Tăng cường công tác phòng, chống mưa, bão trên địa bàn tỉnh

Thứ Tư, 19/08/2020, 09:24 [GMT+7]
.
.

Ngày 18/8, Tỉnh uỷ Quảng Ninh ban hành Công văn số 2633-CV/TU về công tác phòng, chống mưa, bão trên địa bàn tỉnh.

Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện đợt mưa kéo dài và trên biển Đông đang xuất hiện cơn bão số 4, dự kiến có mưa to, có nơi mưa rất to; tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. Để chủ động các biện pháp ứng phó với tình huống mưa kéo dài gây lũ, sạt lở đất trên địa bàn, bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, các cấp ủy, tổ chức đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nghiêm túc những nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để theo dõi, thông báo, cảnh báo nhanh, chính xác và tham mưu kịp thời các biện pháp phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tai nạn xảy ra, đặc biệt là trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9; rà soát, đầu tư, trang bị bổ sung các phương tiện, vật tư, thiết bị, dụng cụ cứu trợ... để đáp ứng yêu cầu sẵn sàng ứng phó khi có mưa bão. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương phải chủ động triển khai và chịu trách nhiệm về những thiệt hại thiên tai do nguyên nhân chủ quan.

Khẩn trương rà soát, kiểm soát chặt chẽ những vị trí xung yếu, vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở nguy hiểm, đặc biệt là ở sông, suối khu vực biên giới, khu vực khai trường, bãi thải mỏ...; kiên quyết di chuyển nhân dân đến nơi đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra thiệt hại về người và giảm thiểu thiệt hại về tài sản.

Quản lý chặt chẽ, đảm bảo không để xảy ra tai nạn chết người đối với tàu thuyền du lịch trên Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, tàu khai thác thủy sản, tàu thuyền hoạt động trên sông biên giới; thông báo cho ngư dân và các chủ tàu các khu neo đậu tránh trú bão. Tăng cường công tác quản lý, vận hành hồ, đập chứa nước đảm bảo an toàn, điều tiết hợp lý mực nước theo đúng quy trình, quy định; sẵn sàng phương án ứng phó trong tình huống mưa kéo dài; cảnh báo sớm và hướng dẫn người dân ở hạ du cách ứng phó trong trường hợp cần thiết phải xả lũ. Thường xuyên rà soát, kiểm tra hệ thống mương, cống tiêu, thoát nước ở các khu vực đô thị, khu đông dân cư, các vùng nuôi trồng thủy sản... không để xảy ra tình trạng ngập lụt trên diện rộng, kéo dài. 

Các ngành, địa phương chủ động phối hợp với lực lượng công an, quân đội, biên phòng, các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc đóng trên địa bàn tỉnh chủ động xử lý các tình huống diễn biến phức tạp của thiên tai và tìm kiếm cứu nạn với phương châm “phòng là chính” và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả “4 tại chỗ’’.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin - Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông Trung ương cung cấp thông tin chính xác, kịp thời về diễn biến thời tiết và các phương án phòng, chống thiệt hại do mưa, bão cho nhân dân, ngư dân, du khách...

PV

.
.
.
.
.
.
.
.