Nỗ lực giải quyết kiến nghị cử tri

Chủ Nhật, 05/07/2020, 09:09 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, chất lượng giải quyết các kiến nghị của cử tri ngày càng được nâng cao; nhiều ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri đã từng bước được làm rõ và giải quyết kịp thời. Đây là sự nỗ lực lớn, thể hiện tinh thần trách nhiệm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đối với cử tri và nhân dân, được đông đảo cử tri và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Trước đây người dân tổ 5, khu 9, phường Vàng Danh (TP Uông Bí),nước suối Vàng Danh
Trước đây, người dân tổ 5, khu 9, phường Vàng Danh (TP Uông Bí) phải sử dụng nước suối Vàng Danh.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đều đi vào những vấn đề cụ thể, phản ánh thực trạng, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; vấn đề nóng, đang được dư luận xã hội quan tâm…, góp phần giúp cơ quan, đơn vị, địa phương nắm bắt tình hình thực tế, kịp thời có những chỉ đạo, điều hành sát, đúng.

Gia đình ông Đồng Xuân Dũng đã sinh sống gần 30 năm tại tổ 5, khu 9, phường Vàng Danh (TP Uông Bí). Nguồn nước sinh hoạt hàng ngày của gia đình ông từ lâu đều phụ thuộc vào nguồn nước mưa. Mùa khô, nước mưa cũng hết, gia đình ông phải dùng nước ở suối Vàng Danh. Thế nhưng, nước suối ở đây nhiều váng và có mùi hôi. Điều đáng lo ngại hơn là con suối này nằm ở phía dưới khu vực bãi thải của Công ty CP Than Vàng Danh nên nước thường có màu xỉn, nhiều cặn. Ông Dũng và người dân trong khu đã kiến nghị nguyện vọng được sử dụng nước sạch đến HĐND các cấp.

Trước nguyện vọng chính đáng của các hộ dân, sau khi tiến hành khảo sát, UBND TP Uông Bí đã hỗ trợ 50%, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đầu tư 50% trên tổng kinh phí phần công nghệ sau khi hồ sơ dự toán được phê duyệt. Phường Vàng Danh và tổ dân tổ 5, khu 9 chịu trách nhiệm phần xây dựng bao gồm: Công tác giải phóng mặt bằng, đào, lấp đất, cắt, phá bê tông.

Đến nay, việc đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước cho các hộ dân ở đây đã hoàn thành, đang đưa vào chạy thử và cấp nước cho nhân dân. Ông Đồng Xuân Dũng chia sẻ: Cả tổ dân ai cũng phấn khởi vì được sử dụng nước hợp vệ sinh, không còn lo bệnh tật do sử dụng nguồn nước suối bị ô nhiễm. Mong sao công trình được quản lý thật tốt, nguồn nước ổn định phục vụ bà con lâu dài.

Đến nay đã được sử dụng nước máy do Công ty CP nước sạch Quảng Ninh cấp.
Đến nay, người dân tổ 5, khu 9, phường Vàng Danh đã được sử dụng nước máy do Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh cấp.

Tại TP Cẩm Phả, cử tri kiến nghị về việc xem xét có phương án mở rộng nút giao thông tại ngã 3 khu vực Nhiệt điện Mông Dương, trên địa bàn phường Mông Dương, để đảm bảo an toàn giao thông. Lý do là tại đầu khu vực ngã 3, phía đường tỉnh 329 cũ tồn tại một mỏm đồi cao hơn mặt đường khoảng 5m. Mỏm đồi này che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông. Người điều khiển phương tiện giao thông theo chiều Móng Cái - Hạ Long không nhìn thấy được phương tiện di chuyển từ đường tỉnh lộ 329 và ngược lại. Khu vực này lại không có vòng xuyến để điều tiết giao thông nên chỉ bất cẩn vài giây là có thể xảy ra tai nạn.

Ông Phạm Ngọc Lự, Phó Chủ tịch UBND phường Mông Dương, cho biết: Để giải quyết kiến nghị của cử tri, phường Mông Dương đã khảo sát thực địa, tìm giải pháp, đề xuất phương án khắc phục. Theo đó, phường đã tiến hành triển khai san gạt mỏm đồi bằng nguồn vốn xã hội hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn. Dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 15/7/2020.

ngã 3 khu vực Nhiệt điện Mông Dương vừa hẹp, vừa bị che khuất tầm nhìn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT.
Khu vực ngã 3 Nhiệt điện Mông Dương tồn tại một mỏm đồi khiến tầm nhìn của người điều khiển phương tiện bị che khuất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT.

Trên đây chỉ là hai trong số nhiều kiến nghị của cử tri đã được giải quyết. Có thể thấy, các sở, ban, ngành, địa phương với trách nhiệm của mình, ngay sau khi nhận được kiến nghị của cử tri đã kịp thời chỉ đạo khẩn trương tổ chức nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết, trả lời cơ bản đầy đủ, rõ ràng về những vấn đề cử tri kiến nghị. Thủ trưởng các đơn vị đã trực tiếp chỉ đạo giải quyết và ký văn bản trả lời, bảo đảm thời gian theo quy định của pháp luật, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Tất cả những ý kiến, kiến nghị chính đáng của công dân được tổng hợp thành báo cáo hoặc chuyển thành ý kiến chất vấn tại các kỳ họp để yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải trình, đề xuất biện pháp giải quyết trong thời gian sớm nhất. Đối với những vụ việc phức tạp, kéo dài, chưa được giải quyết dứt điểm, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức giám sát hoặc giao cho các Ban HĐND tỉnh tổ chức giám sát. Việc tổ chức giám sát trực tiếp đã mang lại hiệu quả cao, đề xuất được các kiến nghị xác đáng, góp phần giải quyết dứt điểm các vụ kiện phức tạp, kéo dài.

Bằng nguồn vốn xã họi hóa phường Mông Dương đang tiến hành triển khai san gạt mỏm đồi
Bằng nguồn vốn xã hội hóa, phường Mông Dương đang tiến hành triển khai san gạt mỏm đồi che khuất tầm nhìn tại khu vực ngã 3 Nhiệt điện Mông Dương. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong tổng số 84 nội dung kiến nghị, gồm: 67 kiến nghị gửi Kỳ họp 15, 17 kiến nghị còn tồn đọng từ các kỳ họp trước, đã có 44/84 nội dung đã được trả lời hoặc giải quyết xong để thông tin tới cử tri; 40/84 nội dung kiến nghị đang trong lộ trình giải quyết hoặc giải quyết chưa dứt điểm.

Để tiếp tục giải quyết các kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của cử tri trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới, các ngành, địa phương đang tập trung rà soát, giải quyết các kiến nghị cử tri, đặc biệt là các vấn đề gây bức xúc cho nhân dân, liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.