Đồn BP đảo Trần: Vững vàng nơi đầu sóng

Thứ Tư, 05/08/2020, 07:54 [GMT+7]
.
.

Đứng chân nơi hòn đảo tiền tiêu vùng Đông Bắc của Tổ quốc, những năm qua Đồn BP đảo Trần không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển đảo, mà còn tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội, tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Những tình cảm, tinh thần trách nhiệm không quản ngại khó khăn của người lính mang quân hàm xanh nơi đây đã trở thành điểm tựa để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

CB,CS Đồn BP Đảo Trần tuần tra, kiểm soát trên vùng biển đơn vị phụ trách. (Ảnh đơn vị cung cấp)
CBCS Đồn BP đảo Trần tuần tra, kiểm soát trên vùng biển đơn vị phụ trách. Ảnh đơn vị cung cấp

Đảo Trần có diện tích chỉ vỏn vẹn hơn 4km2 nhưng lại giữ vị trí đặc biệt quan trọng về an ninh, quốc phòng. Trên đảo hiện có 12 hộ dân với 55 nhân khẩu, hầu hết làm nghề biển, đánh bắt hải sản, tự nguyện rời đất liền ra gắn bó với đảo.

Xác định rõ đặc thù của địa phương, thời gian qua, CBCS Đồn BP đảo Trần luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồn còn chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh các biện pháp, đối sách đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm trong phạm vi đảm nhiệm.

Đặc biệt, Đồn đã chủ động phối hợp với các ban, ngành của địa phương tổ chức tuyên truyền về tầm quan trọng của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cho các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, chú trọng các giải pháp thiết thực để động viên, khuyến khích ngư dân tự giác chấp hành pháp luật và tham gia, phát hiện những hoạt động vi phạm pháp luật, xâm phạm chủ quyền vùng biển đảo, để thông tin kịp thời cho các đơn vị biên phòng và lực lượng chuyên trách.

Từ đầu năm đến nay, Đồn đã tổ chức 38 lượt cán bộ xuống nắm tình hình địa bàn, tình hình nhân dân; tổ chức 13 buổi tuyên truyền, vận động cho 175 lượt người nghe về đấu tranh phòng chống tội phạm, phòng chống dịch Covid-19. Đơn vị còn làm tốt công tác phân công đảng viên phụ trách 12 hộ gia đình trên địa bàn...

CB,CS Đồn BP Đảo Trần tham gia dọn vệ sinh môi trường vùng biển, đảo đơn vị phụ trách.
CBCS Đồn BP đảo Trần tham gia dọn vệ sinh môi trường.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, trên cơ sở chỉ đạo của cấp trên và căn cứ vào tình hình thực tế địa bàn, Đồn BP đảo Trần đã chủ động xây dựng, triển khai các phương án đảm bảo ANTT, các kế hoạch nghiệp vụ, chủ động tham mưu đề xuất xử lý các vụ việc, tình huống phức tạp về an ninh chính trị; chủ động phối hợp cùng các lực lượng chức năng khác tăng cường các biện pháp nắm tình hình vùng biển, đảo để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, kiên quyết không để xảy ra bị động, bất ngờ…

Với quyết tâm cao độ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức 25 lượt tổ/128 lượt CBCS tham gia tuần tra; xua đuổi 3 vụ/6 tàu cá nước ngoài vi phạm chủ quyền khai thác thủy sản trái phép; tổ chức đăng ký, kiểm soát 130 lượt phương tiện với 410 lượt ngư dân ra vào khu vực biển, đảo làm ăn.

Qua tuần tra, kiểm soát, đơn vị đã bắt và xử lý 10 vụ/10 phương tiện/32 đối tượng về các hành vi tàng trữ, sử dụng ngư cụ cấm để khai thác thủy sản trái phép, với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính 296,6 triệu đồng; bắt 2 vụ/2 đối tượng có hành vi tàng trữ pháo nổ trái phép và 2 vụ/2 đối tượng có hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới...

Đồn cũng đã phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. 6 tháng đầu năm, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền, vận động hàng trăm người làm ăn trên biển vào nơi tránh, trú gió mùa; tham gia cứu hộ, đưa vào bờ an toàn 1 phương tiện và 2 nạn nhân, được chính quyền địa phương và nhân dân nghi nhận, đánh giá cao.

Thượng tá Ngô Huy Đông, Chính trị viên Đồn BP đảo Trần, cho biết: Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương gắn kết chặt chẽ việc đầu tư phát triển kinh tế với củng cố thế trận quốc phòng - an ninh ngày càng vững chắc.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.