Đồng hành cùng học sinh nơi đảo xa

Thứ Hai, 03/08/2020, 11:24 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Đồn Biên phòng Cô Tô đã nhận nuôi, đỡ đầu nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sống tại khu vực biên giới biển, đảo đơn vị phụ trách. Từ sự giúp đỡ này, nhiều học sinh đã có điều kiện được tiếp tục cắp sách đến trường học với tình thương yêu, sự đùm bọc, che chở của thầy cô giáo và những người lính nơi cửa biển.
 

Lãnh đạo Đồn BP Cô Tô trao kinh phí hỗ trợ cho cháu Nguyễn Thị Khánh Huyền theo trương trình
Lãnh đạo Đồn Biên phòng Cô Tô trao kinh phí hỗ trợ cho Nguyễn Thị Khánh Huyền, học sinh lớp 11, Trường THPT Đồng Tiến theo chương trình "Nâng bước em đến trường".

Đầu năm học 2019-2020, cô bé Nguyễn Thị Tuyết Mai, học sinh lớp 3A, Trường Tiểu học thị trấn Cô Tô (huyện Cô Tô), có niềm vui mới vì được Đồn Biên phòng Cô Tô nhận làm “Con nuôi Đồn Biên phòng”.

Chia sẻ với phóng viên, trung tá Giáp Thế Lâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cô Tô cho biết: Hoàn cảnh Nguyễn Thị Tuyết Mai rất đáng thương, bố mất trong vụ tai nạn đi biển, mẹ đi làm thuê, nhưng cả 3 anh em Mai đều học giỏi, ngoan ngoãn và thương yêu mẹ. Biết được hoàn cảnh, chúng tôi đã đứng ra nhận cháu làm “Con nuôi Đồn Biên phòng”. Theo đó, ngoài hỗ trợ 500.000 đồng/tháng tiền học cho đến khi tốt nghiệp lớp 12, Đồn còn thường xuyên cử cán bộ phối hợp cùng các thầy cô giáo kèm cặp cháu trong việc học tập.

Nói về việc làm của Đồn Biên phòng Cô Tô, chị Bùi Thị Khuy (mẹ của Mai) xúc động: Sự quan tâm, giúp đỡ chân tình của CBCS Đồn Biên phòng Cô Tô đã giúp tôi có thêm nguồn lực để nuôi dạy, chăm sóc các con. Tôi càng phấn khởi hơn vì cháu Mai thường xuyên được các “bố nuôi”, thầy cô giáo quan tâm động viên, chia sẻ, dạy kỹ năng sống, nên thành tích học tập ngày một tiến bộ.

Khi được hỏi về ước mơ sau này của mình, Nguyễn Thị Tuyết Mai chia sẻ: Được các chú bộ đội Đồn Biên phòng Cô Tô quan tâm, giúp đỡ, cháu hứa sẽ nỗ lực học tập, rèn luyện và mong muốn sau này trở thành cô giáo.
 

Cán bộ Đồn BP Cô Tô kèm cặp em Lê Thị Hiền học bài.
Cán bộ Đồn Biên phòng Cô Tô hướng dẫn em Lê Thị Hiền, học sinh lớp 8, Trường THCS Đồng Tiến học bài.

Không chỉ có trường hợp của Tuyết Mai, hiện Đồn Biên phòng Cô Tô còn nhận đỡ đầu thường xuyên 2 học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện theo chương trình “Nâng bước em đến trường”, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/cháu/tháng, là: Lê Thị Hiền (SN 2006), học sinh lớp 8, Trường THCS Đồng Tiến (huyện Cô Tô) và Nguyễn Thị Khánh Huyền (SN 2003), học sinh lớp 11, Trường THPT Đồng Tiến (huyện Cô Tô).

Đây cũng là những học sinh có hoàn cảnh hết sức khó khăn, nhưng có thành tích học tập tốt. Cụ thể, Lê Thị Hiền, bố mất do tai nạn, mẹ không có nghề nghiệp ổn định; còn Nguyễn Thị Khánh Huyền thì mồ côi cha, mẹ, 2 chị em Huyền sống với bà nay đã gần 80 tuổi... Chính vì vậy, việc được Đồn Biên phòng Cô Tô hỗ trợ không chỉ tạo cơ hội thuận lợi cho các em được tiếp tục đến trường, mà còn góp phần khẳng định truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình; củng cố và thắt chặt hơn tình đoàn kết quân dân.

Trung tá Trần Anh Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cô Tô cho biết: Điều kiện kinh tế của người dân khu vực biên giới biển, đảo đơn vị phụ trách hiện vẫn còn nhiều khó khăn. Nhiều học sinh học tập tốt nhưng không có điều kiện để đến trường. Vì vậy, thời gian tới đơn vị tiếp tục duy trì chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”. Qua đó, kịp thời phát hiện, hỗ trợ, giúp các em có thêm điều kiện học tập, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Bích Thảo

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.