Ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XIII

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của HĐND trong việc quyết định các vấn đề quan trọng

Thứ Tư, 08/07/2020, 18:06 [GMT+7]
.
.

Thực hiện đúng chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký trong bài phát biểu khai mạc, trong ngày 8/7, ngày đầu tiên của kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XIII, các đại biểu đã tập trung trí tuệ, tham gia đầy đủ các nội dung của Kỳ họp với thái độ nghiêm túc, ý thức trách nhiệm cao. Qua đó, đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng với HĐND, UBND tỉnh trong xây dựng chủ trương, giải pháp phát triển KT-XH trong 6 tháng cuối năm 2020 và xây dựng các cơ chế, chính sách phục vụ cho sự phát triển của tỉnh.

Bàn bạc, thảo luận về những nội dung quan trọng cho sự phát triển

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XIII sẽ thảo luận đánh giá sâu sắc tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2020 trước các tác động của đại dịch Covid-19. Qua đó xem xét, quyết định các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để thúc đẩy thực hiện, hoàn thành toàn diện ở mức cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước 6 tháng cuối năm 2020. Đồng thời, Kỳ họp cũng xem xét, ban hành các cơ chế chính sách tạo động lực mới cho sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bi thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trò chuyện với các đại biểu tham dự Kỳ họp. Ảnh: Đỗ Phương
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bi thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trò chuyện với các đại biểu tham dự Kỳ họp. Ảnh: Đỗ Phương

 Tại phiên họp sáng ngày 8/7, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo trước HĐND tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội và công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. HĐND tỉnh cũng đã nghe đại điện Ủy ban MTTQ tỉnh báo cáo về công tác xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2020 và những ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp.

Theo phân công của UBND tỉnh, các đồng chí ủy viên UBND tỉnh đã trình bày các tờ trình về các nội dung có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là về việc ban hành các cơ chế chính sách tạo động lực mới cho sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới. Cụ thể như: điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách cấp tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 và điều chỉnh dự toán ngân sách tỉnh năm 2020; điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách cấp tỉnh giai đoạn 2016 – 2020; chủ trương đầu tư các dự án triển khai trong kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách tỉnh Quảng Ninh năm 2021; điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái theo hình thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng Xây dựng, Kinh doanh - Chuyển giao (BOT); thông qua danh mục các dự án, công trình thu hồi đất, có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất và quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác (đợt 2) trên địa bàn tỉnh năm 2020...

Quang cảnh phiên họp sáng ngày 8/7 của Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XIII.
Quang cảnh phiên họp sáng ngày 8/7 của Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XIII. Ảnh: Đỗ Phương.

Theo chương trình, HĐND tỉnh dự kiến quyết nghị thông qua 22 nghị quyết, trong đó có các cơ chế, biện pháp điều hành siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính ngân sách, đẩy mạnh tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả đầu tư công; điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách cấp tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 và điều chỉnh dự toán ngân sách tỉnh năm 2020; điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách cấp tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 cho phù hợp với tình hình; chủ trương đầu tư các dự án triển khai trong kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách tỉnh Quảng Ninh năm 2021. Đặc biệt, HĐND tỉnh sẽ thảo luận và quyết nghị chủ trương đầu tư dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 197/TB-VPCP, phấn đấu hoàn thành trong năm 2021.

Bên cạnh đó, HĐND tỉnh sẽ thảo luận, thông qua nhiều nội dung quan trọng khác liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh như: Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030; danh mục các dự án có thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất; quy định nội dung, mức chi hỗ trợ cho các hoạt động khuyến nông trên địa bàn tỉnh; bổ sung nguồn vốn ngân sách tỉnh ủy thác qua chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để cho vay giải quyết việc làm… 

