày so với dự kiến kế hoạch. Toàn bộ 203 hộ dân và 3 tổ chức liên quan đều phấn khởi ủng hộ chủ trương chung.

Công tác dân vận được chú trọng, có nhiều đổi mới tích cực rõ nét; những mô hình “Dân vận khéo” được triển khai trong toàn hệ thống dân vận các cấp... Đó là một trong những giải pháp để Quảng Ninh ngày càng củng cố hơn nữa mối quan hệ mật thiết giữa “lòng Dân” với “ý Đảng”, tạo sức mạnh tổng hợp để phát triển toàn diện.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.