Điểm tựa Đồn Biên phòng Pò Hèn

Thứ Hai, 03/08/2020, 08:10 [GMT+7]
.
.

Cùng với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, CBCS Đồn Biên phòng Pò Hèn còn làm tốt công tác an sinh xã hội, giúp những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, nhất là các trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Qua đó, góp phần mang lại niềm vui, là điểm tựa cho các em nuôi dưỡng ước mơ vươn lên trong học tập.

"Con nuôi biên phòng"

Đồn Biên phòng Pò Hèn tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.
Đồn Biên phòng Pò Hèn tặng quà cho học sinh Trường TH-THCS Hải Sơn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Trung tá Nguyễn Thanh Lê, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pò Hèn, cho biết: Đồn Biên phòng Pò Hèn trực tiếp quản lý địa bàn xã biên giới Hải Sơn (TP Móng Cái) với trên 87,6% là đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống nhân dân ở tuyến biên giới còn nghèo, quanh năm làm ruộng, làm thuê kiếm sống, nên việc quan tâm, chăm lo cho con em đi học chưa được chu đáo. Từ thực tế trên, việc tích cực tham gia công tác khuyến học là một trong những chủ trương được Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị đặc biệt chú trọng.

Đồn đã quán triệt và triển khai thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” do Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phát động. Hiện nay, Đồn đang duy trì đỡ đầu 2 cháu có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, với nguồn kinh phí do CBCS đơn vị quyên góp tiền lương ủng hộ.

Mồ côi cha, thuộc diện hộ nghèo, Phùn Văn Hạnh (SN 2005), ở thôn Lục Chắn, xã Hải Sơn được Đồn Biên phòng Pò Hèn nhận đỡ đầu hằng tháng. Hạnh chia sẻ: Nhà cháu không đủ tiền lo học tập. Nhờ các bác, các chú BĐBP hỗ trợ, giúp đỡ, cháu đã được tới trường mỗi ngày. Cháu thực sự rất biết ơn và sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng các bác, các chú bộ đội.

Đều đặn hằng tháng, Phùn Văn Hạnh (thôn Lục Chắn) và Phùn Thị Mai (thôn Thán Thún Xã) được Đồn Biên phòng Pò Hèn nhận đỡ đầu, hỗ trợ 500.000 đồng. Không chỉ vậy, CBCS của Đồn thường xuyên thăm nom, động viên, tiếp thêm nghị lực cho các em vững tin, nỗ lực học thật tốt. Ngoài việc hỗ trợ kinh phí, đơn vị còn tổ chức thăm, tặng quà, quần áo, đồ dùng học tập cho Hạnh và Mai nhân dịp đầu năm học mới, ngày lễ, tết.

Nhiều hoạt động thiết thực

Đồn Biên phòng Pò Hèn tặng quà cho trẻ em nghèo trên địa bàn.
Đồn Biên phòng Pò Hèn trao hỗ trợ hằng tháng cho Phùn Văn Hạnh (thôn Lục Chắn, xã Hải Sơn).

Ban chỉ huy đơn vị thường xuyên cử cán bộ xuống các xã, trường học, điểm trường để nắm tình hình và cùng cơ sở trực tiếp giải quyết công việc, tháo gỡ khó khăn... Không quản ngại khó khăn gian khổ, CBCS Đồn Biên phòng Pò Hèn, nhất là Đội công tác vận động quần chúng, thực hiện tốt ba cùng, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân cho con em đi học, đi nhà trẻ, mẫu giáo, kể cả người lớn trong độ tuổi xóa mù chữ đi học.

Năm nay, đơn vị đã tuyên truyền, vận động được 24 học sinh có nguy cơ bỏ học sau nghỉ hè đến lớp. Đồng thời, phối hợp trong điều tra phổ cập giáo dục xóa mù chữ và nắm thông tin về các cháu trong độ tuổi đến trường, nhất là các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ở TP Móng Cái tặng đồ dùng học tập, xe đạp cho 8 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn trị giá trên 10 triệu đồng.

Nhằm góp phần nâng cao kỹ năng sống, tạo môi trường sinh hoạt an toàn, lành mạnh cho trẻ em trên địa bàn, đơn vị thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, như: Tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống tại Đài tưởng niệm liệt sĩ Pò Hèn; tổ chức các hoạt động ngoại khóa tham quan, giới thiệu cột mốc biên giới; các hoạt động chăm sóc vườn cây tại Đài tưởng niệm...

Những hoạt động thiết thực của Đồn Biên phòng Pò Hèn đã góp phần tạo điểm tựa để giúp trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, hướng tới tương lai tươi sáng.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.