Phát động chiến dịch "30 ngày đêm" hoàn thành GPMB cao tốc Vân Đồn-Móng Cái sau điều chỉnh

Thứ Tư, 15/07/2020, 19:41 [GMT+7]
.
.

Ngày 15/7, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị phát động chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” hoàn thành công tác GPMB Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, dự và chỉ đạo hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng Cơ quan Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Hội nghị đã nghe công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thành lập Ban Chỉ đạo và kế hoạch chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng toàn bộ Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh. Theo đó, chiến dịch chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ ngày 15/7 đến 20/7; giai đoạn 2 từ ngày 20/7 đến 10/8 và giai đoạn 3 từ 10/8 đến 15/8. Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh sẽ thành lập 6 tổ công tác để phối hợp với các địa phương để triển khai công tác phối hợp GPMB triển khai dự án. Các tổ công tác trực tiếp đến các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình bị ảnh hưởng đang còn vướng mắc theo phương châm: Bám dân, bám cơ sở tuyên truyền, làm rõ chế độ chính sách, vận động, tạo sự đồng thuận. Các sở, ban, ngành và 5 địa phương: Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái tăng cường công tác phối hợp, công tác lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, thực hiện các giải pháp trong công tác GPMB thực hiện Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái nhấn mạnh, Trong 10 năm qua, thực hiện Cương lĩnh năm 2011,  Thông báo 108 của Bộ Chính trị, tỉnh Quảng Ninh đã sáng tạo đột phá thúc đẩy có hiệu quả đầu tư theo hình thức đối tác công - tư, thu hút được nguồn lực lớn ngoài ngân sách (cứ 1 đồng vốn ngân sách bỏ ra sẽ thu hút được 8-9 đồng vốn ngoài ngân sách) tạo đột phá mạnh mẽ cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, nhất là hạ tầng giao thông thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế. Từ đó đã có nhiều công trình trọng điểm được đưa vào hoạt động và mang lại hiệu quả thiết thực như cầu Bạch Đằng, đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai...

Lãnh đạo huyện Vân Đồn phát biểu tại hội nghị.
Lãnh đạo huyện Vân Đồn phát biểu tại hội nghị.

Một trong những kinh nghiệm quý báu rút ra từ sự thành công chính là bài học từ công tác GPMB đảm bảo đúng tiến độ, đúng cam kết với nhà đầu tư. Để làm được việc này, công tác dân vận trong GPMB có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều chiến dịch huy động được lòng dân, sức dân trong GPMB như chiến dịch Quang Trung thần tốc để GPMB, thực hiện đầu tư dự án Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn đã mang lại hiệu quả, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ.

Từ thành công của các dự án hạ tầng giao thông động lực, Quảng Ninh tiếp tục cho triển khai đầu tư Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Con đường cao tốc với quy mô thiết kế ban đầu là 100km/h đã cơ bản hoàn thành GPMB, nay điều chỉnh nâng vận tốc thiết kế lên 120km/h thì diện tích cần GPMB tăng lên là 188ha, với tổng số hộ dân liên quan là hơn 1.000 hộ. Tuyến đường cao tốc này được Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm và tỉnh Quảng Ninh đã quyết tâm hiện thực hóa trong năm 2021.

Ban chỉ đạo chiến dịch cùng với các địa phương ký cam kết triển khai thực hiện chiến dịch cao điểm
Ban Chỉ đạo chiến dịch cùng với 5 địa phương ký cam kết triển khai thực hiện chiến dịch cao điểm "30 ngày đêm".

Ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng tại Thông báo 197, tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng ban; đồng thời quyết liệt tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp liên quan đến đầu tư, liên quan đến đất đai. Trong đó, cố gắng cân đối đủ nguồn vốn cho công trình này trong 2 năm 2020 và 2021 từ các nguồn tái cơ cấu đầu tư công, tiết kiệm triệt để chi thường xuyên và nguồn tăng thu ngân sách 2020 và 2021..

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Một trong những vấn đề có tính chất quyết định tại thời điểm này là phải có mặt bằng để thi công. Vì vậy Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định tập trung chỉ đạo chỉ đạo chiến dịch “30 ngày đêm” để tập trung GPMB dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh trên cơ sở huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở do Ủy ban MTTQ làm nòng cốt. Biện pháp cốt lõi là công tác dân vận thông qua tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận, tin tưởng, ủng hộ của nhân dân, nhân lên niềm tự hào của giá trị văn hóa con người Quảng Ninh, thể hiện tình cảm cách mạng, lòng yêu nước bằng hành động thiết thực là tự nguyện bàn giao mặt bằng sớm cho chủ đầu tư triển khai đẩy nhanh tiến độ công trình; phấn đấu hoàn thành công trình trọng điểm này trong năm 2021. Qua đó tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững gắn với đảm bảo vững chắc quốc phòng - an ninh khu vực miền Đông, tỉnh Quảng Ninh, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và khu vực phía Bắc.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Để phấn đấu hoàn thành đúng thời gian, tiến độ, bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu triển khai dự án trước ngày 15/8/2020, chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành công tác GPMB Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh được triển khai với phương châm “Thần tốc - Linh hoạt - Sáng tạo - Hiệu quả”, với mục tiêu cao nhất là huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.
.
.