Đội trưởng tận tụy với công việc

Thứ Hai, 03/08/2020, 13:14 [GMT+7]
.
.

Tận tụy, trách nhiệm với công việc, đó là ý kiến nhận xét của đồng đội dành cho thiếu tá Trần Tiến Đạt, Đội trưởng Đội Tàu thuyền, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng (BPCKC) Hòn Gai.

Thiếu tá Trần Tiến Đạt (trái) trao đổi phương án tuần tra với cán bộ của đơn vị.
Thiếu tá Trần Tiến Đạt (trái) trao đổi phương án tuần tra với cán bộ của đơn vị.

Chúng tôi gặp Thiếu tá Trần Tiến Đạt khi anh vừa cùng các thành viên của Đội Tàu thuyền Đồn BPCKC Hòn Gai trở về sau chuyến tuần tra, kiểm soát nhiều giờ trên vùng biển đơn vị phụ trách. Cất nhanh công cụ phục vụ công tác tuần tra, thiếu tá Trần Tiến Đạt vui vẻ trò chuyện.

Theo lời anh kể, đến nay sau 30 năm công tác trong quân ngũ thì cũng xấp xỉ ngần đó năm anh gắn bó với tàu thuyền. Đó là quãng thời gian khá dài, vì vậy những con tàu và hải trình trên vùng biển của tỉnh đã chiếm trọn đam mê của anh.

Nói về nhiệm vụ của Đội, anh cho hay: Đội Tàu thuyền Đồn BPCKC Hòn Gai có nhiệm vụ tuần tra và phối hợp tuần tra bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự vùng biển chính diện dài 67,7km với 16 xã, phường thuộc các địa phương Hạ Long, Quảng Yên.

Vùng biển, đảo được giao quản lý, bảo vệ rộng, trong khi đó phương tiện kỹ thuật, lực lượng của đơn vị lại mỏng nên công tác tuần tra gặp không ít khó khăn. Nhất là thời gian gần đây, trên vùng Vịnh Hạ Long xuất hiện tình trạng tàu thuyền của ngư dân lợi dụng giờ nghỉ, lúc đêm tối để tiến hành đánh bắt trộm hải sản.

Bên cạnh đó, dù đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng tăng cường tuần tra, xử lý, bắt giữ nhiều đối tượng dùng thuyền mảng đeo bám các tàu du lịch để bán hàng, chèo kéo du khách tham quan Vịnh Hạ Long, tuy nhiên, thời gian gần đây tình trạng này vẫn thỉnh thoảng tái xuất hiện. Đặc biệt, đến nay trên vùng biển đơn vị phụ trách vẫn thi thoảng xuất hiện tình trạng đối tượng xấu lợi dụng đêm tối lén leo lên các tàu nước ngoài để trộm cắp tài sản...

Thiếu tá Trần Tiến Đạt kiểm tra phương tiện trước giờ tuần tra.
Thiếu tá Trần Tiến Đạt kiểm tra phương tiện trước giờ tuần tra.

Để ngăn chặn triệt để tình trạng này, trên cương vị là Đội trưởng Đội Tàu thuyền, anh Đạt đã chủ động bàn với tập thể để tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn BPCKC Hòn Gai xây dựng các phương án, kế hoạch, tổ chức lực lượng đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật.

Căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, Đội còn chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan, như: Công an, Hải quan, BQL Vịnh Hạ Long... tăng cường công tác nắm tình hình vùng biển. Trên cơ sở đó kịp thời tổ chức đấu tranh ngăn chặn nhiều vụ khai thác thủy hải sản trái phép trong vùng lõi của Vịnh. Đồng thời, tích cực thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển, bảo vệ tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản cho người dân. Nổi bật, đầu tháng 7 vừa qua, anh đã lãnh đạo Đội tàu thuyền phối hợp tiếp nhận và đưa 9 ngư dân gặp nạn trên vùng biển đơn vị phụ trách vào bờ an toàn.

Nhiều năm là lính biển, quanh năm làm bạn với sóng, gió, có những khó khăn, vất vả, nhưng mỗi khi hoàn thành nhiệm vụ được giao, hay tham gia phòng chống lụt bão, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển thành công lại tiếp thêm nghị lực cho thiếu tá Trần Tiến Đạt và đồng đội thêm gắn bó với con tàu, biển khơi. “Công việc vất vả, nhưng mỗi lúc hoàn thành nhiệm vụ trở về, chúng tôi ai cũng vui mừng, phấn khởi vì đã góp phần mang lại sự bình yên cho những ngư dân, cho vùng biển, đảo của quê hương” - Thiếu tá Trần Tiến Đạt tâm sự.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.