Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ngô Hoàng Ngân kiểm tra tình hình cung cấp nước của hồ Yên Lập

Thứ Ba, 28/07/2020, 17:44 [GMT+7]
.
.

Ngày 28/7, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đi kiểm tra hoạt động đảm bảo cung cấp nước tại hồ Yên Lập. 

a
Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra hoạt động cấp nước tại hồ Yên Lập.

Theo báo cáo của Công ty TNHH 1 thành viên Thủy lợi Yên Lập, đơn vị đang quản lý 13 hồ đập phân bổ tại TX Quảng Yên, TP Uông Bí, TP Hạ Long, Cẩm Phả và huyện Vân Đồn. Trong đó, hồ Khe Mai tại huyện Vân Đồn đã đến mực nước chết. Để phục vụ nước sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, Công ty TNHH 1 thành viên Thủy lợi Yên Lập đã vận hành hệ thống bơm nước phục vụ sản xuất; Công ty CP nước sạch Quảng Ninh đã lắp đặt đường ống cấp nước sinh hoạt từ nhà máy nước Diễn Vọng bổ sung cho khu vực huyện Vân Đồn, không để xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ.

Còn tại hồ Yên Lập, hiện tại mực nước trong hồ đang ở cao trình +16,31m tương ứng với dung tích trên 27,7 triệu m3 nước, cách mực nước chết 5,4m. Đây là mức nước thấp nhất sau 40 năm hồ Yên Lập đưa vào khai thác. Thời gian qua, nắng hạn kéo dài, một số van xả đã bị hư hỏng gây thất thoát nước, việc xả nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và cấp nước thô cho Công ty CP nước sạch Quảng Ninh thực hiện cùng thời điểm khiến mực nước trong hồ tụt nhanh, gây ra tình trạng thiếu nước cục bộ tại một số khu vực cuối nguồn.

Mặc dù lượng nước tại các hồ đang thiếu hụt, tuy nhiên theo nắm bắt thông tin, hiện tại mực nước tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh vẫn đảm bảo đủ để cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp cho người dân.

a
Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành không để tái diễn tình trạng thiếu nước cục bộ.

Sau khi nghe các sở, ngành báo cáo, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty TNHH 1 thành viên Thủy lợi Yên Lập và Công ty CP nước sạch Quảng Ninh phối hợp chặt chẽ để điều tiết lượng nước phục vụ sản xuất và nước sinh hoạt không để tái diễn tình trạng thiếu nước cục bộ. Đồng thời, phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền giáo dục người dân sử dụng tài nguyên nước tiết kiệm, hiệu quả.

Đồng chí yêu cầu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo sửa chữa thay thế ngay hệ thống van xả tại hồ Yên Lập không để thất thoát nước, chủ trì phối hợp với các sở, ngành nhanh chóng thực hiện chuyển đổi diện tích rừng sản xuất trong lòng hồ Yên Lập thành rừng phòng hộ; kiểm tra lại hiện trạng sử dụng nước cho sản xuất, báo cáo hiện trạng gửi về các địa phương và tham mưu cho UBND tỉnh để có các kế hoạch điều chỉnh, chủ động về nguồn nước; có kế hoạch cải tạo nâng cấp hồ Yên Lập và kín hóa 1 phần kênh dẫn chính.

Sở Tài Nguyên và Môi trường rà soát chuyển đổi mục đích các hồ chứa từ phục vụ sản xuất sang lưỡng dụng phục vụ sinh hoạt. Sở Xây dựng cần rà soát lại các vị trí hồ chứa để kiểm tra việc xây dựng các phương án mở rộng hồ chứa phù hợp với hiện trạng sử dụng nước hợp lý trong thời gian tiếp theo.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.