UBND tỉnh làm việc với bà Nguyễn Thị Thực và một số hộ dân TP Uông Bí

Thứ Ba, 21/07/2020, 18:46 [GMT+7]
.
.

Chiều 21/7, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Thực, đại diện một số hộ dân trú tại khu Phú Thanh Tây, phường Yên Thanh và khu 7, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí liên quan đến việc thu hồi đất, GPMB thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất mũ, giầy xuất khẩu tại phường Yên Thanh (TP Uông Bí). Tham dự buổi làm việc còn có đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh và UBND TP Uông Bí.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Dự án Nhà máy sản xuất mũ giầy xuất khẩu tại phường Yên Thanh, TX Uông Bí (nay là TP Uông Bí) thực hiện bồi thường, GPMB từ năm 2003, thu hồi đất của 102 hộ dân. Chính sách và đơn giá đền bù tại dự án được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3344/2003/QĐ-UBND ngày 22/9/2003. Tại thời điểm đó, các hộ dân nhận tiền và bàn giao mặt bằng, không có ý kiến, khiếu nại gì.

Đến năm 2011, bà Nguyễn Thị Thực và 6 hộ dân cho rằng giá đền bù đất nông nghiệp là 26.000 đồng/m2 mới chỉ là giá đền bù đất nông nghiệp, chưa bao gồm khoản cộng thêm tối đa bằng 30% phần chênh lệch giữa giá đền bù đất ở trong đô thị theo khoản 3, mục II, phần A Thông tư 145/1998/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Trên cơ sở rà soát, xác minh, UBND TP Uông Bí, UBND tỉnh đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần 1, lần 2, theo đó không chấp nhận nội dung khiếu nại của các hộ dân. Tuy nhiên, các hộ dân không đồng tình và tiếp tục kiến nghị. Nội dung kiến nghị của bà Thực đã được UBND tỉnh họp bàn giải quyết và đối thoại nhiều lần.

Đại diện các hộ dân trình bày nội dung kiến nghị.
Đại diện các hộ dân trình bày nội dung kiến nghị.

Ngày 09/10/2017, UBND tỉnh đối thoại với bà Nguyễn Thị Thực và một số hộ dân. Hội nghị đã kết luận, nội dung đối thoại đảm bảo tính khách quan, dân chủ đúng quy định của pháp luật và quy trình hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ tại Văn bản 2695/TTCP-VP ngày 19/10/2012 về việc hướng dẫn ra thông báo chấm dứt giải quyết khiếu nại, tố cáo sau rà soát... Tại buổi đối thoại, đại diện các hộ dân không đưa ra được các tình tiết, căn cứ mới làm thay đổi bản chất vụ việc. Vì vậy, UBND tỉnh chấm dứt xem xét giải quyết các nội dung khiếu nại của các bà về đề nghị ngoài mức đền bù đất nông nghiệp là 26.000 đồng/m2 còn được cộng thêm tối đa bằng 30% phần chênh lệch giữa giá đền bù cho đất ở trong đô thị của khu đất ở liền kề với giá đền bù đất nông nghiệp theo khoản 3, mục II, phần A Thông tư 145/1998/TT-BTC, đề nghị các hộ dân đồng thuận và chấp hành quy định pháp luật, không khiếu kiện, tập trung đông người.

Tuy nhiên, do các hộ dân chưa thống nhất hoàn toàn các nội dung trong báo cáo của sở, ngành liên quan, do vậy, UBND tỉnh đã đồng ý để các hộ dân nhờ tư vấn của Đoàn Luật sư tỉnh, Hội Luật gia tỉnh hoặc có thể thuê luật sư để phân tích độc lập hoặc khởi kiện vụ án ra Tòa án hành chính các cấp.

Đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy tham gia ý kiến tại buổi làm việc.
Đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy tham gia ý kiến tại buổi làm việc.

Thực hiện các kết luận theo Thông báo 296/UBND-TD3 ngày 10/10/2019 của UBND tỉnh, tại hội nghị làm việc này, các sở, ngành của tỉnh và Thanh tra tỉnh báo cáo, khẳng định UBND tỉnh ban hành chính sách, đơn giá bồi thường thực hiện dự án là đúng thẩm quyền và đúng trình tự theo quy định pháp luật hiện hành.

Đây là vụ việc khiếu nại kéo dài nhiều năm, các cơ quan chức năng của tỉnh, thành phố đã thực hiện trình tự giải quyết theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, bồi thường GPMB và khiếu nại, đã tổ chức đối thoại nhiều lần (trước và sau khi ban hành quyết định giải quyết khiếu nại). Tuy nhiên, các hộ dân vẫn không đồng ý và cũng không khởi kiện ra Tòa án hành chính.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện theo đúng kết luận tại Thông báo số 296/UBND-TD3 ngày 10/10/2017 của UBND tỉnh và ý kiến kiến nghị của Thanh tra tỉnh, không xem xét giải quyết khiếu nại của các hộ dân về đề nghị ngoài mức đền bù đất nông nghiệp là 26.000 đồng/m2 còn được cộng thêm tối đa bằng 30% phần chênh lệch giữa giá đền bù cho đất ở trong đô thị của khu đất ở liền kề với giá đền bù đất nông nghiệp theo khoản 3, mục II, phần A, Thông tư 145/1998/TT-BTC của Bộ Tài chính. Đồng thời, giao Ban Tiếp công dân tỉnh căn cứ Điều 20, Nghị định 75/2012/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại, để hướng dẫn các hộ dân thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.