Hạ Long chinh phục những đỉnh cao mới

Thứ Sáu, 28/08/2020, 10:31 [GMT+7]
.
.

Với việc mở rộng địa giới hành chính, Hạ Long đang đứng trước những thời cơ phát triển mới song cũng có không ít khó khăn, thách thức. Ngay sau khi tổ chức thành công Đại hội XXV Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 (cuối tháng 7/2020), Hạ Long đã bắt tay ngay vào thực hiện những mục tiêu trong Nghị quyết đề ra, sớm trở thành địa phương có nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững, tiến tới nền kinh tế số; một thành phố du lịch thông minh, mang đẳng cấp quốc tế. Chinh phục thành công những mục tiêu này sẽ là tiền đề quan trọng, góp phần đưa Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.

Xác định rõ mục tiêu

Khách sạn 5 sao Vinpearl Hạ Long Bay resort.
Khách sạn 5 sao Vinpearl Hạ Long Bay resort.

Sau khi sáp nhập huyện Hoành Bồ vào, TP Hạ Long đã được tiếp thêm rất nhiều nguồn lực mới, lợi thế nổi trội, như: Rộng mở về không gian phát triển, thêm nguồn lực về con người, tài nguyên khoáng sản, giá trị văn hóa… Song đi cùng với thuận lợi, cũng có thách thức mới, khi địa bàn rộng, tiềm ẩn phức tạp, mức độ chênh lệch giàu nghèo giữa các vùng trên địa bàn còn cao, nhu cầu đầu tư lớn, trong khi nguồn lực có hạn...

Nhiệm vụ của thành phố trong giai đoạn này là làm thế nào để khắc phục được những rào cản, phát huy được những lợi thế sau sáp nhập, để tạo bước phát triển đột phá theo kỳ vọng của Trung ương và tỉnh đặt ra. Theo đó, trên cơ sở rà soát lại những dư địa phát triển mới, nhận diện những bất cập còn tồn tại, nhiệm kỳ 2020-2025 Hạ Long đặt ra 24 chỉ tiêu. Trong đó có một số chỉ tiêu nổi bật: Giá trị tăng thêm của các ngành dịch vụ tăng bình quân từ 15,2%/năm; cơ cấu kinh tế dịch vụ và thuế sản phẩm 59,5% - công nghiệp và xây dựng 39,5%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội 5 năm đạt từ 300.000 tỷ đồng trở lên; đến năm 2025 có 80% số phường đạt chuẩn văn minh đô thị; tỷ lệ rác thải được thu gom và xử lý ở khu vực đô thị đạt 100%; tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ hằng năm đạt 80% trở lên, trong đó 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ven sông Trới sẽ là tuyến đường dạo lý tưởng trong chiến lược phát triển kinh tế đêm của TP Hạ Long. Ảnh: Đỗ Phương
Ven sông Trới sẽ là tuyến đường dạo lý tưởng trong chiến lược phát triển kinh tế đêm của TP Hạ Long. Ảnh: Đỗ Phương

Đối với từng chỉ tiêu, nhóm lĩnh vực, Đảng bộ thành phố đều rà soát, đánh giá, nghiên cứu kỹ kết quả, cách làm của nhiệm kỳ trước, những yếu tố mới sau sáp nhập, bám sát vào chiến lược phát triển của tỉnh để đưa ra giải pháp phù hợp cho nhiệm kỳ này. Điển hình như với mục tiêu thúc đẩy “tăng trưởng xanh”, thành phố sẽ tập trung di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp khỏi khu dân cư, chuyển đổi KCN Cái Lân thành KCN sản xuất thông minh; KCN Việt Hưng phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ; CCN Hoành Bồ phát triển theo hướng đa ngành, công nghiệp sạch… Hiện CCN Hoành Bồ, diện tích gần 70ha, đã được thành phố đầu tư hoàn thiện hạ tầng đường, điện, nước xử lý thải, cây xanh… sẵn sàng đi vào hoạt động; dự kiến sức chứa của CCN Hoành Bồ lên đến hàng trăm doanh nghiệp thứ cấp và cơ sở sản xuất nhỏ.

Thực hiện dù lượn từ các đỉnh cao của rừng Đồng Sơn - Kỳ Thượng xuống khu vực chân núi là một trải nghiệm mới thú vị. Ảnh Đỗ Phương
Thực hiện dù lượn từ các đỉnh cao của rừng Đồng Sơn - Kỳ Thượng xuống khu vực chân núi là một trải nghiệm mới thú vị. Ảnh Đỗ Phương

Trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, để trở thành một trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế, thành phố cũng đặt ra những nhiệm vụ cụ thể: Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long; triển khai các dự án du lịch từ vốn rừng Đồng Sơn - Kỳ Thượng; kết nối du lịch rừng với du lịch biển qua 2 cực Vịnh Hạ Long - Đồng Sơn Kỳ Thượng; kéo dài chuỗi du lịch Vịnh Hạ Long kết nối với Vịnh Bái Tử Long (TP Cẩm Phả), huyện Cô Tô, huyện Vân Đồn. Bên cạnh đó, thành phố tập trung phát triển kinh tế đêm với các hoạt động du lịch, dịch vụ về đêm, vốn là một thế mạnh của Hạ Long lâu nay chưa được phát huy xứng tầm. Với những định hướng mới trong nhiệm kỳ này, du lịch Hạ Long sẽ có cơ hội tăng cao các thông số giá trị. Nhất là hiện nay ý tưởng về một đại dự án Vinpearl Safari từ vốn rừng Đồng Sơn - Kỳ Thượng rộng trên 1.100ha của Tập đoàn Vingroup, đang được nhà đầu tư gấp rút triển khai nghiên cứu lập quy hoạch… Trong tương lai không xa, sản phẩm du lịch mới này sẽ đưa hình ảnh du lịch Hạ Long càng thêm hoàn thiện, hấp dẫn nhà đầu tư và du khách.