Nêu cao vai trò, trách nhiệm của các đại biểu HĐND

Trong ngày đầu tiên của Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XIII, các đại biểu HĐND tỉnh đã thể hiện thái độ nghiêm túc, ý thức trách nhiệm cao qua việc sôi nổi đóng góp nhiều ý kiến quan trọng trong phiên thảo luận tổ và thảo luận tại hội trường. Các tờ trình, dự thảo nghị quyết đều được các đại biểu, các tổ thảo luận nghiên cứu kỹ. Nhiều đại biểu đã đóng góp các ý kiến quan trọng với HĐND, UBND tỉnh trong xây dựng chủ trương, giải pháp phát triển KT-XH trong 6 tháng cuối năm 2020 và xây dựng các cơ chế, chính sách phục vụ cho sự phát triển của tỉnh.

Tại kỳ họp, các đại biểu đều nhất trí đánh giá, trước các tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, Quảng Ninh đã nỗ lực thực hiện thành công “nhiệm vụ kép”, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch, chuẩn bị và triển khai tốt đại hội đảng bộ cấp. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của tỉnh đạt 5,7%, thuộc các địa phương có mức tăng trưởng cao trong cả nước; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 24.914 tỷ đồng, bằng 52% dự toán, tăng 6% cùng kỳ, trong đó, thu nội địa đạt 18.160 tỷ đồng, bằng 49% dự toán; thu xuất nhập khẩu đạt 6.738 tỷ đồng, bằng 61% dự toán, tăng 22% so với cùng kỳ. Khu vực công nghiệp duy trì đà tăng trưởng ổn định với chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,4% cùng kỳ, nhất là ngành công nghiệp khai khoáng, chế biến chế tạo, sản xuất, phân phối điện là động lực chính đóng góp vào tăng trưởng kinh tế... Đây đều là những con số rất đáng tự hào, được đại biểu, cử tri và nhân dân đánh giá cao.

Tổ đại biể
Tổ thảo luận Uông Bí, Vân Đồn, Hải Hà, Đầm Hà

Đại biểu Nguyễn Đức Thành, Tổ đại biểu Vân Đồn, nhấn mạnh: Qua tiếp xúc cử tri, hầu hết cử tri đều tỏ bày sự vui mừng vào sự triển của tỉnh, đồng thời đánh giá cao việc tỉnh kiểm soát tốt dịch bệnh trong 6 tháng đầu năm 2020. HĐND tỉnh đã có những nghị quyết chuyên đề và các cơ quan chức năng đã triển khai tốt các nghị quyết để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, tỉnh đã có những giải pháp hiệu quả chủ động cơ cấu lại thị trường khách du lịch, thúc đẩy du lịch nội địa với những bước đi mạnh mẽ, phối hợp với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi nhanh lượng khách.

Các đại biểu cũng thống nhất đánh giá, cùng với sự nỗ lực đảm bảo tăng trưởng kinh tế, Quảng Ninh cũng thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể thao, lao động việc làm tiếp tục được quan tâm. Công tác quy hoạch, GPMB, đất đai, tài nguyên và môi trường được tăng cường; công tác tiếp dân, thanh tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo, giải quyết. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền biên giới, biển đảo được giữ vững.

Các đại biểu HĐND tỉnh đều bày tỏ niềm vui, tin tưởng vào sự phát triển của tỉnh. Tuy nhiên, các đại biểu cũng thống nhất cho rằng, 6 tháng cuối năm 2020 vẫn còn nhiều khó khăn. Do đó, trong thực hiện các giải pháp những tháng cuối năm, các đại biểu thống nhất cần tiếp tục giữ vững mục tiêu kép đã được tỉnh thực hiện hiệu quả thời gian qua. Trong đó, cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nguồn dịch Covid-19, không để lây lan vào địa bàn…

Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XIII sẽ diễn ra trong 2 ngày. Trong ngày mai, 9/7, kỳ họp sẽ được tiếp tục với các nội dung: chất vấn và trả lời chất vấn, tiếp tục thảo luận tại Hội trường, thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.

Hà Chi

.
.
.
.
.
.
.
.