Rà soát các dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách

Thứ Sáu, 17/07/2020, 16:41 [GMT+7]
.
.

Ngày 17/7, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị kiểm điểm tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh đã được cấp giấy phép xây dựng từ năm 2018 đến nay. Dự buổi làm việc có đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận, tại cuộc làm việc với Sở VHTT tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng phát biểu kết luận cuộc họp.

Theo thống kê của Sở Xây dựng, từ năm 2018 đến nay, có gần 280 dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách đã được cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh. Trong đó có 156 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng; 19 dự án đã kết thúc thi công xây dựng; 95 dự án đang thi công; 8 dự án chưa triển khai thi công. Nhìn chung các dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách sau khi hoàn thành, đi vào sử dụng đã phát huy được hiệu quả, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tại hội nghị, đại diện một số chủ đầu tư, sở, ngành, địa phương đã báo cáo, phân tích cụ thể về tình hình triển khai các dự án cũng như những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch covid-19, những kết quả ấn tượng mà Quảng Ninh đạt được về tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách có sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp có dự án đầu tư trên địa bàn. Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng ở mức 2 con số trong cả năm 2020, áp lực đặt ra trong những tháng cuối năm là rất nặng nề. Một trong số những chỉ tiêu quan trọng nhất là tổng mức đầu tư xã hội phải đạt trên 51.000 tỷ đồng.

Để đạt được con số này đòi hỏi phải có động lực tăng trưởng tạo ra từ việc giải ngân vốn đầu tư công cũng như các dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách. Vì vậy, vấn đề tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư sản xuất – kinh doanh là nội dung cần phải đặc biệt ưu tiên lúc này. Trong đó, đặc biệt là đối với những vấn đề liên quan trực tiếp đến tiến độ triển khai của các dự án như: Thủ tục cấp phép xây dựng, giải phóng mặt bằng, bố trí các mỏ đất phục vụ cho công tác san lấp mặt bằng…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý đối với các dự án đầu tư trên địa bàn sau khi được cấp phép xây dựng; thường xuyên, chủ động rà soát, đôn đốc tiến độ triển khai cũng như việc thực hiện các quy định pháp luật của các dự án.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ định kỳ tổ chức các hội nghị làm việc với các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp để kiểm điểm tiến độ triển khai, đồng thời kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai các dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách.

Minh Toàn – Nguyễn Tuân

.
.
.
.
.
.
.
.