Cụ thể các giải pháp

Ban Thường vụ Thành ủy TP Hạ Long họp triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ 2020-2025.
Ban Thường vụ Thành ủy TP Hạ Long họp triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ 2020-2025.

Để sớm hiện thực hóa những mục tiêu trên, ngay sau Đại hội XXV Đảng bộ thành phố, Hạ Long đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kết quả, thành công của Đại hội; tổ chức quán triệt, triển khai các Nghị quyết, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ thành phố; xây dựng và ban hành các chương trình, kế hoạch thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, trước mắt tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện toàn diện nhiệm vụ chính trị năm 2020. Mục tiêu hướng tới là nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của BCH Đảng bộ, BTV Thành ủy, trách nhiệm của cá nhân các đồng chí trong BCH Đảng bộ, BTV Thành ủy trong thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Đoàn công tác của Thành ủy thành phố kiểm tra
Đoàn công tác của Thành ủy Hạ Long làm việc với Đảng ủy phường Yết Kiêu về quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết XXV Đại hội Đảng bộ thành phố.

Ngay trong tháng 8/2020, Thành ủy Hạ Long đã thành lập 3 đoàn công tác để kiểm tra, đôn đốc đảng ủy các xã, phường về kết quả thực hiện Nghị quyết số 21, ngày 11/1/2020 của BCH Đảng bộ thành phố về chủ đề công tác năm 2020; quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XXV Đảng bộ thành phố và công tác phòng chống dịch Covid-19, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Thông qua các buổi làm việc, đoàn công tác đã yêu cầu đảng ủy các xã, phường rà soát lại toàn bộ các chỉ tiêu theo đúng tinh thần của Nghị quyết XXV Đại hội Đảng bộ thành phố, từ đó xây dựng chương trình hành động theo hướng cụ thể, thiết thực và nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết liệt trong triển khai các nhiệm vụ.
Với mục tiêu đưa Hạ Long trở thành động lực phát triển của tỉnh, thành phố đang đẩy nhanh công tác GPMB các dự án trọng điểm: Đường nối KCN Cái Lân qua KCN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; chỉnh trang đường 18A đoạn từ nút giao đường Hoàng Quốc Việt với đường 18A đến cầu Bãi Cháy; cải tạo tuyến QL279; đường từ cầu Cửa Lục 1 đến ngã ba Kênh Đồng; cải tạo chỉnh trang đường Hải Quân từ vườn hoa chéo đến ngã ba Hải Quân và phố cảng, phường Bãi Cháy; đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả.

Lãnh đạo thành phố Hạ Long hăm động viên các nhân viên y tế, cán bộ, chiến sỹ Công an, bộ đội đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát Tân DânLãnh đạo TP Hạ Long thăm, động viên các nhân viên y tế, CBCS công an, bộ đội  tại chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 xã Tân Dân. Ảnh: Hồng Hạnh (CTV)

Thành phố cũng đã xây dựng và dự kiến nguồn thu giai đoạn 2021-2025 để dành cho chi đầu tư phát triển, với trên 700 dự án, tổng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách 18.000 tỷ đồng. Đáng chú ý là trong đó có gần 11.000 tỷ đồng ưu tiên đầu tư cho 14 dự án công trình giao thông trọng điểm tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, kết nối giao thông trên địa bàn 12 xã, phường của thành phố; 43 dự án phát triển cơ sở hạ tầng đô thị, góp phần hoàn thành các tiêu chí đưa 5 xã là Lê Lợi, Quảng La, Sơn Dương, Thống Nhất, Vũ Oai lên phường; 39 dự án đầu tư theo quy hoạch trung tâm xã, chủ yếu là chỉnh trang, cải tạo hạ tầng các xã, xây dựng các công trình giáo dục, quảng trường, nhà văn hóa; 31 dự án để đưa Đồng Lâm, Đồng Sơn đạt chuẩn NTM.

Phối cảnh cầu Cửa Lục 1, cây cầu nối đôi bờ vịnh Cửa Lục sẽ tạo thuận lợi trong kết nối các khu vực của TP Hạ Long.
Phối cảnh cầu Cửa Lục 1, cây cầu nối đôi bờ vịnh Cửa Lục sẽ tạo thuận lợi trong kết nối các khu vực của TP Hạ Long.

Nếu so sánh với giai đoạn 2016-2020, số vốn đầu tư cho các xã vùng cao đã tăng gấp 10 lần: Giai đoạn trước trung bình thành phố đầu tư khoảng 200 tỷ đồng/năm, nay là trên 2.000 tỷ đồng/năm. Những dự án này hoàn thành sẽ tạo nên sự phát triển đột phá mới cho thành phố, những tiềm năng của vùng đất rộng lớn Hoành Bồ trước đây sẽ được đánh thức. Mức sống, thu nhập của người dân trung tâm thành phố với các xã vùng cao sẽ ngày càng được cân bằng theo đúng mục tiêu Hạ Long đang hướng đến.

Từ những chuyển động tích cực ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của nhiệm kỳ mới này cho thấy sự quyết tâm cao của Đảng bộ và chính quyền và nhân dân thành phố Hạ Long trong hành trình hiện thực hóa những mục tiêu và khát vọng mới.

Hoàng Nga

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.