Cựu chiến binh tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Thứ Năm, 20/08/2020, 08:11 [GMT+7]
.
.

Trong thời gian qua, nhiều cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh ngày càng có được uy tín trong Đảng, được nhân dân tín nhiệm bầu vào cấp ủy đảm nhận chức vụ Bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu phố. Điều này góp phần quan trọng vào xây dựng hệ thống chính trị cơ sở.

CCB Nguyễn Văn Bội chủ trì cuộc họp dân khu 8, phường Hà Phong (TP Hạ Long) đầu tháng 5/2019
CCB Nguyễn Văn Bội, Bí thư chi bộ, Trưởng khu 8, phường Hà Phong (TP Hạ Long) truyền đạt chủ trương của Đảng, chính sách Nhà nước đến người dân trong khu.

CCB Hà Thanh Hiên, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 13, xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) là người điển hình như vậy. Ông Hiên có 6 năm tham gia chiến đấu trên chiến trường miền Nam và hơn 35 năm công tác trong ngành Kiểm lâm.

Năm 2013, ông Hiên nghỉ hưu tại thôn 13, xã Hạ Long và được bầu làm chi hội trưởng Hội CCB thôn. Đến năm 2017, ông Hiên được cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn bầu là Bí thư chi bộ, trưởng thôn cho đến nay.

Vào năm 2017, Dự án đường trục chính khu đô thị trung tâm thị trấn Cái Rồng có chiều dài 3,4km từ thôn 4 đến thôn 15 của xã Hạ Long được triển khai. Trong đó có 30 hộ dân tại thôn 13 nằm vào dự án phải di dời và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

CCB Hà Thanh Hiên nhớ lại: Tôi xác định đây là dự án giao thông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, các CCB tham gia cấp ủy, tích cực đi tuyên truyền, vận động trực tiếp tại các hộ gia đình nâng cao nhận thức tầm quan trọng của dự án, chấp thuận chủ trương, chính sách của Nhà nước, đồng ý đơn giá hỗ trợ bồi thường của tỉnh.

Nhờ vậy, chưa đầy 1 tháng, 100% hộ dân của thôn 13 đã đồng thuận bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, không có trường hợp nào phải cưỡng chế giải tỏa, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường quan trọng này.

Tổ gác chắn đường sắt do chi hội CCB khu Tre Mai (phường Nam Khê, TP Uông Bí) đảm nhận đảm bảo an toàn cho người dân đi qua mỗi ngày.
Tổ gác chắn đường sắt do chi hội CCB khu Tre Mai (phường Nam Khê, TP Uông Bí) đảm nhận đảm bảo an toàn cho người dân đi qua mỗi ngày.

Tương tự, CCB Phạm Hữu Lẫm, 62 tuổi, Bí thư chi bộ, Trưởng khu dân cư Tre Mai (phường Nam Khê, TP Uông Bí) là người tâm huyết, tận tụy với công việc được bà con nhân dân tin yêu, quý mến. Nghỉ hưu năm 2018, CCB Phạm Hữu Lẫm về sinh sống tại khu dân cư Tre Mai, tham gia sinh hoạt Đảng cũng như phong trào CCB tại khu dân cư.

Đầu năm 2020, CCB Phạm Hữu Lẫm được đảng viên, nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư chi bộ, Trưởng khu dân cư Tre Mai. Khu Tre Mai có 7 tổ dân với 352 hộ dân cùng 1.452 nhân khẩu, địa bàn có tuyến đường sắt, quốc lộ 18A chạy qua cùng nhiều giao lộ tiềm ẩn nguy cơ cao TNGT.

Với vai trò Bí thư chi bộ, Trưởng khu dân cư, CCB Phạm Hữu Lẫm đã đoàn kết trong chi bộ, thống nhất trong công tác chỉ đạo phối hợp hiệu quả các đoàn thể trong khu dân cư. Đặc biệt, trong xây dựng phong trào Tổ tự quản ANTT khu phố do CCB làm nòng cốt, tổ hòa giải, tổ gác chắn đường sắt.

CCB Phạm Hữu Lẫm cho biết: Hàng tháng chi bộ họp, phân tích những kết quả làm được và chưa làm được để rút kinh nghiệm; phân công các đồng chí trong chi ủy sâu sát từng tổ dân, nắm tình hình bà con nhân dân; tham gia tuyên truyền người dân chấp hành chủ trương của Đảng, Nhà nước về chấp hành Luật giao thông; chấp hành công tác phòng, chống dịch Covid-19... Nhờ đó, nhiều hạn chế, tồn tại trước đây đã được khắc phục cơ bản, người dân trong khu tin tưởng.

Lãnh đạo Hội CCB tỉnh tôn vinh 30 chi hội trưởng hội CCB có thành tích xuất sắc trong xây dựng tổ chức hội.
Lãnh đạo Hội CCB tỉnh tôn vinh 30 chi hội trưởng hội CCB có thành tích xuất sắc trong xây dựng tổ chức hội và hệ thống chính trị cơ sở.

Hiện nay toàn tỉnh có tổng số 55.650 hội viên CCB, trong đó 14.029 người là đảng viên. Trong nhiệm kỳ 2020-2025, toàn tỉnh có 1.551 hội viên CCB là đảng viên tham gia cấp ủy, 551 hội viên được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư chi bộ, trưởng thôn bản, khu phố, chiếm 1/3 tổng số thôn khu của tỉnh. Nhiều hội viên được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm giới thiệu tái cử.

Trên cương vị Bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản, khu phố đội ngũ CCB đã góp phần đắc lực, giúp các địa phương hoàn thành nhiều việc khó, phức tạp, nhiều chương trình mục tiêu quốc gia như: Đề án 196 đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn; hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh; chương trình xây dựng nông thôn mới, nghị quyết Đại hội đảng các cấp, nhất là các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh…

Ông Đàm Huy Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội CCB tỉnh, cho biết: Trong những năm qua, thường trực Hội CCB tỉnh luôn động viên các CCB phát huy tốt truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, ở lĩnh vực nào cũng thể hiện được năng lực, tính vươn lên của người lính, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, chúng tôi động viên, khuyến khích hội viên CCB tích cực học tập nâng cao năng lực lãnh đạo khi tham gia đảm nhận bí thư, trưởng thôn, khu phố, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Những kinh nghiệm quý trong công tác của đội ngũ này cũng cần được tổng kết và nhân rộng để chi bộ thôn, bản, khu phố ngày càng phát huy được vai trò, trách nhiệm góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ đề ra.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.