Tự hào là công dân thành phố

Thứ Bảy, 18/07/2020, 05:38 [GMT+7]
.
.

Họ thuộc nhiều thế hệ, nhưng đều có chung niềm tự hào, tình yêu, chia sẻ trách nhiệm, tin tưởng về một TP Hạ Long ngày càng phát triển mạnh mẽ, thực sự trở thành "thành phố đáng sống".

Ông Trần Văn Đĩnh, Nguyên Chủ tịch UBND TX Hòn Gai trò chuyện về một số nội dung chuẩn bị Đại hội cùng Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hạ Long Nguyễn Anh Tú.
Ông Trần Văn Đĩnh, nguyên Chủ tịch UBND TX Hòn Gai (bên trái) trò chuyện với lãnh đạo Thành ủy Hạ Long về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ thành phố.

Chứng kiến sự đổi thay của Hạ Long, ông Trần Văn Đĩnh, Chủ tịch UBND TX Hòn Gai nhiệm kỳ 1988-1993, không khỏi xúc động, tự hào. Ông chia sẻ: Hạ Long giờ đã khác xưa nhiều lắm. Không chỉ có vàng đen, mà những ánh “vàng mười” cũng đang dần lộ diện với sự phát triển vượt bậc về du lịch, thu hút đầu tư, cải cách hành chính, đầu tư hạ tầng… Niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi chính là có cơ hội được chứng kiến thành phố của mình vươn lên, đổi thay từng ngày.

Dù đã bước sang tuổi 80 nhưng ông Đĩnh vẫn thường xuyên theo dõi mọi thông tin về sự phát triển của tỉnh, nhất là sự phát triển của TP Hạ Long - nơi ông đã gắn bó gần cả cuộc đời. Trước một hành trình mới của thành phố thân yêu, ông Đĩnh kỳ vọng: Sau Đại hội, Hạ Long cần có các chuyên đề cụ thể để nhanh chóng khai thác được tiềm năng, thế mạnh của thành phố thủ phủ mới. Nhất là cần kết nối giao thông thuận lợi từ trung tâm thành phố đến các khu vực lân cận; đầu tư phát triển du lịch biển - rừng; quy hoạch vùng chuyên canh nông - lâm nghiệp để đảm bảo nguồn lương thực, cũng như tạo không gian du lịch sinh thái cộng đồng.

Ông Hoàng Hồng, Nguyên Bí thư huyện ủy Hoành Bồ (nhiệm kỳ 19890-1985).
Ông Hoàng Hồng, nguyên Bí thư Huyện ủy Hoành Bồ.

Với ông Hoàng Hồng, Bí thư Huyện ủy Hoành Bồ nhiệm kỳ 1980-1985, những thành tựu của Hoành Bồ hôm nay là niềm khích lệ, tự hào; bên cạnh đó, những khó khăn nơi đây cũng là điều khiến ông phải suy nghĩ. Hoành Bồ sáp nhập vào Hạ Long, ông tin tưởng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho đồng bào dân tộc miền núi, khi sự phát triển đồng bộ ngày một hiện hữu, những khó khăn, nghèo đói đang lùi xa.

Ông Hồng chia sẻ: Việc sáp nhập này là cơ hội, lợi thế để phát triển. Tuy nhiên, cần xác định rõ các mục tiêu, định hướng phát triển để tận dụng tối đa các điều kiện này. Tôi nghĩ, định hướng phát triển Hạ Long thành đô thị thông minh, bên cạnh đầu tư hạ tầng, phát triển kinh tế thông minh, thì đầu tư cho giáo dục chính là bước đi lâu dài và bền vững. Tôi mong muốn Đại hội lần này sẽ có những nghị quyết kịp thời, tầm nhìn sâu rộng, là tiền đề cho ngành Giáo dục đổi mới. Từ đó, tạo ra những công dân văn minh, nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố và cả khu vực.

Đối với mỗi người con Hạ Long, mảnh đất này luôn có một sức hấp dẫn, trĩu nặng ân tình. Với vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng, Vịnh Hạ Long là khởi nguồn, là cảm hứng, thậm chí là “cái duyên” của những người gắn bó lâu dài với ngành du lịch như ông Phạm Ngọc Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần quốc tế Hoàng Gia Với ông, du lịch Hạ Long là khởi đầu cho sự nghiệp làm du lịch của ông và của Công ty.

