Những nữ bí thư chi bộ, trưởng thôn nói đi đôi với làm

Thứ Bảy, 04/07/2020, 17:52 [GMT+7]
.
.

Về xã Tiền An (TX Quảng Yên), điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là sự đổi thay nhanh chóng của vùng quê thuần nông vốn nhiều khó khăn. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của những nữ bí thư chi bộ, trưởng thôn.

Bà Phạm Thị Khai (giữa), chị Bùi Thị Huệ (bên phải) cùng Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Giếng Méo thảo luận xử lý một vấn đề phát sinh trong thôn.
Bà Phạm Thị Khai (giữa), chị Bùi Thị Huệ (bên phải) cùng Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Giếng Méo thảo luận xử lý một vấn đề phát sinh trong thôn.

Ông Nguyễn Xuân Lượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tiền An, cho biết: Phụ nữ làm công tác thôn ở xã Tiền An không ít. Họ có thể là bí thư chi bộ, trưởng thôn, là trưởng ban công tác mặt trận. Có những người đi lên từ công tác thôn; có người đang hưởng chế độ hưu trí tham gia công tác xã hội; có người lại gắn bó từ những ngày còn trẻ. Họ đã cống hiến rất nhiều sự nhiệt tình, trách nhiệm để hoàn thành công tác ở thôn, góp phần vào sự phát triển của xã Tiền An.

77 tuổi đời, 52 năm tuổi Đảng, bà Phạm Thị Khai có thâm niên 18 năm làm Bí thư Chi bộ thôn Giếng Méo. Tham gia công tác hậu cần quân đội những ngày Tiền An còn là một trận địa pháo những năm chống Mỹ, rồi tiếp tục làm công tác ở xã, cuối cùng gắn bó với vai trò Bí thư Chi bộ thôn đến tận năm 75 tuổi, bà Khai đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng.

Hành trình xây dựng nông thôn mới của thôn Giếng Méo nói riêng, xã Tiền An nói chung, gắn với những năm tháng hết mình làm công tác dân vận của bà và các đảng viên trong thôn. Con đường bê tông chạy dọc thôn và đường từ thôn Giếng Méo đến các thôn Giếng Sen, Vườn Chay là minh chứng rõ nét cho sự quyết đoán, khẳng khái, trách nhiệm của bà trong chỉ đạo và trực tiếp đến từng hộ dân vận động hiến đất, góp công làm đường, tham gia giám sát quá trình các đơn vị thi công. Sau 12 năm, đây vẫn là một trong những con đường bê tông chắc chắn nhất của xã. Đến nay, mặc dù đã nghỉ công tác, nhưng bà Khai vẫn là cố vấn, có vai trò quan trọng đối với các công tác ở Chi bộ, ở thôn.

Không giống bà Khai, bà Đỗ Thị Thịnh (thôn Bãi Hai) là cán bộ ngân hàng đã nghỉ hưu, tham gia công tác ở thôn sau khi nhận được lời đề nghị, động viên, giao trách nhiệm của xã, của những người có uy tín trong thôn.

Bà Đỗ Thị Thịnh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bãi Hai, chăm sóc hoa tại vườn nhà trước khi đem đi trồng tại đường thôn.
Bà Đỗ Thị Thịnh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bãi Hai, chăm sóc hoa tại vườn nhà trước khi đem đi trồng tại đường thôn.

Những ngày đầu, bà Thịnh không tránh khỏi lo lắng, cũng như sự nghi ngại của bà con trong thôn, vì vốn trước đó, bà không tham gia công tác tại địa phương, không trực tiếp làm nông, lại là phụ nữ, tuổi đời lúc đó cũng đã gần 60. Nhưng khi đã bắt tay vào việc, bà dần khẳng định năng lực, khả năng tư duy khoa học của một cựu cán bộ ngân hàng trong việc triển khai các nghị quyết, chỉ thị của cấp ủy, chỉ đạo của chính quyền. Kết quả là, Bãi Hai luôn là thôn có tỷ lệ đảng viên và nhân dân đồng thuận, nhất trí cao, sẵn sàng tham gia thực hiện các phong trào, phần việc.

Năm 2017, thôn Bãi Hai triển khai làm đường hoa, trang trí khuôn viên nhà văn hóa, đường thôn, ngõ xóm để đáp ứng các tiêu chí nông thôn mới. Đây cũng là thời điểm bà Thịnh bắt đầu công tác tại địa phương.

Xác định làm công tác ở thôn là phải làm thực sự, không hô hào khẩu hiệu, đặc biệt mình phải làm gương, phải đi đầu, có nhiều phong trào, nhiều việc, bà sẵn sàng làm trước rồi mới phát động để người khác nhìn thấy kết quả mà làm theo. Nói đi đôi với làm, bà chủ động mua hoa về ươm giống tại vườn nhà rồi trồng tại đường thôn, xóm, vừa giảm chi phí, vừa chủ động được nguồn cây. 

Bãi Hai hiện có 130 hộ, chỉ còn 1 hộ nghèo, 12 hộ cận nghèo, đời sống nhân dân được cải thiện, việc nộp các khoản tiền thuế, quỹ... đều được bà con đóng góp đầy đủ, đúng tiến độ. Bà Thịnh hiện là nữ bí thư chi bộ, trưởng thôn lớn tuổi nhất ở xã Tiền An.

Là thế hệ cán bộ kế cận, những người như chị Bùi Thị Huệ, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Giếng Méo, không ngừng học hỏi kinh nghiệm của thế hệ đi trước như bà Khai, bà Thịnh. Chị nói: "Chúng tôi học các bà ở tinh thần trách nhiệm, ở sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, sẵn sàng "xắn tay áo" trồng từng cây hoa, nhấc từng viên gạch; bỏ tiền túi để đóng thay cho những gia đình quá khó khăn khi cần huy động nguồn lực trong dân, điều này không phải cán bộ nào cũng làm được".

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.