Nâng cao vai trò giám sát, phản biện xã hội

Thứ Ba, 11/08/2020, 08:30 [GMT+7]
.
.

GPMB liên quan đến quyền và lợi ích của người dân, nên dễ nảy sinh những vấn đề phức tạp. Để đảm bảo tiến độ bàn giao và thi công các dự án, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã thực hiện hiệu quả vai trò giám sát, phản biện xã hội, đảm bảo quyền lợi của các hội viên sau khi đã bàn giao mặt bằng.

Các cấp Hội đã luôn xác định rõ quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước và quyền, nghĩa vụ của người dân nên đã chủ động tuyên truyền cho người dân nắm rõ các nội dung quy định trong các văn bản pháp luật của Đảng, Nhà nước đối với những trường hợp bị thu hồi đất. Qua đó, tạo được sự công khai, minh bạch và thực hiện rõ quy chế dân chủ trong công tác GPMB.

Tại 3 xã: Đông Ngũ, Đông Hải, Tiên Lãng của huyện Tiên Yên, quá trình giám sát, kiểm kê tài sản diện tích đất, hoa màu đều mời đại diện gia đình tham gia. Quy trình thực hiện còn được công khai trên hệ thống loa truyền thanh, niêm yết tại trụ sở của UBND các xã và nhà văn hóa các thôn để người dân có thể kịp thời theo dõi và nắm bắt thông tin.

Là một trong những hộ dân của xã Tiên Lãng có diện tích đất phải thu hồi phục vụ công tác GPMB tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, gia đình ông Bùi Văn Quyền sau khi được tuyên truyền, vận động đã nhất trí cao về đơn giá đền bù GPMB, chủ động bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Ông Quyền cho biết: Được sự tuyên truyền, vận động của các cấp chính quyền, cán bộ phụ nữ, gia đình tôi đã hiểu và rất đồng thuận với chủ trương về GPMB của tỉnh và huyện. Việc còn lại là gia đình tìm vị trí tái định cư để di chuyển sau khi đã bàn giao mặt bằng. Hiện UBND huyện cũng tích cực chỉ đạo UBND xã và các đơn vị chuyên môn cùng gia đình phối hợp để tìm vị trí tái định cư hợp lý.

Niêm yết công khai các nội dung dự án
Niêm yết công khai các nội dung dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái tới người dân tại nhà văn hóa thôn Sán Xế Nam (xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên). Ảnh: Thành Công

Để đẩy nhanh tiến độ chung dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đảm bảo quyền lợi của người dân và tránh khiếu kiện sau này, đồng thời tạo tâm lý yên tâm khi các hộ bàn giao chưa lĩnh tiền đền bù, Hội LHPN tỉnh đã thống nhất với UBND huyện Tiên Yên sẽ rà soát sơ bộ và phối hợp với cán bộ xã, thôn hướng dẫn nhân dân viết đơn đề nghị cho từng trường hợp (có mẫu đơn sau khi đã thống nhất). Sau này các phòng, ban của huyện chỉ tổng hợp lại và làm báo cáo chung đề xuất với  tỉnh. Cùng với đó, UBND các xã vẫn tiếp tục xác định nguồn gốc đất để hoàn thiện các phương án thu hồi, giải tỏa, đền bù; phấn đấu hoàn thành dự án và đảm bảo quyền và lợi ích cho người dân sau bàn giao.

Vân Đồn là địa phương đầu tiên trong tỉnh hoàn thành việc GPMB tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái với 11 hộ dân và 2 tổ chức bị ảnh hưởng (UBND xã Đài Xuyên, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Vân Đồn). Mặc dù số hộ dân bị ảnh hưởng không nhiều, nhưng không vì thế mà chính quyền và cán bộ chủ quan, lơ là, tích cực chủ động tham gia công tác GPMB, đẩy nhanh tiến độ bàn giao cho đơn vị thi công.

Cán bộ Hội LHPN huyện Vân Đồn đến trực tiếp các hộ gia đình trong diện GPMB tại xã Đài Xuyên để giải đáp những khó khăn, vướng mắc
Cán bộ Hội LHPN huyện Vân Đồn đến trực tiếp các hộ gia đình trong diện GPMB tại xã Đài Xuyên để giải đáp, cung cấp thông tin, hỗ trợ người dân nên đã tạo được sự đồng thuận cao.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Vân Đồn, cho biết: Tham gia vào công tác tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng triển khai GPMB tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, các cán bộ của hội đã khéo léo, kiên trì thuyết phục, cung cấp thông tin, hỗ trợ người dân, hội viên phụ nữ giải đáp những thắc mắc về giá cả đền bù từng loại đất, quy định bồi thường… Việc giải đáp thỏa đáng các chính sách đã tạo được sự tin tưởng và đồng thuận cao trong nhân dân, từ đó tạo thuận lợi cho việc vận động người dân có đất bị thu hồi thực hiện di dời, bàn giao mặt bằng để nhà đầu tư thực hiện các chương trình, dự án kịp tiến độ.  

Có thể thấy, vai trò của các cấp Hội đã thể hiện thực chất qua việc giám sát thực hiện chính sách GPMB bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân. Các chương trình giám sát được thực hiện theo đúng hướng dẫn về quy trình, có sự thống nhất, phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện giữa UBND các cấp, các cơ quan chuyên môn. Công tác giám sát được thực hiện nền nếp, bài bản, có kế hoạch và yêu cầu về nội dung giám sát cụ thể; chủ động nêu ra những thuận lợi, khó khăn và kết quả trong hoạt động, đồng thời đưa ra những kiến nghị, đề xuất cụ thể về cơ chế, chính sách…

Đàm Vân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.