Ông Phạm Quốc Nam, Giám đốc Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia (thứ hai, từ phải sang) trao đổi về định hướng phát triển khách sạn cùng lãnh đạo công ty.
Ông Phạm Ngọc Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần quốc tế Hoàng Gia (thứ hai, phải sang) trao đổi về định hướng phát triển khách sạn cùng lãnh đạo Công ty.

Những năm 1990, Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia là đơn vị đầu tiên nghiên cứu và đầu tư hàng loạt công trình vui chơi giải trí tại Hạ Long, tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo, mới lạ, tập trung hướng đến các giá trị văn hóa truyền thống, độc đáo của dân tộc. Trải qua 2 thập kỷ, du lịch Quảng Ninh phát triển ngày một lớn mạnh, định hướng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Với những người tâm huyết với du lịch như ông Nam, được cống hiến để xây dựng Hạ Long thành một trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế, luôn là niềm trăn trở, khát vọng.

Ông Nam chia sẻ: “Với sự phát triển của du lịch Hạ Long nói riêng, Quảng Ninh nói chung như hiện nay, bên cạnh đầu tư hạ tầng, xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo, thì công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Trong đó, cần nâng cao trình độ ngoại ngữ cho đội ngũ nhân viên làm du lịch, tổ chức liên kết đào tạo ngoại ngữ, nhất là nguồn nhân lực ngoại ngữ chất lượng cao”.

Sự phát triển từng ngày của Hạ Long giống như Thánh Gióng vươn mình vụt lớn dậy. Đối với mỗi công dân của thành phố thủ phủ, “tự hào” chính là câu nói ý nghĩa và hạnh phúc nhất.

Bà Phạm Thị Hoàn, Bí thư đồng thời trưởng khu Trới 6, phường Hoành Bồ  (thứ ba, từ trái sang) tuyên truyền về Đại hổi Đảng bộ TP Hạ Long đến các hộ dân.
Bà Phạm Thị Hoàn, Bí thư, Trưởng khu Trới 6, phường Hoành Bồ (thứ ba, trái sang) tuyên truyền về Đại hội Đảng bộ TP Hạ Long đến các hộ dân.

Bà Phạm Thị Hoàn, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Trới 6 (phường Hoành Bồ) rất vui mừng khi Hoành Bồ sáp nhập vào Hạ Long. “Đó là cơ hội của thành phố, của mỗi công dân. Thế hệ con, cháu của tôi sẽ có điều kiện để phát triển, tự hào là công dân TP Hạ Long. Chúng tôi mong muốn nhiệm kỳ mới, Đảng bộ thành phố sẽ ban hành những quyết sách chiến lược, quan tâm hơn nữa đến vấn đề việc làm, an sinh xã hội, kêu gọi, thu hút thêm được nhiều nhà đầu tư chiến lược với những dự án tầm vóc, chất lượng” -  Bà Hoàn chia sẻ.

Lê Thị Ngọc Ánh, sinh viên khoa Dược, trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh.
Lê Thị Ngọc Ánh, sinh viên khoa Dược, Trường CĐ Y tế Quảng Ninh.

Đối với thế hệ trẻ của TP Hạ Long hôm nay, niềm tự hào chính là được đóng góp, cống hiến làm giàu cho quê hương. Chỉ còn 1 năm nữa, Lê Thị Ngọc Ánh, sinh viên khoa Dược, Trường CĐ Y tế Quảng Ninh sẽ ra trường, hiện Ngọc Ánh xung kích trong nhiều hoạt động tình nguyện tại các khu vực vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

“Những chuyến đi tình nguyện cùng Đoàn trường đã cho em nhiều trải nghiệm, được mở rộng tầm mắt, thêm yêu quê hương mình. Dù đã sáp nhập, nhưng nhiều khu vực vùng núi ở Hoành Bồ vẫn còn nghèo khó, người dân chưa được tiếp cận và chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Em muốn được góp một phần nhỏ bé mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe, y tế tốt hơn cho người dân” - Ánh cho biết. 

Hạ Long ngày một phát triển, đổi thay mạnh mẽ. Sẽ có những khó khăn, thách thức trên hành trình phát triển, nhưng với sự đồng lòng, đồng hành, quyết tâm, tự hào của công dân thành phố, sẽ là nguồn động lực mạnh mẽ, to lớn để Hạ Long hoàn thành sứ mệnh của mình.

Hoàng Quỳnh

 

.
.
.
.
.
.
.
.