TP Cẩm Phả: Hướng về ngày hội lớn

Thứ Sáu, 03/07/2020, 08:04 [GMT+7]
.
.

Những ngày này, Cẩm Phả đang tập trung cao độ chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025 để thực sự là ngày hội, đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn.

Tổ chức thành công đại hội đảng cấp cơ sở

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Đảng bộ
Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Đảng bộ Trường THPT Cẩm Phả khóa VII, nhiệm kỳ 2020-2025.

TP Cẩm Phả hiện có 52 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc với trên 10.200 đảng viên. Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp, Đảng bộ thành phố đã chỉ đạo tổ chức thành công 3 đại hội điểm trong tháng 3/2020 để rút kinh nghiệm cho các cơ sở có loại hình tương tự. Trên cơ sở đó, đến ngày 31/5, 100% chi, đảng bộ cơ sở đã hoàn thành đại hội, đảm bảo chất lượng, thời gian theo quy định.

Qua đánh giá, chương trình đại hội của các chi, đảng bộ cơ sở đều được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy trình, đảm bảo nguyên tắc, đầy đủ 4 nội dung. Một số đại hội diễn ra trong thời điểm có dịch Covid-19 đã cắt giảm các thủ tục không cần thiết, không tổ chức văn nghệ chào mừng, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh theo quy định.

Báo cáo chính trị được đánh giá là phần quan trọng của đại hội. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các báo cáo chính trị đã đánh giá được đặc điểm tình hình chung trong nhiệm kỳ; nêu rõ được ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân; đưa ra được những bài học kinh nghiệm. Báo cáo đã gắn kiểm điểm việc lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của chi, đảng bộ với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc, các nghị quyết của Trung ương và cấp ủy cấp trên. Đồng thời, xác định rõ phương hướng, chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện của đơn vị.

Công tác nhân sự tại đại hội các chi, đảng bộ cơ sở được chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, đúng quy trình, quy định. Chất lượng cấp ủy cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025 của đảng bộ xã, phường được nâng lên rõ rệt, đảm bảo tỷ lệ nữ trong cấp ủy đạt trên 30%, tỷ lệ người dưới 35 tuổi đạt trên 15% và đổi mới 1/3 cấp ủy so với đầu nhiệm kỳ. Trong đó, 47/52 chi, đảng bộ tổ chức bầu thành công trực tiếp Bí thư cấp ủy tại đại hội với tỷ lệ phiếu bầu cao, đạt từ 90% trở lên. Có 3/16 phường, xã Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch HĐND; 9/16 phường, xã Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND; 9/16 phường, xã Phó Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch HĐND; 7/16 phường, xã đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, phường. Hai chi bộ là Chi bộ Trung tâm Y tế và Chi bộ Trường THPT Cửa Ông chưa bầu bí thư do ngành dọc cấp trên chưa kiện toàn nhân sự.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy, với tinh thần chủ động, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thành công của Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 của các chi, đảng bộ cơ sở là tiền đề quan trọng để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ TP Cẩm Phả lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Sẵn sàng cho Đại hội Đảng bộ thành phố

Nhà Văn hóa công nhân được lựa chọn làm nơi tổ chức Đại hội Đảng bộ TP Cẩm Phả lần thứ XXIII.
Nhà Văn hóa công nhân được lựa chọn làm nơi tổ chức Đại hội Đảng bộ TP Cẩm Phả lần thứ XXIII.

Ngay sau khi xây dựng kế hoạch đại hội đảng bộ các cấp, BCH Đảng bộ thành phố đã chỉ đạo Tiểu ban Văn kiện, tổ biên tập và các ngành có liên quan tập trung xây dựng dự thảo báo cáo chính trị. Tháng 2/2020, thành phố đã hoàn thành dự thảo và triển khai cho các tổ chức cơ sở đảng, BTV, BCH Đảng bộ thành phố thảo luận, đồng thời xin ý kiến các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, lãnh đạo chủ chốt các thời kỳ. Trên cơ sở đó, hiện, thành phố đã tiếp thu, bổ sung, hoàn thiện dự thảo lần 5 các văn kiện để trình Đại hội Đảng bộ thành phố theo kế hoạch.

Để chuẩn bị tốt công tác nhân sự, BTV Thành ủy đã tiến hành rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ; kiện toàn bổ sung chức danh cán bộ lãnh đạo chủ chốt; luân chuyển, bố trí, sắp xếp cán bộ để chuẩn bị một bước công tác nhân sự cho đại hội đảng các cấp. Cùng với đó, tiểu ban nhân sự đã tiến hành rà soát nguồn cán bộ cấp ủy đương nhiệm và nguồn quy hoạch cấp ủy, chức danh lãnh đạo, lãnh đạo chủ chốt nhiệm kỳ 2020-2025 (2021-2026) để xây dựng Đề án nhân sự đại hội đảm bảo theo quy định. Trên cơ sở đó, Thành ủy đã hoàn thành việc giới thiệu nhân sự cấp ủy đương nhiệm khóa XXII tham gia tái cử cấp ủy khóa XXIII; giới thiệu nhân sự lần đầu tham gia cấp ủy khóa XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025; triển khai thẩm tra để thực hiện công tác bảo vệ chính trị nội bộ đối với nhân sự dự kiến tham gia cấp ủy các cấp.

BTV Thành ủy Cẩm Phả đã chuẩn bị chương trình, kịch bản điều hành, các nội quy, quy chế Đại hội. Bên cạnh đó, BTV đã lựa chọn 39 ý kiến tham luận với chủ đề cụ thể liên quan đến các nội dung văn kiện của Trung ương, tỉnh và thành phố, đến nay cơ bản đã thẩm định xong.

Nhà Văn hóa công nhân được lựa chọn là địa điểm tổ chức Đại hội Đảng bộ thành phố. Để phục vụ đại hội, thành phố đã tiến hành sửa chữa, nâng cấp, bổ sung cơ sở vật chất đảm bảo đáp ứng các yêu cầu tổ chức đại hội.

Khắp các tuyến đường trên địa bàn TP Cẩm Phả đều rực rỡ cờ hoa.
Khắp các tuyến đường trên địa bàn TP Cẩm Phả đều rực rỡ cờ hoa.

Cùng với đó, thành phố và các xã, phường xây dựng các phương án cụ thể để bảo vệ Đại hội Đảng bộ thành phố đảm bảo an toàn tuyệt đối. Công tác tuyên truyền trước, trong và sau đại hội cũng được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức như: Pano tấm lớn, băng zôn, khẩu hiệu, cờ Đảng, cờ Tổ quốc, phóng sự... Từ thành phố đến các phường, xã, cơ quan, đơn vị đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố và đại hội đảng các cấp, qua đó, tạo không khí phấn khởi trong cán bộ, nhân dân hướng về ngày hội.

Ông Nguyễn Hồng Dương, Bí thư Thành ủy Cẩm Phả, cho biết: Thời gian tới, Thành ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các chi, đảng bộ thực hiện chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội ngay từ đầu nhiệm kỳ mới. Bên cạnh đó, thành phố sẽ tập trung hoàn thành các nội dung công tác chuẩn bị đại hội đúng kế hoạch, đảm bảo các nội dung đại hội theo quy định, sẵn sàng cho kỳ đại hội thành công. Trong đó, hoàn thiện các văn kiện trình đại hội đảm bảo chất lượng, khách quan, trung thực, thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, có phương án đảm bảo an ninh tuyệt đối an toàn trước, trong và sau đại hội đảng các cấp.

Hạ An

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.